วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่างทองระทึก! น้ำเจ้าพระยาสูงเลยจุดวิกฤติ จ่อทะลักเข้าเขตเมือง

ลุ้นระทึก! น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นเลยจุดวิกฤติ เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองอ่างทองเร่งป้องกันเขตเศรษฐกิจ ศูนย์ราชการ ด้านแพปลาวัดดังกระทบ ปลาหลงน้ำหนีหายจำนวนมาก หวั่นถูกจับเป็นอาหาร...


เมื่อวันที่ 10 ต.ค.2560 สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เลยจุดวิกฤติ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมบ้านเรือนแล้ว จำนวน 1,297 หลังคาเรือน 5 อำเภอ ล่าสุดที่บริเวณที่สถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง มีระดับอยู่ที่ 8.33 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,071 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยทางเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนเพิ่มขึ้นเกิน 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นเลยจุดวิกฤติ ส่งผลศูนย์ราชการเขตเศรษฐกิจในตัวเมืองอ่างทอง ต้องลุ้นระทึกที่น้ำเลยสูงกว่าตลิ่งแม่น้ำกว่า 30-40 เซนติเมตร โดยมีกำแพงเขื่อนทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่สูงประมาณ 2 เมตร กั้นตลอดแนวแม่น้ำทั้ง 2 ฝั่ง ทำให้มีน้ำรั่วซึมเข้ามาในเขตตัวเมืองตลอดแนวกำแพง 

ด้าน นายทะนงศักดิ์ ศรีวิเชียร ปลัดเทศบาลเมืองอ่างทอง กล่าวว่า ในช่วงนี้น้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางผู้บริหารสมาชิกสภาเทศบาลและเจ้าหน้าที่ได้ทำการประชุมวางแผนแก้ไขป้องกันเบื้องต้น ได้ออกสำรวจแนวน้ำรั่วซึมกำแพงกั้นน้ำตลอด 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เตรียมนำแบร์ริเออร์และกระสอบทรายมาวางกั้น เพื่อเสริมความแข็งแรงทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมทั้งเร่งทำการสูบระบายน้ำที่รั่วซึมออกเพื่อป้องกันเขตศูนย์ราชการและย่านธุรกิจการค้า ส่วนต้นก้ามปูอายุกว่า 100 ปีที่หักโค่นริมเขื่อน ขวางถนนนั้น ทางเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการตัดออกแล้วเพื่อความสะดวดปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน 

ขณะที่ ที่บริเวณแพปลา วัดต้นสน อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ปลาที่อาศัยอยู่บริเวณแพปลาหน้าวัดต้นสน ได้หลงน้ำหลากออกจากบริเวณหน้าวัดเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวที่มาให้อาหารปลาหวั่นโดนจับเป็นอาหาร

ส่วนนายพงษ์เทพ สังข์สะอาด อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณแพปลา เปิดเผยว่า ปลาที่อาศัยอยู่บริเวณแพปลาวัดต้นสนนั้นมีปลานานาชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีความปลอดภัยและอาหารอุดมสมบูรณ์ที่นักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้ ในช่วงนี้น้ำหลากมาทำให้ปลาหลงน้ำหนีออกจากบริเวณแพปลาเป็นจำนวนมาก ทำให้นักท่องเที่ยวหวั่นปลาเหล่านั้นจะโดนจับ.

ลุ้นระทึก! น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นเลยจุดวิกฤติ เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองอ่างทองเร่งป้องกันเขตเศรษฐกิจ ศูนย์ราชการ ด้านแพปลาวัดดังกระทบ ปลาหลงน้ำหนีหายจำนวนมาก หวั่นถูกจับเป็นอาหาร... 10 ต.ค. 2560 08:35 10 ต.ค. 2560 08:43 ไทยรัฐ