วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่ไม่ไหว! UN ย้ายจนท.ในมาลาวี หลังม็อบผวา 'ผีดูดเลือด' รุมฆ่า 5 ศพ

สหประชาชาติสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ออกจากหลายเขตในประเทศมาลาวี หลังเกิดกรณีชาวบ้านตั้งศาลเตี้ยล่าผู้ต้องสงสัยเป็นผีดูดเลือดขึ้น ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 5 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยงานขององค์การสหประชาชาติ (UN) ดำเนินการย้ายเจ้าหน้าที่บางส่วนออกจาก 2 เขตในสาธารณรัฐมาลาวี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกา หลังจากเกิดกระแสความหวาดกลัว ‘ผีดูดเลือด’ หรือ ‘แวมไพร์’ ในหมู่ชาวบ้าน ทำให้เกิดการตั้งศาลเตี้ยตามล่าโดยใช้ความรุนแรง ซึ่งทำให้มีผู้ถูกสังหารฐานต้องสงสัยเป็นผีดูดเลือดแล้วถึง 5 ราย

ทั้งนี้ พื้นที่ชนบทของประเทศมาลาวี ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับไสยศาสตร์มนตร์ดำแพร่กระจายอยู่ และเกิดเหตุความรุนแรงจากข่าวลือเรื่องผีดูดเลือดมาแล้วเมื่อปี 2545 ขณะที่รายของสำนักงานความมั่นคงและความปลอดภัยแห่งสหประชาชาติ (UNDSS) ยืนยันว่า ในเขตฟาลอมเบ และมูลานเจ ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากข่าวลือเรื่องการดูดเลือด และความเป็นไปได้ในการมีอยู่ของแวมไพร์

UNDSS ระบุด้วยว่า นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกันยายน มีชาวบ้านอย่างน้อย 5 คนถูกสังหารใน 2 เขตนี้ ด้วยฝีมือของม็อบศาลเตี้ยที่กล่าวหาว่าผู้ตายเป็นผีดูดเลือด รายงานระบุด้วยว่า กลุ่มชาวบ้านที่ออกตามหาแวมไพร์ได้ติดตั้งเครื่องกีดขวางถนน ทำให้เกิดความกังวลด้านความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่ ทำให้หน่วยงาน เอ็นจีโอ บางกลุ่มในประเทศมาลาวีตัดสินใจถอนเจ้าหน้าที่ออกจากเขตดังกล่าว และระงับโครงการช่วยเหลือชั่วคราวด้วย

ด้านสำนักงานประธานาธิบดี ปีเตอร์ มูธาริกา แห่งประเทศมาลาวี ออกแถลงการณ์ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความกังวลให้แก่ประธานาธิบดี รวมทั้งรัฐบาลอย่างมาก.

ที่มา: theguardian

สหประชาชาติสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ออกจากหลายเขตในประเทศมาลาวี หลังเกิดกรณีชาวบ้านตั้งศาลเตี้ยล่าผู้ต้องสงสัยเป็นผีดูดเลือดขึ้น ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 5 ราย... 10 ต.ค. 2560 10:23 10 ต.ค. 2560 11:20 ไทยรัฐ