วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำยังท่วมชัยภูมิ 'หนองบัวระเหว-จัตุรัส' อ่วม เฝ้าระวังน้ำชี ล้นทะลัก

เตือนประชาชนชัยภูมิ 2ฝั่งแม่น้ำชี ยกของขึ้นที่สูง หลังเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตรใน 2 อำเภอ ”หนองบัวระเหว-จัตุรัส” อ่วมหนัก ระดับน้ำสูง บางพื้นที่ถูกตัดขาด ส่วนชุมชนโนนสมอ-กุดแคน ในเขตเทศบาลน้ำยังท่วม...

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. มีรายงานสถานการณ์มวลน้ำในพื้นที่จ.ชัยภูมิ โดยน้ำจากเทือกเขาพังเหย เทือกเขาภูแลนคาและเทือกเขาภูเขียว ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่น้ำชี ได้ไหลลงสู่แม่น้ำชี ทำให้มีระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง จนเอ่อล้นตลิ่งทั้ง 2 ฟากฝั่ง และเริ่มไหลทะลักขยายวงกว้างเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน บ่อเลี้ยงปลา พื้นที่การเกษตร และสัตว์เลี้ยงจมหายไปกับสายน้ำ ประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน พากันอพยพข้าวของมีค่าและครอบครัวหนีน้ำท่วมไปอาศัยอยู่บ้านญาติในที่สูง ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำยังไม่มีที่ท่าจะลดลง

ล่าสุดมวลน้ำได้ไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร 2 อำเภอ ในต.หนองบัวระเหว อ.หนองบัวระเหว และต.ส้มป่อย อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ มีนาข้าวที่กำลังอุ้มท้องเสียหายกว่า 3,700 ไร่ ครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบจำนวน 408 ครอบครัว พืชสวน 60 ไร่ บ่อปลา 9 บ่อ ใน 11 หมู่บ้าน คือ บ้านส้มป่อย หมู่ 1,12,13,14 ,บ้านโนนเชือก หมู่ 3 ,บ้านหนองม่วง หมู่ 4 ,บ้านกุดตุ้ม หมู่ 5 ,บ้านชาติ หมู่ 6 ,บ้านบุตามี หมู่ 7 ,บ้านห้วยน้อย หมู่ 8 และบ้านห้วยท่าขี้เหล็ก หมู่ 10

ทั้งนี้พื้นที่บ้านส้มป่อย หมู่ 13 น้ำท่วมหนักสุด บ้านเรือนถูกตัดขาดยานพาหนะไม่สามารถออกนอกพื้นที่ได้ จำนวน 6 ครัวเรือน เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องต้องใช้เรือในการสัญจรเท่านั้น โดยนายอิทธิพล สมัตถะ ปลัด อบต.ส้มป่อย และนายอำนาจ จรแก้ว กำนัน ต.ส้มป่อย เร่งนำเจ้าหน้าที่ออกสำรวจ เพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการด่วนแล้ว

ส่วนสถานการณ์มวลน้ำที่ไหลหลากมาจากเขื่อนลำปะทาวบน และเขื่อนลำปะทาวตอนล่าง ได้ไหลทะลักเข้าท่วมสวนไร่นา บ้านเรือนประชาชนใน 4 ตำบลของอำเภอเมืองและชุมชนต่างๆในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ได้รับความเสียหายรวม 5 ชุมชนในเขตเทศบาล มีผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน 820 ครัวเรือน เจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัย จากค่าย อส.จังหวัดชัยภูมิ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิ และหน่วยกู้ภัยสว่างคุณธรรม ได้ช่วยชาวบ้านอพยพข้าวของมีค่าขึ้นที่สูงและนำเรือออกขนย้ายประชาชนเข้าออกหมู่บ้านกันแล้ว รวมทั้งเหล่ากาชาด จ.ชัยภูมิ, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ได้ออกไปให้ความช่วยเหลือ และได้นำสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปปลอบขวัญในเบื้องต้นที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังเหลือพื้นที่ยังถูกน้ำท่วมอยู่อีก 4 ตำบล กับอีก 2 ชุมชน ประกอบด้วย ต.นาฝาย ต.นาเสียว ต.บ้านเล่า และต.โพนทอง อ.เมืองชัยภูมิ รวมถึงเขตชุมชนโนนสมอ และชุมชนกุดแคน เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ซึ่งหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมอีก คาดว่าภายใน 1-2 วัน จะคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ

ด้าน นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ขณะนี้แม้ระดับน้ำที่ท่วมในหลายอำเภอจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติบ้างแล้ว แต่ต้องเฝ้าระวังตลอด หากฝนไม่หยุดตกลงมาเพิ่ม ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายให้หน่วยงานเทศบาล อบต.และผู้ใหญ่บ้านกำนัน ได้เข้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือแก่ปัญหาน้ำท่วมขังในหมู่บ้านต่างๆเป็นการด่วนแล้ว นอกจากนั้นได้ให้เหล่ากาชาดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำถุงยังชีพ ยารักษาโรค ข้าวสารอาหารแห้ง แจกจ่ายประชาชนผู้ประสบภัยเป็นการด่วน

พร้อมเตือนประชาชนในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำชี ให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เตรียมยกสิ่งของขึ้นที่สูง และเฝ้าติดตามการแจ้งข่าวสารจากทางจังหวัดอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดได้ร่วมประสานทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง เตรียมรับมือสถานการณ์ตามแผนป้องกันที่วางไว้ และพร้อมให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าสถานการณ์จะผ่านพ้นไปสู่ภาวะปกติ.

เตือนประชาชนชัยภูมิ 2ฝั่งแม่น้ำชี ยกของขึ้นที่สูง หลังเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตรใน 2 อำเภอ ”หนองบัวระเหว-จัตุรัส” อ่วมหนัก ระดับน้ำสูง บางพื้นที่ถูกตัดขาด ส่วนชุมชนโนนสมอ-กุดแคน ในเขตเทศบาลน้ำยังท่วม 9 ต.ค. 2560 22:51 9 ต.ค. 2560 22:54 ไทยรัฐ