วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเปรสชันทะเลจีนใต้อ่อนกำลัง จ่อเข้าเหนือ-อีสานของไทย 10 ต.ค. ทำฝนถล่ม

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับ 6 เตือนฝนตกหนัก ชี้ดีเปรสชันจากทะเลจีนใต้ อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ กำลังเข้าภาคเหนือ-อีสานตอนบนของไทย 10 ต.ค.นี้ ส่งผลให้ระยะนี้หลายพื้นที่มีฝนชุก ตกหนักบางแห่ง รวมถึงกทม.-ปริมณฑล...

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 9 ต.ค​. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 6 "ฝนตกหนักบริเวณประเทศไทย” ซึ่งมีผลกระทบถึงวันที่ 11 ต.ค. ระบุว่า ช่วงวันที่ 9-11 ต.ค. ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่และมีลมกระโชกแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ฝั่งตะวันตก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในที่ราบลุ่มไว้ด้วย
       
ทั้งนี้เนื่องจากพายุดีเปรสชันที่ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามตอนกลางในวันพรุ่งนี้ (10 ต.ค.) และจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำก่อนจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศลาว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือของประเทศไทย ตามลำดับ ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งและมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกหนักบางแห่ง

สำหรับพื้นที่ที่คาดว่าได้รับผลกระทบจากสภาวะอากาศตามภาคต่างๆ โดยวันที่ 9 ต.ค. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ และมุกดาหาร ส่วนวันที่ 10 ต.ค. ในภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก , ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี , ภาคกลาง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และราชบุรี กรุงเทพมหานครและปริมณฑล , ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด และภาคใต้ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ส่วนวันที่ 11 ต.ค. ในภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก , ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา , ภาคกลาง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี ชัยนาท อุทัยธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี , ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด และภาคใต้ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้ โดยจะออกประกาศครั้งต่อไปในเวลา 05.00 น. วันที่ 10 ต.ค.
       

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับ 6 เตือนฝนตกหนัก ชี้ดีเปรสชันจากทะเลจีนใต้ อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ กำลังเข้าภาคเหนือ-อีสานตอนบนของไทย 10 ต.ค.นี้ ส่งผลให้ระยะนี้หลายพื้นที่มีฝนชุก ตกหนักบางแห่ง รวมถึงกทม.-ปริมณฑล... 10 ต.ค. 2560 00:17 10 ต.ค. 2560 00:29 ไทยรัฐ