วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่าคำชะโนดวังของนาคี

อีก 2 วันจะถึงวันที่ 13 ตุลาคม 2560 วันครบรอบหนึ่งปีการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันเป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรชาวไทย นสพ.ไทยรัฐ ไทยรัฐออนไลน์ และ ไทยรัฐทีวีช่อง 32 จะร่วมกันจัดทำ ไทยรัฐฉบับพิเศษ แสง สี เสียง และสื่อประสม ผ่าน แอพพลิเคชั่น Thairath AR ในโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” เป็นเวลา 15 วัน 15 ฉบับติดต่อกัน ตั้งแต่วันที่ 13—27 ตุลาคม 2560

โปรดติดตามได้ตามแผงหนังสือทั่วประเทศครับ

ช่วงนี้ท่านผู้อ่านคงได้ยินชื่อ ป่าคำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เพราะมีคนดังจากกรุงเทพฯไปเข้าคิวบวงสรวง “เจ้าปู่ศรีสุทโธ” กันมากมาย ลอตเตอรี่ ที่ คำชะโนด ว่ากันว่าแม่นมาก ถูกรางวัลที่ 1 ไปหลายคนแล้ว ใครไปทำบุญที่ป่าคำชะโนด ต้องซื้อลอตเตอรี่ ลอตเตอรี่ที่นี่เลยขายใบละ 100 บาท จากราคา 80 ถ้าเป็นเลขชุด 10 ใบ ขายชุดละ 1,500 บาท ยังมีคนแย่งซื้อ เลขเด็ดจากคำชะโนด เป็นที่รู้กันว่า เจ้ามือหวยอีสานจ่ายรางวัลแค่ครึ่งเดียว เท่านั้น

ผมเพิ่งกลับจากอุดรธานี ได้ยินเรื่องราวของ ป่าคำชะโนด เมืองชะโนด หรือ วังนาคินทร์คำชะโนด ที่อยู่ของ พญานาค หรือ นาคี มากมาย ในช่วงที่ละครดังเรื่อง “นาคี” กำลังออกอากาศทาง ช่อง 3 ป่าคำชะโนดมีคนไปเที่ยวกันมากจนต้องเข้าคิวยาวเป็นกิโลเลย เพื่อไปบวงสรวง “เจ้าปู่ศรีสุทโธ” ที่ต้องเข้าคิวก็เพราะ ป่าคำชะโนด เป็น เกาะที่ลอยนํ้าอยู่กลางทุ่งนา อย่างน่าอัศจรรย์

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมก็มีข่าวว่า คุณกร ทัพพะรังสี อดีตรองนายกฯ ประธานสภามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และ คุณสมหวัง พ่วงบางโพ รองผู้ว่าฯอุดรฯ นำคณะชุดใหญ่ไปบวงสรวง “เจ้าปู่ศรีสุทโธ” พร้อมกับปลูก “ต้นชะโนด” จำนวน 134 ต้น ทดแทนต้นเก่าที่สิ้นอายุขัย ถัดมาวันอาทิตย์ โหรลักษณ์ เรขานิเทศ ก็พาคณะชุดใหญ่ไปบวงสรวง “เจ้าปู่ศรีสุทโธ” และทอดกฐินที่ วัดศิริสุทโธ เพื่อสร้างกุฏิ

ที่เล่ากันว่า เกาะป่าคำชะโนด เป็น เกาะลอยนํ้า เรื่องนี้ ไทยรัฐนิวส์โชว์ ของ ไทยรัฐทีวีช่อง 32 เคยส่งทีมประดานํ้าลงไปสำรวจ พบรากต้นไม้จำนวนมากแผ่กระจายอยู่ใต้เกาะอย่างหนาแน่น ไม่สามารถเข้าไปถึงข้างในใต้เกาะได้ ว่ากันว่า เกาะป่าคำชะโนด เกิดจากการทับถมของซากพืชที่ลอยนํ้าได้ โดยเฉพาะ ผักตบชวา ที่แปลกก็คือ ทั้งเกาะมีแต่ ต้นชะโนด ซึ่งเป็นปาล์มที่ไม่มีหนาม ไม่มีรากแก้ว แต่มีรากฝอยจำนวนมากแผ่กระจายรอบต้นหยั่งลงไปใต้น้ำเพื่อพยุงลำต้น กลายเป็นเกาะลอยน้ำอย่างที่เห็น

สมัยที่ลุ่มแม่น้ำโขงเกิดน้ำท่วมใหญ่ เกาะคำชะโนดก็ไม่ท่วม

แต่ปัจจุบัน ข้อมูลวิกิพีเดีย ระบุว่า ป่าคำชะโนดเริ่มถูกน้ำท่วมแล้วในปี 2516 2538 2559 และกลางปี 2560 จนต้องปิดชั่วคราว เพราะมีการสร้างวัตถุถาวรเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ทำให้เกาะมีน้ำหนักมากขึ้น

ตามตำนานเล่าว่า มีพญานาคสองตนปกครองเมืองหนอง-กระแส (หนองกระแส ปัจจุบัน คือ ทะเลสาบเอ๋อไห่ ใน คุนหมิง) คือ สุทโธนาค และ สุวรรณนาค แบ่งเมืองคนละครึ่ง ต่อมาแตกคอกันเรื่องแบ่งปันอาหาร ก็ทำสงครามกัน จน พระอินทร์ ต้องเหาะมาห้ามทัพ แล้วให้ไปสร้างแม่น้ำคนละสาย สุทโธนาค สร้าง แม่น้ำโขง และ สุวรรณนาค สร้าง แม่น้ำน่าน โดย สุทโธนาค สร้างเสร็จก่อน จึงขอทางขึ้นลงระหว่าง เมืองบาดาล กับ เมืองมนุษย์ กับ พระอินทร์ ไว้ 3 แห่ง หนึ่งในสามก็คือ คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นั่นเอง

แม้จะเป็นตำนาน แต่วันนี้มีคนไทยศรัทธามากจริงๆอย่างไม่น่าเชื่อ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อีก 2 วันจะถึงวันที่ 13 ตุลาคม 2560 วันครบรอบหนึ่งปีการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันเป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรชาวไทย นสพ.ไทยรัฐ ไทยรัฐออนไลน์ และ ไทยรัฐทีวีช่อง 32 10 ต.ค. 2560 10:17 10 ต.ค. 2560 13:15 ไทยรัฐ