วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชวนติดตาม “ไทยรัฐทีวี” ร่วมบันทึกประวัติศาสตร์

โดย ซูม

ผมขออนุญาตนับถอยหลังไปเรื่อยๆนะครับ วันนี้วันพุธที่ 11 ตุลาคมแล้ว อีก 2 วันเท่านั้นก็จะถึงวันครบรอบ 1 ปี แห่งการเสด็จสวรรคตของในหลวง ร.9 และอีกเพียง 15 วันเท่านั้นก็จะถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วันที่ 26 ตุลาคม 2560

ในส่วนของการเตรียมพร้อมของทางราชการที่จะดำเนินการให้พระราชพิธีถวายพระเพลิงเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่สวยงาม สมพระเกียรติยศก็ได้มีการซ้อมริ้วขบวนไปเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ทั้งขบวนใหญ่และขบวนย่อยดังที่เราได้เห็นภาพข่าวจากจอโทรทัศน์ และจากหน้า 1 หนังสือพิมพ์ทุกฉบับกันแล้ว

ประทับใจอย่างบอกไม่ถูกเลยครับ แม้ทหารต่างๆที่อยู่ในขบวนพิธีจะยังแต่งกายอยู่ในเครื่องแบบธรรมดาๆ มิได้อยู่ในชุดตามโบราณราชประเพณี แต่ภาพที่ปรากฏแก่สายตาประชาชนก็ยังเต็มไปด้วยความงดงามอย่างสุดบรรยายได้

ผมเองไม่มีโอกาสไปชมการซ้อมขบวนแห่เหมือนพี่น้องประชาชนหลายหมื่นคนที่ยอมทั้งตากแดดและตากฝนก่อนพิธีจะเริ่มเพื่อจองที่นั่งรอคิวเพื่อให้ได้ที่นั่งชมที่ใกล้ที่สุด

แต่ก็ได้ติดตามดูชมทางโทรทัศน์ โดยเฉพาะ ไทยรัฐ ทีวีช่อง 32 ของน้องๆในเครือไทยรัฐเรานี่แหละครับ มีทั้งรายงานสดและนำออกในช่วงข่าว เห็นแล้วก็เหมือนกับไปนั่งดูด้วยตนเอง

ไหนๆก็เอ่ยถึง ไทยรัฐทีวี ดิจิตอลทีวีช่อง 32 แล้วก็ขออนุญาตรายงานให้ทราบเลยว่า แม้จะเป็นช่องทีวีน้องใหม่ แต่ก็ได้รับความไว้วางใจให้เข้าร่วมจัดทำชิ้นงานต่างๆเพื่อออกอากาศในนามของ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย หรือทีวีพูล หลายๆชิ้นด้วยกัน

อันเป็นผลจากความโดดเด่นในการจัดทำกราฟฟิก ประกอบการรายงานข่าวที่ทำให้รายการข่าว หรือ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ได้รับความนิยมอย่างสูง และเป็นที่โจษขานในกลุ่มผู้ชมมาหลายปีแล้ว

งานชิ้นสำคัญที่ไทยรัฐได้รับมอบหมายก็เช่น กราฟฟิก การประชาสัมพันธ์ริ้วขบวนทั้ง 6 ขบวนในพระราชพิธี สำหรับการออกอากาศก่อนถ่ายทอดพระราชพิธีในเย็นวันที่ 25 ตุลาคม เป็นต้น

ยังมีงานกราฟฟิก เรื่องพระเมรุมาศ อาคารประกอบสิ่งประดับพระเมรุมาศและการตกแต่งรอบพระเมรุมาศ ตลอดจนการผลิตสกู๊ปที่ถ่ายจากสถานที่จริงของพระเมรุมาศและอาคารประกอบตลอดจนการตกแต่งภูมิสถาปัตย์โดยรอบเพื่อนำออกอากาศก่อนการถ่ายทอดสดพระราชพิธีในวันที่ 26 ตุลาคม

รวมไปถึงการตกแต่งตัวอักษรชื่อแหล่งข่าว หัวข้อข่าว เพื่อให้แต่ละช่องไปจัดทำให้เหมือนกันและการสนับสนุนการถ่ายทอดสด พร้อมด้วยบุคลากรและอุปกรณ์ครบถ้วน

ทางด้านผลงานในส่วนของไทยรัฐทีวีเป็นการเฉพาะ ผมก็ได้ทราบจากการแถลงข่าวของคุณ วัชร วัชรพล เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมาว่าจะดำเนินการรายงานสดแบบเกาะติดการเตรียมการและการเคลื่อนไหวของพี่น้องประชาชนก่อนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพอย่างใกล้ชิด

อะไรสดได้ก็ออกสด อะไรไม่จำเป็นต้องสดก็จะนำเสนอในช่วงข่าวต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงไทยรัฐนิวส์โชว์

โดยทำเป็นตัวอย่างให้เห็นแล้วเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม วันสุดท้ายของการกราบพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ซึ่งจะมีรายการทั้งสดและการนำเสนอสกู๊ปเป็นระยะๆ จนถึงช่วงเวลาปิดหน่วยคัดกรองหน่วยสุดท้ายหลังเที่ยงคืนเล็กน้อยก็ยังรายงานสดกันอยู่เลย

คุณวัชร หรือคุณจูเนียร์ บอสใหญ่ของไทยรัฐทีวี แถลงด้วยว่าในช่วง “น้อมถวายบังคมลา” ระหว่างวันที่ 25-27 ตุลาคมนั้น ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 จะเนรมิตห้องส่งด้วยผลงานศิลปะวิจิตรตระการด้วยการออกแบบของอาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ

เหมือนยก “วัดร่องขุ่น” อันมีชื่อเสียงระดับโลกจากจังหวัดเชียงรายมาไว้ในห้องส่งไทยรัฐทีวีอย่างไรอย่างนั้น ซึ่งจะทำให้ห้องส่งงดงามแค่ไหน อย่าลืมติดตามดูชมต่อไปก็แล้วกัน

ดังนั้น ในช่วง “ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย” และ “กราบถวายบังคมลา” นับแต่นี้เป็นต้นไป...เช้าอ่านไทยรัฐ จากนั้นตลอดทั้งวันอ่านไทยรัฐออนไลน์ หรือจะดูไทยรัฐทีวีก็สุดแต่สะดวก ท่านจะสามารถติดตามการบันทึกประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของกรุงรัตนโกสินทร์ได้อย่างครบถ้วนแน่นอน ขออนุญาตสรุปอย่างนี้ก็แล้วกันครับ.

***

ผลงานพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของ อาจารย์เฉลิมชัย จะถูกนำมาจัดพิมพ์เป็นปก นสพ.ไทยรัฐ ฉบับพิเศษ ฉบับแรกจาก 15 ฉบับของโครงการ 'ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ' วางจำหน่ายวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 ราคา 10 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม >> https://www.thairath.co.th/kingrama9

“ซูม”

ผมขออนุญาตนับถอยหลังไปเรื่อยๆนะครับ วันนี้วันพุธที่ 11 ตุลาคมแล้ว อีก 2 วันเท่านั้นก็จะถึงวันครบรอบ 1 ปี แห่งการเสด็จสวรรคตของในหลวง ร.9 และอีกเพียง 15 วันเท่านั้นก็จะถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 10 ต.ค. 2560 10:08 10 ต.ค. 2560 16:43 ไทยรัฐ