วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานเอราวัณน้ำมาก เตือนนักท่องเที่ยว เล่นได้แค่ชั้น 1-2

อุทยานเอราวัณ เผยฝนตกติดต่อหลายวัน ทำน้ำหลากจากป่าต้นน้ำลงสู่น้ำตกเอราวัณจำนวนมาก เตือนนักท่องเที่ยว เล่นน้ำได้แค่ ชั้น 1-2 เท่านั้น

จากกรณีเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเอราวัณ นำภาพสภาพน้ำตก จำนวน 3 ภาพ มาโพสต์ลงในเพจ ซึ่งเป็นภาพน้ำตก และน้ำป่า ที่มีสีน้ำตาลขุ่นจำนวนมาก โดยเขียนบรรยายถึงประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยวเป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ว่า "เนื่องจากสถานการณ์น้ำปัจจุบัน น้ำตกเอราวัณมีระดับน้ำสูงมาก ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติเอราวัณจะเปิดให้เข้าชมเฉพาะชั้นที่ 1-2 เท่านั้น Warning: You are not allow to swim here due to high water level.Only 1st and 2nd floor can be visited."

โดยหลังจากที่นำรูปภาพ พร้อมคำบรรยายโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก มีประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยวเข้าไปแสดงความคิดเห็น บางคนเสนอให้ปิดบริการชั่วคราวพร้อมกันทั้ง 7 ชั้น เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว 

สำหรับน้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่สวยงามและมีชื่อเสียงระดับประเทศ มีทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกัน แต่ละชั้นมีชื่อที่คล้องจองกัน ประกอบด้วย “1. ไหลคืนรัง 2. วังมัจฉา 3. ผาน้ำตก 4. อกนางผีเสื้อ 5. เบื่อไม่ลง 6. ดงพฤกษา และ 7. ภูผาเอราวัณ”

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 9 ต.ค.60 นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เปิดเผยว่า เนื่องจากฝนตกลงมาในพื้นที่ยอดเขาที่เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำติดต่อกันนานหลายวัน ทำให้น้ำจำนวนมากเอ่อล้นไหลหลากลงมาจากยอดเขาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงเวลาประมาณห้าทุ่มของคืนที่ผ่านมาต่อเนื่องมาถึงวันนี้

โดยทุกฤดูฝน มักเกิดเหตุการณ์นี้ บางปีอาจจะมีปริมาณน้ำไหลหลากลงมาจากยอดเขามากกว่านี้ แต่ก็ไม่น่าเป็นห่วงเพราะภูเขาในพื้นที่นั้นเป็นภูเขาหินปูนซึ่งมีความคงทนแข็งแรงเป็นอย่างมาก จึงไม่ต้องห่วงเรื่องเกี่ยวกับดินโคลนถล่มแต่อย่างใด

และในช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทางอุทยานฯ ได้สำรวจอีกครั้งหนึ่งพบว่า ปริมาณน้ำที่ไหลหลากลงมาเริ่มลดระดับลงมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งสภาพอากาศเปิดโล่งแล้ว ดังนั้น หากไม่มีฝนตกลงมาสะสมอีก คาดว่าอีกประมาณ 2 - 3 วัน สถานการณ์น่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ และเชื่อว่าน้ำตกทั้ง 7 ชั้น จะกลับมามีน้ำสีเขียวมรกตสวยงาม เหมาะกับการท่องเที่ยวในช่วงฤดูไฮซีซั่นนี้ เช่นเดิม

ทั้งนี้ทางอุทยานฯ ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติว่า อุทยานฯ ยังคงอนุญาตให้เข้าไปท่องเที่ยวได้ตามปกติ แต่ยังไม่อนุญาตให้ลงไปเล่นน้ำเท่านั้น เพราะเจ้าหน้าที่เกรงว่า นักท่องเที่ยวจะได้รับอันตรายจากกิ่งหรือเศษไม้ที่ไหลลงมาตามน้ำได้ซึ่งจะต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์สภาพพื้นที่ โดยเฉพาะแอ่งน้ำที่อยู่หน้าน้ำตกของแต่ละชั้น

สำหรับปริมาณของนักท่องเที่ยว ในวันนี้พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาประมาณ 500 คน เราได้ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบ และทุกคนก็เข้าใจถึงสถานการณ์เป็นอย่างดี และตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปประจำตามจุดต่างๆ เพื่อคอยดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด โดยเหตุการณ์ทั้งหมดนั้น ตนได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นทราบแล้ว.

อุทยานเอราวัณ เผยฝนตกติดต่อหลายวัน ทำน้ำหลากจากป่าต้นน้ำลงสู่น้ำตกเอราวัณจำนวนมาก เตือนนักท่องเที่ยว เล่นน้ำได้แค่ ชั้น 1-2 เท่านั้น 9 ต.ค. 2560 21:11 9 ต.ค. 2560 21:27 ไทยรัฐ