วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ไทยรัฐ’ จัดฉบับพิเศษ 13-27 ต.ค. ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ ร่วม 31 สปอนเซอร์ (คลิป)

“ไทยรัฐ” สร้างประวัติศาสตร์ในวงการหนังสือพิมพ์อีกครั้ง จับมือ 31 อภิมหาสปอนเซอร์ จัดทำโครงการ “ไทยรัฐร่วมกับพสกนิกรไทย ส่งใจ สู่ฟ้า อาลัยพ่อ” ทำหนังสือ พิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ใช้เทคโนโลยี AR มาช่วยขยายเนื้อหาและภาพอันทรงคุณค่า ภาพปกเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน ออกวางตลาดรวม 14 ฉบับ เริ่มวันที่ 13 ต.ค. ถึง 27 ต.ค. ศิลปินแห่งชาติชื่อดัง “เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์” วาดภาพ “กายทิพย์ในหลวงรัชกาลที่ 9” สุดงดงามเป็นภาพแรกและภาพเดียวทำปกหนังสือพิมพ์ เพื่อให้ประชาชนเก็บเป็นประวัติศาสตร์

“ไทยรัฐกรุ๊ป” จับมืออภิมหาสปอนเซอร์ จัดกิจกรรมโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” จัดทำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 รวบรวมผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน 14 ฉบับ เริ่มออกวางตลาดฉบับแรกตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. ถึง 27 ต.ค.

ที่ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 9 อาคาร 9 ชั้น สำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 9 ต.ค. นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโทรทัศน์และออนไลน์ ไทยรัฐกรุ๊ป เปิดแถลงข่าวโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” มีนายสมชาย กรุสวนสมบัติ คอลัมนิสต์ นสพ.ไทยรัฐ นายสร้างบุญ แสงมณี ผู้ร่วมก่อตั้งและอำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท อุ๊คบี จำกัด นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2554 ร่วมงาน มีเหล่าสปอนเซอร์ ประกอบด้วย ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และบริษัทในเครือ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด และบริษัทในเครือ บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือสหพัฒน์ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด และบริษัทในเครือ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) สำนักงาน กสทช. บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กลุ่มธุรกิจ โคคา-โคลา ในประเทศไทย บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท วินเวสต์เม้นท์ จำกัด บริษัท เตียฮั่วอัน จำกัด บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)

นายวัชรกล่าวถึงความเป็นมาโครงการนี้ว่า เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไทยรัฐกรุ๊ปจึงจัดทำโครงการพิเศษเพื่อบันทึกเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ให้ประชาชนชาวไทยได้รับรู้และเก็บเป็นที่ระลึกผ่าน นสพ.ไทยรัฐ ในโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ จัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 13-27 ต.ค.2560 ประกอบด้วย หนังสือพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นผลงาน ของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน14 วัน 14 ฉบับ นำโดย 3 ศิลปินแห่งชาติ อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ อ.ปัญญา วิจิตรธนสาร และศิลปินชื่อดัง อ.สุวิทย์ ใจป้อม อ.เชาว์ ชุมลาภ อ.กิตติ พลศักดิ์ขวา อ.สุรเดช แก้วท่าไม้ อ.เทอดศักดิ์ ไชยกาล อ.วัชระ กล้าค้าขาย อ.ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ อ.สุวัฒน์ วรรณมณี อ.ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี อ.สุวิทย์ ต่างสมบัติ และ อ.ยุทธกิจ ประสมผล เป็นต้น พร้อมอีก 1 ฉบับพิเศษ รวบรวมเหตุการณ์จริงวันประวัติศาสตร์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวม 15 ฉบับ

นายวัชรกล่าวอีกว่า ในฉบับพิเศษนี้ได้นำแอพพลิเคชั่น Thairath AR ซึ่งร่วมมือกับอุ๊คบี ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นอ่านหนังสือสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ได้พัฒนาและนำเทคโนโลยี AR มาช่วยขยายความเนื้อหาในหนังสือพิมพ์ให้เห็นภาพอันทรงคุณค่ามากยิ่งขึ้น อาทิ กราฟฟิก 3 มิติพระเมรุมาศ วีดิโอเส้นทางขบวนพระบรมราชอิสริยยศ 6 ริ้วขบวนและกราฟฟิก 360 องศา ราชรถ ราชยาน และภาพเคลื่อนไหวอันวิจิตรตระการตาของหน้าปกทุกฉบับ เป็นต้น รวมชิ้นงานที่ใช้เทคโนโลยี AR ทั้งหมดกว่า 70 ชิ้นงาน โดยหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ ยังคงจำหน่ายในราคา 10 บาท เพื่อให้ประชาชนทุกคนมีโอกาสได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก หาซื้อได้ที่แผงหนังสือและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ สำหรับคนกรุงเทพฯ สั่งซื้อผ่านแอพพลิเคชั่น LINE MAN ได้อีก 1 ช่องทางด้วย

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโทรทัศน์และออนไลน์ ไทยรัฐ กรุ๊ป กล่าวต่อว่า ในส่วนของบริษัทในเครืออย่างไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ยังได้รับมอบหมายจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ให้ผลิตชุดกราฟฟิกต้นแบบให้กับสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง เพื่อประกอบชิ้นงานต่างๆในการถ่ายทอดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร่วมผลิตสารคดี สำหรับใช้ออกอากาศในช่วงการถ่ายทอดสด ทรท. ระหว่างวันที่ 25-26 ต.ค. โครงการที่ 2 การเนรมิต Virtual Studio โดยการนำผลงานศิลปะวิจิตรตระการตาของนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ มาออกแบบและสร้างสรรค์ โดยทีมงานไทยรัฐทีวี เป็นฉากข่าว เสมือนยกวัดร่องขุ่นมาอยู่ในสตูดิโอไทยรัฐทีวี เพื่อน้อมแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยจะได้เห็น Virtual Studio ที่วิจิตรตระการตาอย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 27 ต.ค. 2560 ทางไทยรัฐนิวส์โชว์ เวลา 18.45-21.30 น.

ขณะที่นายสมชาย กรุสวนสมบัติ คอลัมนิสต์ นสพ.ไทยรัฐ กล่าวว่า สำหรับการร้อยเรียงเนื้อหาตลอดทั้ง 15 ฉบับ จาก 365 วันสวรรคต...โศกสลดไม่จางหาย จวบจน วันน้อมนบด้วยดอกไม้จันทน์กลางธารน้ำตา เป็นการประมวลเหตุการณ์ตั้งแต่วันเสด็จสวรรคตถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วันที่ 26 ต.ค. เรียบเรียงกระบวนการเตรียมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อบันทึกข้อมูลทางประวัติศาสตร์ให้พสกนิกรไทยได้รับรู้ รวมทั้งอยากมอบไว้ให้เป็นสมบัติของชาติและคนไทยรุ่นหลังได้ใช้ศึกษา นอกจากความพิเศษของหนังสือพิมพ์ตลอดโครงการ คือ การพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสเก็บรักษาไว้ระลึกถึงพระองค์ท่านตลอดไปแล้ว ยังมีความพิเศษที่การพาดหัวข่าวหน้าหนึ่งของแต่ละฉบับ ที่จะมีการร้อยเรียงถ้อยคำที่งดงามต่อเนื่องกันตลอดทั้ง 15 วัน

ด้านนายสร้างบุญ แสงมณี จากบริษัท อุ๊คบี และนายเนติพิกัติ ตังคไพศาล ทีมสร้างสรรค์ออกแบบของไทยรัฐ กล่าวถึงความร่วมมือด้านการสร้างสรรค์เทคโนโลยี AR ที่สมบูรณ์แบบ ที่นำมาใช้กับไทยรัฐฉบับพิเศษ ว่า ไทยรัฐฉบับพิเศษทั้ง 15 ฉบับ ใช้เทคโนโลยี AR เหมือนฉบับ 100 วันสวรรคต โดยนำแอพพลิเคชั่น Thairath AR ซึ่งดาวน์โหลดได้ทั้งจากมือถือระบบไอโอเอสและแอนดรอยนำมาส่องบนหนังสือพิมพ์จะทำให้เห็นทั้งภาพ เคลื่อนไหว แอนิเมชั่น วีดิโอ และเสียงต่างๆ แต่ครั้งนี้จะมีสิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมา เนื่องจากครั้งที่แล้วการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอาจต้องใช้เวลา จึงปรับเทคนิคการใช้งานให้เร็วขึ้น เนื้อหาต่างๆมีความเบา มือถือไม่ต้องรุ่นใหม่มากสามารถส่องดูได้รวดเร็วขึ้น ทำให้การชมได้อรรถรสมากขึ้น จะได้เห็นภาพทรงคุณค่ามากมาย คนดูยังสามารถเข้าไปกดในเนื้อหาได้ เช่น เป็นตู้เพลงสามารถกดฟังเพลงต่างๆ ซึ่งมีผู้แต่งถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้

ขณะเดียวกัน นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้นำผลงานพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ชิ้นประวัติศาสตร์ ชื่อภาพ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” เป็นภาพสีอะคริลิกบนผ้าใบขนาด 100×120 ซม. ที่นำมาจัดพิมพ์เป็นปกฉบับแรกของโครงการ ฉบับวันที่ 13 ต.ค. มาให้ชื่นชมภาพต้นฉบับภายในงานพร้อมกล่าวถึงความรู้สึกและแรงบันดาลใจในการวาดภาพ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” ว่า ก่อนหน้านี้เคยถวายงานพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ออกแบบเหรียญที่ระลึกพระราชทานให้กับแพทย์และพยาบาลของ รพ.ศิริราช และยังวาดภาพพระมหาชนกตอนเรือแตกทูลเกล้าฯถวายมาแล้ว พระองค์ทรงรับสั่งชื่นชมผลงาน

นายเฉลิมชัยกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังวาดภาพพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ทรงครองราชย์ 50 ปีและ 72 ปี ทั้งสองรูป เป็นแบบกายทิพย์ทั้งหมด ที่เขียนจากภายในของพระองค์ท่าน จึงไม่เหมือนกับของศิลปินท่านอื่นๆ ดังนั้น 13 รูปที่ตีพิมพ์ใน นสพ.ไทยรัฐเป็นแบบกายเนื้อทั้งหมด มีรูปของตนที่ตั้งใจวาดภาพกายทิพย์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และใช้ครุฑสี่องค์แทนพรหมวิหารสี่ของพระองค์ท่าน วิมานสิบหลังด้านบนและดอกบัวทิพย์สิบดอกด้านล่างแทนทศพิธราชธรรม ลวดลายทองแทนสัญลักษณ์เลขเก้าไทย ที่มีภาพของพระองค์ท่านอยู่ในวงกลมหมายถึงดวงจิตของพระองค์ท่านที่กำลังขยับลอยขึ้นสู่สวรรคาลัย ใช้เวลาในการวาดนานถึง 9 เดือน นับตั้งแต่วันที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต โดยจะค่อยๆวาดช่วงเช้ามืดหลังทำสมาธิ และทุกช่วงเวลาที่รู้สึกระลึกถึงพระองค์ท่าน

“ไทยรัฐทำโครงการนี้ถือว่าสุดยอด ผู้บริหารมีรสนิยมให้ประชาชนได้เห็นศิลปะ แม้จะเป็นช่วงเวลาไม่นาน แต่เป็นความรู้สึกเสมือนมีชีวิต ทำให้ประชาชนคนไทยดูแล้วมีความสุข ขอชมผู้บริหารไทยรัฐที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่ดี คิดเพื่อประชาชน เป็นประโยชน์ที่เกิดขึ้นต่อประชาชน ประชาชนได้เห็นของดี ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ เกิดสุนทรียภาพแห่งความงดงาม รู้จักศิลปะ เป็นการนำเสนอที่คุ้มที่สุดที่ประชาชนจะได้รับ” นายเฉลิมชัยกล่าวอย่างชื่นชม

หนังสือพิมพ์ 'ไทยรัฐ' 15 ฉบับพิเศษ 'ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ'

ราชรถ หนึ่งในผลงานที่ใช้เทคโนโลยี AR

นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโทรทัศน์และออนไลน์ ไทยรัฐ กรุ๊ป ร่วมพูดคุยถึงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับพิเศษทั้ง 15 ฉบับ

นายสมชาย กรุสวนสมบัติ คอลัมนิสต์ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

15 ฉบับพิเศษ หน้าปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ ๙

เทคโนโลยี AR ที่ทำให้เห็นภาพคุณทองแดง ในรูปแบบกราฟิก 3 มิติ

แอปฯ Thairath AR ร่วมมือกับ Ookbee ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันอ่านหนังสือสำหรับสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต

อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2554

ผลงานพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ชิ้นประวัติศาสตร์ 'พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย'

ร่วมทดลองเทคโนโลยี AR

อ.เฉลิมชัย กับผลงานที่ยังไม่เคยมีใครได้เห็น

“ไทยรัฐ” สร้างประวัติศาสตร์ในวงการหนังสือพิมพ์อีกครั้ง จับมือ 31 อภิมหาสปอนเซอร์ จัดทำโครงการ “ไทยรัฐร่วมกับพสกนิกรไทย ส่งใจ สู่ฟ้า อาลัยพ่อ” ทำหนังสือ พิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 10 ต.ค. 2560 01:29 10 ต.ค. 2560 11:54 ไทยรัฐ