วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมทรัพย์ทะเล สั่งห้าม สูบบุหรี่บนหาด

20 ชายหาดดัง พัทยา-ป่าตอง โทษถึงคุก1ปี

คืนความสุขประชาชน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรฯ ออกคำสั่งห้ามสูบบุหรี่ใน 20 หาดดัง ทั้งบางแสน พัทยา ชะอำ ป่าตอง แม่พิมพ์ แหลมสิงห์ สีชัง เขาตะเกียบ เกาะไข่ บ่อผุด เกาะสมุย พระแอะ เกาะลันตา ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสน หรือทั้งจำและปรับ หวั่นก้นบุหรี่ล้นชายหาด หลังสำรวจหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ถึงกับตะลึง เก็บก้นบุหรี่ระยะทางแค่ 2.5 กม.ได้ถึง 1.3 แสนมวน กระทบสิ่งแวดล้อมหนัก เตรียมจัดระเบียบห้ามสูบบุหรี่บนเรือโดยสารและเรือนำเที่ยว ใช้มาตรการเดียวกับห้ามสูบบุหรี่บนเครื่องบิน

สิงห์อมควันแย่แน่ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรฯ ออกคำสั่งห้ามสูบบุหรี่ใน 20 หาดดัง ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 ต.ค. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้ปัญหาขยะทะเลของประเทศไทยค่อนข้างมีความรุนแรง โดยเฉพาะขยะทะเลที่มาจากกิจกรรมการสูบบุหรี่ โดยก้นกรองบุหรี่เป็นขยะที่พบได้บ่อยที่สุด มีการประมาณการว่าทั่วโลกมีก้นกรองบุหรี่ประมาณ 4.5 ล้านชิ้นถูกผลิตและใช้ในแต่ละปี ในจำนวนนี้ประมาณ 93 เปอร์เซ็นต์ ถูกทิ้งกลายเป็นขยะสิ่งแวดล้อมและก่อให้เกิดมลพิษมากกว่า 500,000 ตันต่อปี

นายจตุพรกล่าวอีกว่า ข้อมูลจาก 91 ประเทศที่มีชายทะเลและชายหาดพบว่า ขยะที่เกิดจากบุหรี่คือซองและก้นบุหรี่ มีปริมาณหนึ่งในสามของขยะทั้งหมดของชายทะเลและชายหาดในท้องถนนหรือตามเมืองใหญ่ เฉพาะไทย ในแต่ละวันมีก้นบุหรี่เกิดขึ้นกว่า 100 ล้านชิ้น กรมทรัพยากรทางทะเลฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจบริเวณชายหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ชายหาดที่มีชื่อเสียงในวันที่ 4 ก.ย. เก็บข้อมูลพื้นที่ 9 ตารางเมตร ผลพบว่า มีค่าเฉลี่ยก้นบุหรี่ที่พบเท่ากับ 0.76 มวนต่อตารางเมตร หรือมีจำนวนถึงวันที่เก็บ ถึงกว่าแสนมวน คือ 101,058 มวน ตลอดแนวชายหาดป่าตอง หรือประมาณ 63,237 ถึง 138,879 มวน ต่อชายหาดที่มีความยาว 2.5 กิโลเมตร ถือว่ามีจำนวนมากจนน่าตกใจ

นายจตุพรกล่าวอีกว่า ที่สำคัญผลกระทบของก้นบุหรี่ ที่ถูกทิ้งลงสู่สิ่งแวดล้อม มีผลกระทบต่อมนุษย์โดยตรง คือเป็นขยะที่อุดตันทางระบายน้ำ ก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง หรืออาจถูกน้ำพัดพาลงคูคลองจนลงสู่ทะเล สะสมอยู่ใต้พื้นทรายตามชายหาด ก่อให้เกิดผลต่อสิ่งมีชีวิตและระบบนิเวศ โดยเมื่อสัมผัสกับน้ำจะปล่อยสารเคมีที่เป็นพิษ เช่น แคดเมี่ยม ตะกั่ว สารหนู และอนุพันธุ์ของยาฆ่าแมลง เป็นพิษต่อห่วงโซ่อาหาร

อธิบดี ทช.กล่าวต่อว่า ปัญหาดังกล่าวได้นำไปปรึกษา พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนะรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ และได้ให้แนวทางว่าควรจะมีมาตรการลดปริมาณขยะในทะเล หรือในชายหาดของประเทศไทย 23 จังหวัด เพราะหากปล่อยไว้ปริมาณขยะในทะเล โดยเฉพาะก้นบุหรี่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กรมทรัพยากรทางทะเลฯจึงจะออกคำสั่งกรมฯ เรื่องมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตามมาตรา 17 พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 ห้ามสูบบุหรี่บริเวณชายหาดในพื้นที่นำร่อง 20 แห่ง อาทิ 

ชายหาดแม่พิมพ์ จ.ระยอง ชายหาดแหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี ชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี ชายหาดถ้ำพัง เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ชายหาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดเขาตะเกียบ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ชายหาดบ่อผุด เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ชายหาดทรายรี จ.ชุมพร ชายหาดชลาทัศดน์ จ.สงขลา ชายหาดท่าวาสุกรี จ.ปัตตานี ชายหาดเกาะไข่นอก เกาะยาว จ.พังงา ชายหาดเกาะไข่ใน เกาะยาว จ.พังงา ชายหาดพระแอะ เกาะลันตา จ.กระบี่ ชายหาดคลองดาว-หาดคอกวาง เกาะลันตา จ.กระบี่ เป็นต้น โดยทั้ง 20 หาด ผู้ว่าราชการจังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเห็นพ้องต้องกันแล้ว โดยจะเริ่มประกาศใช้ต้นเดือน พ.ย. หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสน หรือทั้งจำและปรับ

นายจตุพรกล่าวอีกว่า แต่กรมทรัพยากรทางทะเลฯ ไม่ได้ห้ามสูบบุหรี่ แต่จะจัดสถานที่สูบบุหรี่ให้เป็นที่เป็นทางก่อนลงไปเดินชายหาด จะมีที่สำหรับทิ้งก้นบุหรี่ให้ แต่ห้ามไม่ให้ลงไปเดินชายหาดแบบเดินไปสูบบุหรี่ไป เพื่อไม่ให้รบกวนประชาชนที่มาท่องเที่ยวและไม่สูบบุหรี่ กรมฯยังจะเข้าไปแก้ปัญหาการทิ้งก้นบุหรี่ลงในทะเลโดยตรงจากเรือโดยสารและเรือนำเที่ยว ซึ่งมีปริมาณเยอะเช่นเดียวกัน โดยจะเป็นมาตรการในระยะใกล้นี้ คือ ห้ามสูบบุหรี่ในเรือโดยสารหรือเรือท่องเที่ยว เป็นมาตรการเดียวกับที่สายการบินใช้ โดยกรมฯจะนำเรื่องดังกล่าวหารือกับกรมเจ้าท่า เพื่อหาวิธีการดำเนินการต่อไป รวมทั้งจัดระเบียบตลาดนัดริมทะเล ขณะนี้กำลังสำรวจว่ามีกี่แห่ง เพื่อรณรงค์ให้คนขายนำบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้มาใช้แทนพลาสติก เพื่อลดปริมาณขยะที่จะลงสู่ทะเล เพราะประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุม กลุ่มประเทศอาเซียน เรื่องขยะทะเล ที่ จ.ภูเก็ต วันที่ 22-23 ต.ค. เพื่อหามาตรการการลดปัญหาขยะในทะเล เพื่อทำให้สถานการณ์ขยะในทะเลของประเทศไทยดีขึ้น จากเดิมที่ถูกบันทึกสถิติว่ามีขยะในทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก

คืนความสุขประชาชน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรฯ ออกคำสั่งห้ามสูบบุหรี่ใน 20 หาดดังทั้งบางแสน พัทยา ชะอำ ป่าตอง แม่พิมพ์ แหลมสิงห์ สีชัง เขาตะเกียบ เกาะไข่ บ่อผุด เกาะสมุย พระแอะ เกาะลันตา ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1 ปี 10 ต.ค. 2560 02:25 10 ต.ค. 2560 04:17 ไทยรัฐ