วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รำลึกถึงคนบนฟ้า! 'โต๊ะช่าง' โต๊ะทรงงานในหลวง รัชกาลที่ 9

จากงาน "ศิลป์สองแคว 9 ตามพ่อ" ที่บรรดาเหล่าศิลปินจิตอาสาเมืองพิษณุโลก ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะถวายพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หนึ่งในกิจกรรมดีๆ ก็เป็นเรื่องราวของการจัดนิทรรศการ พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และที่น่าสนใจ ก็เป็น ช่างไม้จิตอาสา

"ชายงาม มีสุขแสงจันทร์" ประกอบอาชีพช่างไม้ อยู่ที่จังหวัดพิษณุโลกบ้านเกิด พร้อมกับอาสามาร่วมสร้างงานศิลป์ครั้งนี้ เขาเคยเป็นอดีตนักเรียนของศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ผู้ประดิษฐ์โต๊ะช่าง โต๊ะทรงงานถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งภายในงาน "ศิลป์สองแคว 9 ตามพ่อ" ชายงาม จะเป็นผู้ประดิษฐ์โต๊ะทรงงาน ที่เรียกว่า โต๊ะปฏิบัติงานไม้ หรือ Work Bench ให้กับนิทรรศการครั้งนี้

ลูกศิษย์ผู้ทำโต๊ะถวายรัชกาลที่ 9

ชายงาม เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า ผมเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ชัชวาล ลางดี ผู้ทำโต๊ะปฏิบัติงานไม้ โต๊ะทรงงานถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยโต๊ะนี้ พระองค์ท่านทรงเอาไว้ใช้สำหรับทำเรือมดไปแข่งในอดีต ซึ่งผมได้เรียนกับอาจารย์ที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร และได้เป็นลูกศิษย์คนเดียวในรุ่นนั้น เพราะมีผมเรียนแค่คนเดียว

สร้างโต๊ะปฏิบัติงานไม้

สำหรับวันนี้ ผมได้มีโอกาสมาทำจิตอาสาเพื่อพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ในงานแสดงศิลป์สองแคว 9 ตามพ่อ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติแด่พระองค์ท่าน ในการจัดทำและสร้างโต๊ะให้เหมือนกับโต๊ะทรงงานของในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อนำมาแสดงโชว์ภายในงาน และหลังจากจบงาน ก็จะมอบให้ทางพิพิธภัณฑ์ได้เก็บรักษาไว้

ประกาศหาไม้เก่า

เริ่มต้นลงมือทำงาน ก็เริ่มจากการประกาศหาไม้มาประกอบเป็นโต๊ะทรงงาน แต่ไม้ที่ต้องการใช้ มันค่อนข้างหายาก เพราะผมอยากได้ไม้เสาเก่าเป็นการโดยเฉพาะ แต่เมื่อประกาศออกไป ชาวบ้านละแวกนี้และคนที่รู้ข่าว ต่างก็ขนไม้มาให้จำนวนมาก ซึ่งก็มีทั้งทั้งไม้รุ่นเจ้าคุณปู่ และไม้ยุ้งข้าวเก่าที่มีอายุกว่าร้อยปี แต่กว่าจะได้มา ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เพราะต้องใช้เวลาในการรวบรวมศรัทธาของคนที่นำไม้มาให้จากหลายๆ ที่ เพื่อรวมกันเป็นโต๊ะตัวเดียว

ตั้งใจทำสุดฝีมือ

ผมมีความตั้งใจมาก และใช้ความพยายามอย่างมากเช่นกันในการทำ โดยจะนั่งทำเวลากลางวันบ้างและกลางคืนด้วย ซึ่งผมจะมีหนังสือคู่มือจากการประกวดของทั่วโลกในการทำโต๊ะ มาเป็นแนวทางในการทำงานชิ้นนี้ด้วย

ชิ้นส่วนครบ รอประกอบ

ขณะนี้มีชิ้นส่วนประกอบครบหมดแล้ว เหลือแค่นำมาประกอบกับ ซึ่งทำเป็นแบบโบราณดั้งเดิมโดยแท้ คือการไม่ใช้ตะปู แต่ใช้เพียงแค่เดือยและลิ่ม ในการตอกไม้เข้าด้วยกัน

ขาโต๊ะ 8 ผนัง 4

ชิ้นส่วนประกอบก็จะมี ขาสี่เหลี่ยม 8 ชิ้น ผนัง 4 ชิ้น และหน้าโต๊ะขนาดใหญ่ที่คาดว่าเป็นไม้แดงมีอายุเก่าแก่และหายากมาก ภายในวันที่ 13 ตุลาคมนี้น่าจะเสร็จสิ้นทุกอย่าง

โต๊ะตัวนี้พิเศษสุด

อุปกรณ์ที่เป็นปากกาจับชิ้นงานไม้ของโต๊ะทรงงานในหลวงนั้น ผมตั้งจะทำให้พิเศษกว่าโต๊ะตัวอื่น คือ ทำจากทองเหลืองผสมทองแดง เพราะว่าไม้แดงกับทองเหลืองมันเป็นสีที่ขึ้นกันมากที่สุด และยิ่งกาลเวลาผ่านไปเป็นร้อยปี ก็จะยิ่งสวยและทรงคุณค่าขึ้นไปอีก ตราบเท่านานของโต๊ะตัวนี้

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของบุคคลที่น่าชื่นชมและน่านำไปเป็นแบบอย่าง ในการถวายความจงรักภักดีต่อพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งความเป็นศิลปินอาสาครั้งนี้จะต่อยอดการทำความดีถวายพระองค์ท่านผู้อยู่บนฟ้า และเรื่องราวของ "ชายงาม มีสุขแสงจันทร์" จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่สนใจในงานไม้ต่างๆ ได้อีกด้วย.

"ชายงาม มีสุขแสงจันทร์" ช่างไม้จิตอาสา ทำโต๊ะช่าง โต๊ะทรงงานในนิทรรศการเพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9... 9 ต.ค. 2560 19:01 13 ต.ค. 2560 13:35 ไทยรัฐ


advertisement