วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีวาน มารชุค ตำนานที่ยังมีชีวิต

อีวาน มารชุค ตำนานที่ยังมีชีวิต

  • Share:

อดีต ผมไม่ค่อยมีรสนิยมทางศิลป์

ปัจจุบัน ก็มีบ้างนิดหน่อย หลังจากที่ได้มีโอกาสตาม ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ตระเวนขับรถประเภทค่ำไหนนอนนั่น ไปหาซื้อของเก่าในประเทศที่คนไม่ค่อยไป ซึ่งมีผู้ฝากทุนให้อาจารย์ซื้อภาพวาด ข้าวของเครื่องใช้ของยุโรปสมัยก่อน ภาพโปสเตอร์และภาพเขียนยุคต่างๆ ซึ่งยังพอมีหลงเหลืออยู่บ้างในประเทศเล็กๆ ที่ในอดีตเคยเป็นมหาอำนาจโลกและได้เคยใช้อำนาจขู่เข็ญขนสมบัติมีค่าจากชาติเล็กประเทศน้อยเข้าไปไว้ในแผ่นดินของตน

แม้แต่ประเทศรอบบ้านเราที่เคยมีเจ้าอาณานิคมเป็นชาวอังกฤษและฝรั่งเศส ฝรั่งมังค่าพวกนี้ตระเวนขนของเก่าเอาไปไว้ในอาณานิคมเพื่อเตรียมส่งกลับไปยังประเทศแม่ แต่อาณานิคมดันกลายเป็นคอมมิวนิสต์ซะก่อน ฝรั่งต้องรีบหนีเอาชีวิตรอดและทิ้งของเก่าเอาไว้ในอาณานิคมเป็นจำนวนมาก

คณะผู้นำคอมมิวนิสต์เก็บซ่อนไว้ไม่กล้าบอกใครว่าตน “มีของ” จนมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน จึงมีการค่อยๆทยอยเปิดตัว ท่านใดมีคอนเนกชั่นและรู้ประวัติศาสตร์ก็ออกตระเวนซื้อมาสะสมกันไว้ แม้แต่ภาพเขียนสมัยเก่าก็มีด้วย

ผมมีโอกาสตามอาจารย์ไปดูภาพโมนาลิซาของเลโอนาร์โดดา วินชี ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ กรุงปารีส ภาพ Girl With A Pearl Earring ของโยฮัน เฟอร์เมร์ ที่พิพิธภัณฑสถานศิลปะเมาริตส์เฮยส์ กรุงเฮก และอีกมากมายหลายแห่ง

การจะทราบว่าท่านใดเป็นอัจฉริยบุคคลด้านศิลปะสมัยใหม่ เราต้องไปค้นข้อมูลจาก International Academy of Modern Art หรือสถาบันนานาชาติด้านศิลปะสมัยใหม่ซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงโรม จากนั้นก็ตามดูภาพของจิตรกรที่อยู่ในทำเนียบการยอมรับของสถาบันฯ

จิตรกรที่เด่นมากท่านหนึ่งซึ่งได้รับการยอมรับจากสถาบันฯ และเราเคยเห็นผลงานของท่านในงานแสดงภาพหลายครั้งก็คือ อีวาน มารชุค (Evan Marchuk) หนังสือพิมพ์รายวันขนาดใหญ่ของอังกฤษ เดอะเดลี เทเลกราฟ ยกย่องให้อีวาน มารชุค เป็น 1 ใน 100 ของอัจฉริยบุคคลในสมัยปัจจุบัน เพราะเป็นผู้ที่วาดภาพจักรวาลหลายมิติ เป็นภาพเขียนล้ำยุคที่สร้างสมัย นิยมและพัฒนามุมมองของอารยธรรมหลังยุคอุตสาหกรรมได้ เป็นอย่างดี

พฤหัสบดี 14 กันยายน 2560 ผมตามอาจารย์ไปที่บ้านเลขที่ 43 ถนนปุซกินสกา กรุงคีฟ ไปพบกับท่านอีวาน มารชุค ตัวเป็นๆ ท่านต้อนรับอาจารย์และผมดีมาก พาเราเดินดูคอลเลกชั่นผลงานของท่านที่มีประมาณ 5 พันภาพ ซึ่งแบ่งออกเป็น 12 ชุด เป็นภาพที่เขียนด้วยการใช้หลายสีและสีเดียวด้วยเทคนิค Pliontanizm ที่เป็นความสมดุลระหว่างการกระทำของมนุษย์และข้อจำกัดของเทคโนโลยี

ท่านอีวานและอาจารย์นิติภูมิธณัฐสนทนากันอยู่นานหลายชั่วโมง ท่านกรุณาเล่าชีวิตตั้งแต่เกิดเมื่อ พ.ศ.2479 จนกระทั่งถึงตอนนี้ที่มีอายุ 81 ปี เล่าเรื่องการเรียนและการงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเล่าถึงแรงบันดาลใจในการเขียนภาพ และเล่าถึงนิทรรศการที่จัดแสดงทั่วโลกมากกว่า 200 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ท่านจะส่งภาพ แต่ไม่เดินทางไป เพราะท่านกลัวการเดินทางด้วยเรือบิน

ท่านอีวานวาดภาพให้เราดูและมอบภาพให้อาจารย์เป็นที่ระลึก เมื่อถูกชวนมาประเทศไทย ท่านอีวานแบ่งรับแบ่งสู้ ทว่าในเบื้องต้นท่านยินดีที่จะส่งภาพจำนวนหนึ่งมาแสดงในประเทศไทยให้คนไทยได้ชม

นิทรรศการภาพของอีวาน มารชุค ในไทย ได้รับการตั้งชื่อว่า “เสียงเพรียกแห่งวิญญาณ” จัดระหว่าง 31 ตุลาคม-12 พฤศจิกายน 2560 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ผู้จัดคือสถานเอกอัครราชทูตอูเครนในไทย และถือว่านิทรรศการครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 25 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับอูเครน

งานนี้ชมฟรีครับ ท่านที่อยากปลุกจิตวิญญาณงานศิลปะให้ลูกหลาน ควรพาเยาวชนของท่านไปชม ไม่ต้องเสียสตางค์เดินทางไปไกลถึงปารีส นิวยอร์ก มิลาน วาติกัน ออสโล ฯลฯ ท่านก็สามารถชมผลงานระดับโลกได้ครับ

ท่านใดอยากเห็นภาพขณะที่อาจารย์นิติภูมิธณัฐเยือนท่านอีวานที่กรุงคีฟ และภาพเขียนของท่านอีวาน เชิญเข้าไปดูได้ในไลน์แอทไอดี @ntp5 ครับ.


นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้