วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปสถานการณ์เพลย์ออฟบอลโลกโซนยุโรป! มีทีมแห้วแม้จบรองแชมป์กลุ่ม

สรุปสถานการณ์เพลย์ออฟฟุตบอลโลก 2018 โซนยุโรป แม้จะเหลืออีกสามกลุ่มในวันพรุ่งนี้ แต่เกือบ 100 เปอร์เซนต์แล้วว่าจะมีทีมนึงที่จบรองแชมป์กลุ่มจะชวดไปเล่นเพลย์ออฟอย่างน่าเสียดาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 9 ต.ค. ว่า การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนยุโรปใกล้เดินทางมาถึงวันสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่มแล้ว โดยเหลืออีก 3 กลุ่มที่จะแข่งในวันพรุ่งนี้ก็จะรู้แล้วว่าใครจะได้ไปรอบสุดท้าย หรือใครจะได้ไปเล่นเพลย์ออฟ

โดยวันนี้ได้อีกสองทีมไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซียกลางปีหน้านั่นคือ เซอร์เบีย แชมป์กลุ่มดี และ ไอซ์แลนด์ แชมป์กลุ่มไอ โดยเฉพาะไอซ์แลนด์ที่สร้างประวัติศาสตร์ไปเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกอีกด้วย

ส่วนเพลย์ออฟต้องบอกว่ามีดราม่าเล็กน้อยในกลุ่มดีที่ "ยักษ์เขียว"ไอร์แลนด์ บุกไปเอาชนะ "มังกรแดง" เวลส์ ถึงถิ่น 1-0 ทำให้พวกเขาแซงหน้าเวลส์จบรองแชมป์กลุ่มดี คว้าตั๋วไปเพลย์ออฟแทน ส่วนเวลส์อกหักไม่ได้แม้แต่มีลุ้นในรอบเพลย์ออฟ

เช่นเดียวกับ โครเอเชีย ที่บุกไปเอาชนะ ยูเครน 2-0 ทำให้พวกเขาจบรองแชมป์กลุ่มไอได้ไปเล่นในรอบเพลย์ออฟ ส่วนยูเครนก็อกหักตามระเบียบถึงขนาดที่แฟนบอลที่เข้ามาเชียร์เกมในสนามถึงกับเดินคอตกกลับบ้าน

ตามกฎเพลย์ออฟโซนยุโรปแล้วจะนำอันดับสองที่ดีที่สุด 8 ทีมจาก 9 กลุ่มไปประกบคู่ในรอบเพลย์ออฟเพื่อหาผู้ชนะคว้าตั๋วไปบอลโลกรอบสุดท้าย แต่แม้จะเหลือเกมการแข่งขันอีก 3 กลุ่มในวันพรุ่งนี้แต่ก็เกือบจะแน่นอนแล้วว่า สโลวาเกีย รองแชมป์กลุ่มเอฟคือทีมโชคร้ายที่จะอดไปเล่นในรอบเพลย์ออฟ

สโลวาเกีย เก็บได้ 18 แต้มในกลุ่มเอฟ แต่ตามกฎแล้วเมื่อนำมาคิดคะแนนที่สองดีสุดจะไม่นับผลการแข่งขันกับทีมบ๊วยของกลุ่มทำให้แต้มสโลวาเกียหาย 6 แต้มเป็น 12 แต้มน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับอีก 8 กลุ่มที่เหลือทั้งที่ยังเหลืออีก 3 กลุ่มที่ยังแข่งไม่จบ

ตามทฤษฎีแล้ว สโลวาเกีย ยังมีโอกาสเข้าไปเล่นในเพลย์ออฟแต่ทางปฏิบัติมีไม่ถึง 5 เปอร์เซนต์ โดยพวกเขาต้องลุ้นในกลุ่มเอชให้ กรีซ เสมอหรือแพ้ในบ้านต่อ ยิบรอลตาร์ บ๊วยของกลุ่มที่มีสถิติแพ้รวด 9 นัดผลต่างติดลบ 43 ลูก และบอสเนียต้องบุกไปเอาชนะเอสโตเนีย ซึ่งนั่นจะทำให้ บอสเนีย กลายเป็นรองแชมป์กลุ่มเอช แต่มีคะแนนรองแชมป์แย่ที่สุดและจะทำให้ สโลวาเกีย ได้ไปเล่นรอบเพลย์ออฟแบบปาฏิหาริย์

ภาพตารางจาก Wikipedia

สรุปสถานการณ์เพลย์ออฟฟุตบอลโลก 2018 โซนยุโรป แม้จะเหลืออีกสามกลุ่มในวันพรุ่งนี้ แต่เกือบ 100 เปอร์เซนต์แล้วว่าจะมีทีมนึงที่จบรองแชมป์กลุ่มจะชวดไปเล่นเพลย์ออฟอย่างน่าเสียดาย... 10 ต.ค. 2560 04:27 10 ต.ค. 2560 06:05 ไทยรัฐ