วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไทยรัฐ” โชว์เทคโนโลยีสุดล้ำ โครงการพิเศษ “ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” (คลิป)

นับถอยหลังสู่พระราชพิธีถวายพระ เพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถ บพิตร ไทยรัฐกรุ๊ปจัดทำโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ขึ้นอีกครั้งหลังประสบความสำเร็จด้วยยอดจำหน่าย 3 ล้านฉบับ สำหรับโครงการฉบับพิเศษครบรอบ 100 วัน

ครั้งนี้ ทีมไทยรัฐยังเน้นใช้จุดแข็งด้านเทคโนโลยีที่มีอยู่ ผสมผสานหลอมรวมสื่อที่อยู่ในมือ เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบ สมจริงที่สุด ด้วยเทคโนโลยีอย่าง Immersive Graphic (อิมเมอร์ซีฟ กราฟฟิก) ที่ถูกนำมาออกแบบอย่างประณีต วิจิตร บรรจงในคอนเทนต์ที่เป็นภาพเคลื่อนไหว ขณะที่เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) ซึ่งช่วยทำให้หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษเปรียบเสมือนกับมีชีวิต ได้ถูกใส่ความทันสมัยและลูกเล่นเพิ่มเติม ให้ผู้อ่านสามารถส่งข้อความตอบโต้แบบอินเตอร์แอ็คทีฟ (interactive) และแชร์บนเฟซบุ๊กได้ทันที

น.ส.จิตสุภา วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์ ไทยรัฐกรุ๊ป เปิดเผยว่า โครงการถวายความจงรักภักดีในครั้งนี้ จัดเต็มยิ่งกว่าโครงการฉบับ พิเศษ 100 วัน เพราะประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในมุมของการใช้เทคโนโลยี มาสื่อภาพและเสียงเพื่อความสมจริง

เริ่มจาก นสพ.ไทยรัฐฉบับพิเศษ ที่จัดทำทั้งสิ้น 15 ฉบับ ตั้งแต่วันที่ 13-26 ต.ค.2560 ใช้เทคโนโลยี AR แบบเดิม แต่เพิ่มเติมด้วยอรรถรสที่มากขึ้น ด้วยภาพเคลื่อนไหว วีดิโอ กราฟฟิก 3 มิติ และเสียง ผ่านการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Thairath AR เก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือ และเปิดใช้ไปพร้อมๆกับการอ่าน นสพ. โดยครั้งนี้ ความพิเศษเพิ่มเติมคือผู้อ่านสามารถสื่อสารตอบโต้ (interactive) ได้ด้วยการส่งข้อความถวายอาลัยบนใบโพธิ์แด่รัชกาลที่ 9 ผ่านแอพพลิเคชั่น Thairath AR และสามารถโพสต์ลงเฟซบุ๊กได้ทันที หรือการบรรจุเพลงที่ศิลปินแต่งถวายจำนวน 9 เพลงไว้ในแอพพลิเคชั่น เป็นเหมือนตู้เพลง (Jukebox) ที่สามารถเปิดฟังได้ต่อเนื่อง เป็นต้น

สำหรับในส่วนของไทยรัฐทีวีนั้น ปีนี้เป็นปีที่น่ายินดีเมื่อช่องไทยรัฐทีวีได้รับมอบหมายจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) ให้รับผิดชอบงานกราฟฟิกที่จะใช้ในการถ่ายทอดสดพระราชพิธีทั้งหมด ระหว่างวันที่ 25-26 ต.ค. เป็นจำนวน 3 ชิ้น นอกจากนั้นในวันที่ 27 ต.ค. ไทยรัฐทีวียังจะโชว์ฉาก Virtual Studio สุดยิ่งใหญ่ ที่ใช้เวลาสร้างสรรค์ยาวนาน ด้วยการนำศิลปะที่วัดร่องขุ่นมาประกอบเป็นฉากหลังเสมือนจริง และจะมีไฮไลต์การส่งเสด็จที่น่าประทับใจอย่างแน่นอน

ด้านนายเนติพิกัติ ตังคไพศาล ผู้จัดการกราฟฟิกโทรทัศน์ ฝ่ายสร้างสรรค์และออกแบบ ไทยรัฐทีวี เปิดเผยว่า งานกราฟฟิกพระราชพิธีเป็นงานที่ยากที่สุดนับตั้งแต่ทีมเคยทำมา ใช้เวลาทำเป็นปี นับตั้งแต่วันสวรรคต ด้วยการตามเก็บข้อมูล หาภาพจริง และเข้าไปทำงานร่วมกับช่างสิบหมู่ เป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียด ซึ่งนั่นอาจเป็นเหตุผลที่โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเลือกไทยรัฐทีวีเพื่อรับผิดชอบงานกราฟฟิกงานพระราชพิธีทั้งหมด

นายเนติพิกัติ อธิบายว่า การทำกราฟฟิกประกอบด้วยทีมงานหลายทีม เริ่มจากทีมขึ้นรูป หรือ Modeller ทำหน้าที่สร้างโมเดลสิ่งต่างๆขึ้นมา ลงรายละเอียดบนชิ้นงาน, ทีม Animation สร้างให้เกิดการเคลื่อนไหว, ทีมดีไซน์ฉาก รวมทั้งทีมดีไซเนอร์ ซึ่งมีหน้าที่ประกอบทุกอย่างลงในซอฟต์แวร์ VIZRT เพื่อจบขั้นตอนสุดท้าย เตรียมพร้อมออกอากาศ และทำให้แน่ใจว่ากราฟฟิกหลอมรวมเข้ากับเนื้อข่าวได้ดี โดยประโยชน์ของกราฟฟิกหลักๆ คือการสร้างภาพเสมือนจริงในกรณีไม่มีภาพจริง เช่น การจำลองภาพเครื่องบินตก รวมทั้งการใช้สร้างภาพที่นำเสนอด้วยภาพจริงไม่ได้ เช่น ภาพที่เสี่ยงต่อการถูกเซ็นเซอร์

ล่าสุด ไทยรัฐทีวี ยังเป็นช่องแรกที่นำการใช้กราฟฟิกแบบ Immersive Analysis มาใช้ในการวิเคราะห์เกมกีฬา โดยใช้เทคโนโลยีทัชสกรีนเข้ามาช่วยเพิ่มอรรถรสในการชม เวลาโค้ชอธิบายตัวผู้เล่นและตำแหน่ง สามารถใช้นิ้วแตะหน้าจอและเคลื่อนย้ายตัวผู้เล่นที่ถูกจำลองขึ้นมาได้แบบเห็นภาพชัดเจน.

หนังสือพิมพ์ 'ไทยรัฐ' 15 ฉบับพิเศษ 'ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ'

ราชรถ หนึ่งในผลงานที่ใช้เทคโนโลยี AR

นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโทรทัศน์และออนไลน์ ไทยรัฐ กรุ๊ป ร่วมพูดคุยถึงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับพิเศษทั้ง 15 ฉบับ

นายสมชาย กรุสวนสมบัติ คอลัมนิสต์ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

15 ฉบับพิเศษ หน้าปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ ๙

เทคโนโลยี AR ที่ทำให้เห็นภาพคุณทองแดง ในรูปแบบกราฟิก 3 มิติ

แอปฯ Thairath AR ร่วมมือกับ Ookbee ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันอ่านหนังสือสำหรับสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต

อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2554

ผลงานพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ชิ้นประวัติศาสตร์ 'พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย'

ร่วมทดลองเทคโนโลยี AR

อ.เฉลิมชัย กับผลงานที่ยังไม่เคยมีใครได้เห็น

นับถอยหลังสู่พระราชพิธีถวายพระ เพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถ บพิตร ไทยรัฐกรุ๊ปจัดทำโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” 10 ต.ค. 2560 07:38 10 ต.ค. 2560 14:03 ไทยรัฐ