วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยรัฐ 15 ฉบับพิเศษ 'ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ' ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ร.9

ไทยรัฐ จัดทำโครงการ 'ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ' หนังสือพิมพ์ 15 ฉบับพิเศษ พิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 จากผลงานของศิลปินแห่งชาติ และศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน 14 ฉบับ พร้อมฉบับพิเศษ รวมเหตุการณ์วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

วันที่ 9 ตุลาคม ที่สำนักงานใหญ่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโทรทัศน์และออนไลน์ ไทยรัฐ กรุ๊ป เปิดเผยว่า เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ไทยรัฐกรุ๊ป ได้จัดทำโครงการพิเศษเพื่อบันทึกเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญให้ประชาชนชาวไทยได้รับรู้ และเก็บเป็นที่ระลึกผ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐในโครงการ "ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ"

'ความจริงโปรเจกต์นี้ ต่อเนื่องมาจากที่ทำหนังสือครบรอบสวรรคต 100 วัน หลังจากนั้นก็คิดว่าจะถวายงานอีกครั้งหนึ่ง ในช่วงที่จะมีพระราชพิธีช่วงนี้ ตั้งแต่นั้นเราก็วางแผนกันมาตลอด ซึ่งโปรเจกต์นี้ก็จะมี 3 โครงการด้วยกัน คือ โครงการที่ 1 ได้รับมอบหมายจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ให้ผลิตชุดกราฟิกต้นแบบ ให้กับสถานีโทรทัศน์ทุกช่องเพื่อประกอบชิ้นงานต่างๆ ในการถ่ายทอด พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และร่วมผลิตสารคดีสำหรับใช้ออกอากาศ ก่อนการถ่ายทอดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 และผลิตสกู๊ปกราฟิกเส้นทางขบวนพระบรมราชอิสริยยศ 6 ริ้วขบวน, พระเมรุมาศ และอาคารประกอบ, สิ่งประดับ พระเมรุมาศ และการตกแต่ง ภูมิสถาปัตย์รอบพระเมรุมาศ ออกอากาศในช่วงการถ่ายทอดสด ทรท. ระหว่างวันที่ 25 - 26 ตุลาคม 2560' นายวัชร กล่าว

นายวัชร กล่าวต่อว่า ส่วนอีก 2 โครงการคือ การนำผลงานศิลปะวิจิตรตระการตาของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ มาออกแบบและสร้างสรรค์ มาเนรมิต Virtual Studio โดยทีมงานไทยรัฐทีวี เป็นฉากข่าวเสมือนยกวัดร่องขุ่นมาอยู่ใน สตูดิโอ เพื่อน้อมแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยจะสามารถรับชมได้ ทาง ไทยรัฐนิวส์โชว์ เวลา 18.45 – 21.30 น. วันที่ 27 ตุลาคม 2560

'เป็นเกียรติอย่างมากที่อาจารย์เฉลิมชัย ให้เกียรติกับทางไทยรัฐทีวี ผลิตผลงานชิ้นนี้ออกมา เรียกว่า น่าตื่นเต้นมาก' นายวัชร กล่าว

และโครงการที่ 3 เป็นการทำหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ ที่จัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 13 - 27 ตุลาคม 2560 ประกอบด้วย หนังสือพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน 14 วัน 14 ฉบับ พร้อมอีก 1 ฉบับพิเศษ คือ วันที่ 27 ตุลาคม 2560 เป็นฉบับที่รวบรวมเหตุการณ์จริง วันประวัติศาสตร์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 

นายวัชร กล่าวต่อว่า ความพิเศษของไทยรัฐฉบับพิเศษทั้ง 15 ฉบับ คือ การนำเสนอในรูปแบบสื่อผสม โดยทั้ง 15 ฉบับ จะมีคอนเทนต์ และเนื้อหาสื่อผสมที่ใช้เทคโนโลยี AR เข้ามารวมอยู่ด้วยในทุกฉบับ รวมถึงหน้าปกด้วย ก็สามารถรับชมคอนเทนต์ผ่าน แอปพลิเคชัน Thairath AR เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชม ซึ่งทั้ง 15 ฉบับนี้ เราได้เรียนรู้จากการทำหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ 100 วันสวรรคต มาพัฒนา แก้ไข เพื่อให้ได้อรรถรสในการรับชมสมบูรณ์มากขึ้น

ด้าน นายสมชาย กรุสวนสมบัติ คอลัมนิสต์ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กล่าวว่า การร้อยเรียงเนื้อหาตลอดทั้ง 15 ฉบับ จาก 365 วันสวรรคต...โศกสลดไม่จางหาย จวบจนวันน้อมนบด้วยดอกไม้จันทน์กลางธารน้ำตา เป็นการประมวลเหตุการณ์ตั้งแต่วันเสด็จสวรรคต (13 ตุลาคม 2559) ถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ (26 ตุลาคม 2560) เรียบเรียงกระบวนการเตรียมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อบันทึกข้อมูลทางประวัติศาสตร์ให้พสกนิกรไทยได้รับรู้ รวมทั้งอยากมอบไว้ให้เป็นสมบัติของชาติ สำหรับคนไทยรุ่นหลังได้ใช้ศึกษา

นอกจากความพิเศษของหนังสือพิมพ์ตลอดโครงการ คือ การพิมพ์ปก พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสเก็บรักษาไว้ระลึกถึงพระองค์ท่านตลอดไปแล้ว ยังมีความพิเศษที่การพาดหัวข่าวหน้าหนึ่งของแต่ละฉบับ ที่จะมีการร้อยเรียงถ้อยคำที่งดงามต่อเนื่องกันตลอดทั้ง 15 วัน

ด้าน นายสร้างบุญ แสงมณี ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท อุ๊คบี (Ookbee) เผยว่า รู้สึกภูมิใจและเป็นเกียรติมากที่ได้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานกับทางไทยรัฐ และได้ถวายงาน ในหลวงรัชกาลที่ 9 สำหรับ แอปพลิเคชัน Thairath AR มีเทคนิคในการนำเสนอเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มขึ้นมาคือ การปรับเทคนิคในการโหลดคอนเทนต์ ส่องไปแล้วโหลดทันที โดยสามารถโหลด แอปพลิเคชัน Thairath AR ผ่านทางระบบ iOS และ แอนดรอยด์ ขนาดไม่เกิน 100 MB หลังดาวน์โหลดมาแล้ว ก็นำมือถือไปส่องบริเวณจุดที่มีสัญลักษณ์ AR ก็จะปรากฏภาพสื่อผสมขึ้นมา นอกจากนี้ ในส่วนของ Interactive พสกนิกรก็จะสามารถพิมพ์ข้อความแสดงความอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ 9 แล้วแชร์ต่อขึ้นเฟซบุ๊กได้ด้วย

ขณะที่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2554 ซึ่งนำผลงานพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ชิ้นประวัติศาสตร์ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” เป็นภาพสีอะคริลิกบนผ้าใบ ซึ่งจะถูกนำมาจัดพิมพ์เป็นปกฉบับแรกของโครงการ ในวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 มาให้ชื่นชม พร้อมกล่าวถึงความรู้สึก และแรงบันดาลใจในการวาดภาพ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” ว่า ตนตั้งใจวาดภาพกายทิพย์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 และใช้ครุฑสี่องค์แทนพรหมวิหารสี่ของพระองค์ท่าน วิมานสิบหลังด้านบน และดอกบัวทิพย์สิบดอกด้านล่างแทนทศพิธราชธรรม ลวดลายทองแทนสัญลักษณ์เลขเก้าไทยที่มีภาพของพระองค์ท่านอยู่ในวงกลม หมายถึง ดวงจิตของพระองค์ท่านที่กำลังขยับลอยขึ้นสู่สวรรคาลัย ซึ่งที่ใช้เวลาในการวาดนานถึง 9 เดือน นับตั้งแต่วันที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต โดยจะค่อยๆ วาดช่วงเช้ามืดหลังทำสมาธิ และทุกช่วงเวลาที่รู้สึกระลึกถึงพระองค์ท่าน

นอกจาก ผลงานพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของ อาจารย์เฉลิมชัย แล้ว ยังมี ภาพวาดจากศิลปินท่านอื่นๆ นำโดย อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต, อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร และศิลปินชื่อดัง อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม, อาจารย์เชาว์ ชุมลาภ, อาจารย์กิตติ พลศักดิ์ขวา, อาจารย์สุรเดช แก้วท่าไม้, อาจารย์เทอดศักดิ์ ไชยกาล, อาจารย์วัชระ กล้าค้าขาย, อาจารย์ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ, อาจารย์สุวัฒน์ วรรณมณี, อาจารย์ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี, อาจารย์สุวิทย์ ต่างสมบัติ และ อาจารย์ยุทธกิจ ประสมผล

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 13 - 27 ตุลาคม 2560 ในราคาฉบับละ 10 บาท เพื่อให้ประชาชนทุกคนมีโอกาสได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยหาซื้อได้ที่แผงหนังสือ และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ และสำหรับคนกรุงเทพฯ สามารถสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชัน LINE MAN ได้เพิ่มเติมอีก 1 ช่องทางด้วย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ไทยรัฐ Call Center โทร. 02-272-1030, 02-127-1222

ไทยรัฐ จัดทำหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ 15 ฉบับ พิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 จากผลงานของศิลปินแห่งชาติ และศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน 14 ฉบับ พร้อมฉบับพิเศษ รวมเหตุการณ์วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 9 ต.ค. 2560 18:38 9 ต.ค. 2560 20:53 ไทยรัฐ