วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทดสอบระบบ

อย่างที่ทราบกันดีว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯยุคนี้ มีการวางระบบ โดยการว่าจ้างบริษัทเอกชนเข้ามาวางระบบ ซึ่งมีตัวอย่างความสำเร็จจากบางชาติมาเป็นตัวตั้ง โดยได้ บริษัทเอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส ที่มีผลงานความสำเร็จมาจาก ญี่ปุ่น, สเปน และสโมสรปารีส แซงต์ แชร์กแมง มาบริหารจัดการทีมเยาวชนตั้งแต่อายุ 14-21 ปี

ในส่วนนี้ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง พูดชัดว่า เหตุผลหนึ่งเพื่อขจัดระบบอุปถัมภ์ให้หมดไปจากวงการฟุตบอล

ส่วนทีมชุดใหญ่ก็ส่งผ่านจากซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง มาเป็น มิโลวาน ราเยวัช เฮดโค้ชชาวเซอร์เบีย และทีมงาน ซึ่งก็ขยายไปควบรวมถึงการทำทีม 23 ปี ทั้งนี้เพื่อให้มีแนวทางที่สอดคล้องกัน

ไม่เท่านั้น ยังมีการยกเลิกระบบการมี “ผู้จัดการทีม” เพื่อให้โค้ชต่างชาติได้ทำงานกันอย่างเต็มที่

นับเป็นการเปลี่ยนแปลงธรรมเนียมปฏิบัติแบบเดิมๆ ของการที่ทีมแต่ละทีมมีผู้จัดการทีม ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่ได้หมายถึงการไปยุ่งเกี่ยวในหน้าที่ของโค้ชมากนัก ในส่วนของการดูแลเรื่องการวางแผน การเล่น หรือวางแท็กติก แต่เน้นหนักไปในด้านภาพลักษณ์ทางสังคม สอดส่องดูแลสารทุกข์สุกดิบของนักเตะเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงการจัดหาสิ่งกระตุ้น สร้างขวัญสร้างกำลังใจ ตามค่านิยมแบบไทยๆ อันเป็นการเติมเต็มทางอ้อม ที่เอื้อให้เกิดความสำเร็จในทางหนึ่ง อันแตกต่างจากประเทศอื่นๆ

ส่วนบอลหญิง และฟุตซอล อยู่นอกเหนือกฎเกณฑ์อันนี้ ก็ว่ากันไปตามปกติ ก็ไม่รู้เพราะไม่มีบริษัทวางระบบเฉพาะทางให้ว่าจ้างรึเปล่า

เอาเป็นว่าปัจจุบันนี้ มีผู้รับผิดชอบทีมหลักๆ เป็นโค้ชต่างชาติทั้งหมด ไล่มาจากทีมชาติชุดใหญ่ มิโลวาน ราเยวัช, ทีม 23 ปี โซรัน ยานโควิช, ทีม 21 ปี ฆูเลียน มาริน บาซาโล, ทีม 19 ปี มาร์ค อลาเบดรา ปาลาซิโอส ซึ่งผลงานล่าสุดของแต่ละทีมนอกจากชุดใหญ่แล้ว ทีม 19 ปี แพ้ อินโดนีเซีย 0-3, ทีม 21 ปี เสมอ จอร์แดน 2-2 และทีม 23 ปี แพ้ จอร์แดน 0-1

อย่างไรก็ตาม ผลงานในช่วงนี้คงไม่ได้สะท้อนอะไรมาก ด้วยเป็นช่วงของการปรับเปลี่ยน ทดสอบระบบกันไป แต่หากแพ้กันบ่อยๆ และแพ้ทีมไม่น่าแพ้มากขึ้น ก็อาจจะเป็นเรื่องที่แฟนบอลไม่อาจยอมรับได้!

โดยทีม 19 ปี มีคิวจะลงแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ระหว่างวันที่ 4-8 พ.ย. นี้ ที่ประเทศมองโกเลีย โดยอยู่สายไอ ร่วมกับเจ้าภาพ มองโกเลีย, ญี่ปุ่น และสิงคโปร์

ขณะที่ทีม 23 ปี เตรียมแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2018 รอบสุดท้าย ที่จีน ช่วง 9-27 ม.ค.2561 จะจับสลากแบ่งสายกัน 24 ต.ค.นี้

ติดตามดูกันต่อไป ระบบแบบนี้ จะพาฟุตบอลไทยก้าวไปไกลแค่ไหน ไม่นานจะรู้กันครับ...

“เบี้ยหงาย”

อย่างที่ทราบกันดีว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯยุคนี้ มีการวางระบบ โดยการว่าจ้างบริษัทเอกชนเข้ามาวางระบบ ซึ่งมีตัวอย่างความสำเร็จจากบางชาติมาเป็นตัวตั้ง โดยได้ บริษัทเอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส 10 ต.ค. 2560 00:33 10 ต.ค. 2560 04:09 ไทยรัฐ