วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นํ้าล้นตลิ่ง ไปถึงปทุม ท่วมวัด-ร.ร.

จ.ลำปาง น้ำป่าซัดฝายเก็บน้ำลำห้วยแม่-ตาลน้อยแตก มวลนํ้า ทะลักท่วม 2 อำเภอ บ้านเรือนเสียหายกว่า 180 หลัง จ.เลย สถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายพบเหยื่อน้ำป่ารอดตายปาฏิหาริย์ 1 คน ลุ่มเจ้าพระยาวิกฤติน้ำเหนือไหลมาสมทบต่อเนื่อง จ.นครสวรรค์ น้ำท่วมขยายวงกว้างบางจุดสูงกว่า 2 เมตร จ.ปทุมธานี เจ้าพระยาเริ่มเอ่อท่วมพื้นที่ริมตลิ่ง กรมชลฯเตรียมเพิ่มการระบายน้ำ 3 เขื่อนหลักรองรับฝนตกหนัก ลุ้นพายุลูกใหม่เข้าไทย 16 ต.ค.นี้

หลายพื้นที่ยังประสบปัญหาน้ำท่วมขังหลังฝนตกหนัก เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.ลำปาง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลกัดเซาะฝายเก็บน้ำลำห้วยแม่ตาลน้อย อ.ห้างฉัตร จนแตกมวลน้ำไหลท่วมพื้นที่ ต.ปงยางคก ต.หนองล่ม ต.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร และ ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา ระดับน้ำท่วมสูง 20-50 ซม. บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 180 หลัง ส่วน จ.พะเยา มวลน้ำในกว๊านพะเยามีปริมาณเกินกักเก็บไหลทะลัก ลงสู่ลำน้ำอิง กระแสน้ำกัดเซาะพนังกั้นน้ำริมลำน้ำอิง จนแตกหลายจุด น้ำไหลท่วมพื้นที่การเกษตร ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา เสียหายกว่า 500 ไร่

ส่วน จ.เลย สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลายแล้ว แต่ยังคงมีพื้นที่น้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ ต.นาอาน ต.ชัยพฤกษ์ ต.กุดป่อง และเขตเทศบาลเมืองเลย ระดับน้ำสูง 10-30 ซม. ส่วนกรณีนายสุปัน พิลาฤทธิ์ อายุ 52 ปี ถูกน้ำป่าพัดหายไปในพื้นที่ ต.แก่งศรีภูมิ อ.ภูหลวง เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุด พบตัวแล้วอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุ 2 กม. อยู่ในสภาพอิดโรย ตามตัวมีบาดแผล ถูกนำส่ง รพ.ภูหลวง

ขณะที่นายสมพร ขานดา อายุ 48 ปี ชาว ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ พลัดตกเรือบริเวณลำน้ำสาน ถูกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวพัดหายไป เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ยังค้นหาไม่พบ

ส่วนสถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยายังคงวิกฤติ ที่ จ.นครสวรรค์ ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูง อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สถานการณ์น้ำท่วมขยายวงกว้าง เนื่องจากมวลน้ำเหนือไหลมาสมทบอย่าง ต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 5 ต.นครสวรรค์ออก อ.เมืองนครสวรรค์ บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านเร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง บางรายขนย้าย ทรัพย์สินและสร้างเพิงพักอาศัยอยู่ริมถนนนครสวรรค์ - ชุมแสง เนื่องจากไม่มั่นใจในสถานการณ์

เช่นเดียวกับ จ.อ่างทอง ระดับน้ำเจ้าพระยาที่สถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ 8.16 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 ปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,991 ลบ.ม./วินาที ทหาร มทบ.13 นำเต็นท์มากางริมถนนป่าโมก-บางบาล ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จำนวน 20 เต็นท์ เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบคันดินกั้นคลองโผงเผงแตกมาอยู่อาศัยชั่วคราว

จ.ปทุมธานี น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่ง ไหลท่วมสถานที่ราชการและบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ต.บางเตย อ.สามโคก ระดับน้ำสูงประมาณ 20 ซม. ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน นอกจากนี้ น้ำเอ่อท่วมวัดสะแกและโรงเรียนวัดสะแก หมู่ 2 ต.สามโคก อ.สามโคก ระดับน้ำสูงประมาณ 30 ซม. ครูและนักเรียนพากันช่วยกันขนย้ายข้าวของที่อยู่บริเวณอาคารเรียนชั้น 1 ขึ้นไปเก็บชั้น 2 อย่าง โกลาหล ขณะที่เด็กนักเรียนมาสอบเป็นวันสุดท้าย พากันเล่นน้ำที่หน้าห้องเรียนหลังสอบเสร็จอย่างสนุกสนาน เนื่องจากน้ำเริ่มท่วมเป็นวันแรก

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทานเตรียมปรับแผนเพิ่มการระบายน้ำ 3 เขื่อน ได้แก่ เขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อรองรับ ปริมาณฝนที่จะตกหนักอย่างต่อเนื่อง กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ในช่วงวันที่ 9-11 ต.ค. บริเวณภาคอีสานตอนบนและภาคเหนือจะมีฝนตกจำนวนมาก จังหวัดที่เคยเกิดน้ำท่วมแล้วจะต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากอาจเกิดน้ำท่วมซ้ำ อาทิ จังหวัดนครพนม สกลนคร ยโสธร น่าน เป็นต้น ส่วนช่วงวันที่ 12-14 ต.ค. บริเวณภาคกลางจะเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม คาดว่าประมาณวันที่ 16-17 ต.ค. จะมีการก่อตัวของพายุลูกใหม่ กรมอุตุนิยมวิทยากำลัง เร่งติดตามสถานการณ์อยู่ คาดว่าจะได้ความชัดเจนวันที่ 13 ต.ค.นี้

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า เป็นห่วงเรื่องน้ำท่วม อยากให้ทำความเข้าใจว่าน้ำเริ่มมากขึ้นที่เขื่อนเจ้าพระยา ขอฝากผู้ว่าฯให้ช่วยอธิบายว่า นํ้ามาจากทางไหน เพราะฝนตกลงมามากเกินไป น้ำก็มีปัญหาทั้งสิ้น เพราะอย่างไรน้ำก็ไหลจากเหนือลงใต้ ก็เกิดการสะสมน้ำ อยากแก้ปัญหาน้ำให้ได้อย่างเป็นรูปธรรม เพราะวันนี้เราได้แก้ทุกอย่าง ทั้งน้ำท่วม น้ำแล้ง และเพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำ แต่ยังติดปัญหาเรื่องที่ประชาชนไม่เข้าใจ ขอฝากผู้ว่าฯทุกคนให้ช่วยกันและคิดแบบตนคิด

จ.ลำปาง น้ำป่าซัดฝายเก็บน้ำลำห้วยแม่-ตาลน้อยแตก มวลนํ้า ทะลักท่วม 2 อำเภอ บ้านเรือนเสียหายกว่า 180 หลัง จ.เลย สถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายพบเหยื่อน้ำป่ารอดตายปาฏิหาริย์ 1 คน 10 ต.ค. 2560 02:00 10 ต.ค. 2560 03:37 ไทยรัฐ