วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมชลฯ สั่งเร่งระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา รอรับมวลน้ำก้อนใหญ่13ต.ค.

อธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท สั่งเร่งระบายน้ำ รอรับมวลน้ำก้อนใหญ่ จากนครสวรรค์ และพิจิตร 13 ต.ค.นี้ ...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 9 ต.ค. 2560 นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน นำคณะเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ และประเมินการบริหารจัดการน้ำ แม่น้ำเจ้าพระยา ที่เขื่อนเจ้าพระยา สำนักชลประทานที่ 12 จังหวัดชัยนาท โดยมีนายสุชาติ เจริญศรี ผอ.ชป.12 ให้การต้อนรับ

นายสุชาติ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท วันนี้มีการระบายน้ำผ่านประตูระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีปริมาณน้ำทางด้านเหนือเขื่อนอยู่ที่ 16.80 เมตร/รทก. มีระดับน้ำทางด้านท้ายเขื่อนอยู่ที่ 14.48 เมตร/รทก. ขณะที่ปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.2 จังหวัดนครสวรรค์ อยู่ที่ 2,492 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


นายสมเกียรติ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบให้พื้นที่ลุ่มต่ำด้านท้ายเขื่อน นอกคันกั้นน้ำ ได้รับผลกระทบน้ำเอ่อล้นตลิ่งเดิม ที่คลองโผงเผง คลองบางบาล และริมแม่น้ำน้อยบริเวณ อำเภอบางบาล อำเภอเสนา และอำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังคงมีน้ำล้นตลิ่ง ซึ่งกรมชลประทานได้ลดผลกระทบ โดยทดระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาที่ไหลมาจากจังหวัดนครสวรรค์ให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม พร้อมใช้ระบบชลประทานฝั่งตะวันออกและตะวันตก รับน้ำเข้าคลองสาขาอย่างเต็มศักยภาพ รวมกันวันละ 440 ลบ.ม.ต่อวินาที จากนั้นจะใช้พื้นที่ลุ่มต่ำรับน้ำเข้าไปเก็บไว้ในทุ่ง เพื่อลดยอดน้ำที่จะไหลผ่านภาคกลางตอนล่าง รวมถึงติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำท่วมขังในที่ลุ่ม อาทิ ริมคลองชัยนาท–ป่าสัก ในอำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี และริมแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตอำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง

อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวต่อว่า ตอนนี้ทางกรมชลประทานได้ทำการเร่งระบาย เร่งพร่องมวลน้ำอย่างด่วนที่สุด เนื่องจากมวลน้ำยังคงค้างอยู่ที่ จ.นครสวรรค์ และพิจิตร จึงต้องเร่งระบายออก รอรับมวลน้ำก้อนใหม่ในช่วงสัปดาห์นี้ ตั้งแต่ช่วงวันที่ 13 ต.ค. 2560 เป็นต้นไป ที่ทางกรมอุตุวิทยา ได้ออกมาคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกชุก ตั้งแต่วันที่ 7-13 ต.ค. 2560 ทำให้มวลน้ำก้อนใหม่จะมาถึงอย่างแน่นอน เบื้องต้นจะต้องระบายน้ำก้อนเก่าออกให้หมดก่อน เพื่อรองรับมวลน้ำก้อนใหม่ให้เร็วที่สุด เบื้องต้นได้ทำการประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการระบายน้ำไปแล้ว และสั่งการให้เร่งจัดการเพื่อความสบายใจของประชาชนอย่างด่วนที่สุด และขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการเพิ่มระดับการระบายน้ำ ที่จะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงอาทิตย์นี้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม การรับน้ำเข้าทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำตอนล่าง ล่าสุดพื้นที่ฝั่งตะวันออกรับน้ำเข้าทุ่ง แล้ว 365 ล้าน ลบ.ม. จากปริมาณรับได้สูงสุด 437 ล้าน ลบ.ม. และพื้นที่ฝั่งตะวันตก รับน้ำแล้ว 484.66 ล้าน ลบ.ม. จากที่รับน้ำได้ 1,077 ล้าน ลบ.ม.

อธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท สั่งเร่งระบายน้ำ รอรับมวลน้ำก้อนใหญ่ จากนครสวรรค์ และพิจิตร 13 ต.ค.นี้ ... 9 ต.ค. 2560 20:42 9 ต.ค. 2560 20:58 ไทยรัฐ