วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรณีศึกษากาตาลุญญา

ประเทศ สเปน มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เก่าแก่มากที่สุด เป็นที่รวมคนยุโรปหลายเชื้อชาติเอาไว้ด้วยกัน ภาษาสเปนเป็นภาษาที่คนยุโรปพูดได้มากพอๆกับภาษาอังกฤษ ประเทศสเปนต้องถือว่าเป็นประเทศที่น่าเที่ยวประเทศหนึ่ง รายได้จากการท่องเที่ยวของสเปนเป็นรายได้หลักที่นำมาเลี้ยงคนสเปนทั้งประเทศ จนกระทั่งมีวิกฤติเศรษฐกิจเกิดขึ้นในกลุ่ม ประเทศสหภาพยุโรป เลยเกิดความคิดที่จะมีการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป เพราะเกรงว่าจะต้องไปอุ้มประเทศที่กำลังจะล้มละลายส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจภายในประเทศไปด้วย

การแยกตัวของ สหราชอาณาจักรอังกฤษ ออกจาก สหภาพยุโรป เป็นตัวอย่าง คาดว่าจะเริ่มมีผลในการปฏิบัติจริงๆปีหน้า จะบวกจะลบกับประเทศอังกฤษและคนอังกฤษหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่ปัญหาที่ตามมา สกอตแลนด์ ก็มีแนวคิดที่จะแยกตัวออกจากอังกฤษเช่นกันตามที่เป็นข่าวไปแล้ว

กลายเป็นปัญหาความขัดแย้งของคนในประเทศไปฉิบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมือง บาร์เซโลนา ประเทศสเปน ว่ามีประชาชนราวๆ 3 แสนคน เดินขบวนไปตามท้องถนนในเมืองบาร์เซโลนา เมืองหลวงของแคว้นกาตาลุญญา เป็นการแสดงออกของ พลังเงียบส่วนใหญ่ ที่คัดค้านการแบ่งแยก แคว้นกาตาลุญญาออกจากสเปน ในขณะที่ก่อนหน้านี้มีประชาชนจำนวนมากเช่นกัน ต้องการลงมติแยกแคว้นกาตาลุญญาออกจากสเปน

รัฐบาลกาตาลุญญาได้จัดการลงมติเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ผลการหยั่งเสียงปรากฏว่า 92.01% หรือ 2.04 ล้านคน ต้องการให้แคว้นกาตาลุญญาเป็นรัฐเอกราช มีคะแนนคัดค้านการแยกตัวอยู่ที่ร้อยละ 7.99 เท่านั้น หรือประมาณ 177,000 คน มีผู้มาใช้สิทธิ์ครั้งนี้เพียง 2.28 ล้านคน จากผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน 5.31 ล้านคน กาตาลุญญามีประชากรทั้งสิ้น 7.5 ล้านคน

เพราะฉะนั้น เสียงข้างมากที่ลงคะแนน 2 ล้านกว่าคนก็ไม่ใช่เสียงข้างมากของชาวกาตาลุญญาทั้งหมดที่มีอยู่ถึง 7.5 ล้านคน และนายกรัฐมนตรี มาริโอนา ราฮอย ก็ออกมาประกาศแล้วว่า การประกาศเอกราชของแคว้นกาตาลุญญาไม่ถือว่ามีผลผูกพันตามกฎหมาย เพราะเป็นการจัดการลงมติกันเอง เป็นเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น

ทำไปทำมารัฐบาลสเปนเลยถือโอกาสนี้ข่มขู่ผู้บริหารแคว้นกาตาลุญญาว่าอย่าซ่าให้มากนัก เพราะรัฐบาลสเปนมีกรอบของกฎหมายใช้อำนาจตามมาตรา 155 ยึดอำนาจบริหารทั้งหมดของแคว้นกาตาลลุญญาได้

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าคำขู่จะไม่เป็นผลเมื่อ คาร์ล ปุยเดอมองต์ ประธานาธิบดีกาตาลุญญา จะไปแถลงต่อที่ประชุมสภาในการประกาศเอกราชของแคว้นกาตาลุญญา สุดท้ายแล้วไม่รู้ว่าจะลงเอยอย่างไร

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า อย่าไปใช้อำนาจกับผู้มีอำนาจ อย่าไปเรียกร้องอะไรมาก แม้จะมีกฎหมายพรรคการเมืองแล้วก็เถอะ ถูกยึดอำนาจอีกเที่ยวจะเสียวไปทั้งชาติ เดี๋ยวจะหาว่าหล่อไม่เตือน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

ประเทศ สเปน มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เก่าแก่มากที่สุด เป็นที่รวมคนยุโรปหลายเชื้อชาติเอาไว้ด้วยกัน ภาษาสเปนเป็นภาษาที่คนยุโรปพูดได้มากพอๆกับภาษาอังกฤษ 10 ต.ค. 2560 10:34 ไทยรัฐ