วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หายนะจะมาเยือน! พบปลาหมอคางดำ เอเลี่ยนจอมเขมือบ ชายฝั่งทะเลชุมพร

หนุ่มนักศึกษาคณะประมงฯ ที่ชุมพร พบ ปลาเอเลี่ยน หรือ ปลาหมอคางดำ แพร่ระบาดหนัก ริมชายหาดอำเภอละแม ชี้หากปล่อยไว้หายนะจะมาเยือนประมงชายฝั่งในไม่ช้านี้แน่นอน เพราะมันจะกินตัวอ่อนสัตว์น้ำทุกชนิดจนหมด...

เวลา 13.30 น. วันที่ 9 ต.ค. 60 ที่ชายทะเลหาดละแม หมู่ 5 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร นายศุภณัฐ พรหมมาลี อายุ 22 ปี นักศึกษาคณะประมง มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตชุมพร เปิดเผยว่าเมื่อวันเสาร์ที่ 7 ต.ค. 60 ช่วงหัวค่ำ ขณะกำลังเดินอยู่ชายทะเลหาดละแม สังเกตเห็นปลาชนิดหนึ่ง ลักษณะคล้ายปลาหมอเทศ เป็นปลาน้ำจืด รู้ทันทีว่าปลาดังกล่าวคือ ปลาเอเลี่ยน หรือ ปลาหมอคางดำ ที่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำในเมืองไทยมาก จึงเอาสวิงช้อนจับขึ้นมาได้ 2-3 ตัว

หลังจากนั้นนำไปใส่ขวดแก้วใส่น้ำจืด ปลาหมอคางดำ ยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้ ร่วม 1 วัน ทั้งที่ถ้าเป็นปลาทะเลอื่นๆ จะตายทันที เนื่องจากเหงือกแตก

หลังจากตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่า ปลาหมอคางดำ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Sarotherodon melanotheron Ruppell ซึ่งเป็นปลาในแถบทวีปแอฟริกา ที่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำชายฝั่งทุกชนิดมาก ถึงขนาดสูญพันธุ์ได้ ในวงการเรียกปลาที่มาจากถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติว่า “เอเลี่ยนสปีชีส์” จึงกลับไปตรวจสอบแนวชายฝั่ง โดยการเดินสำรวจร่วม 2 กม. พบว่ามี ปลาหมอคางดำ จำนวนมาก เรียกได้ว่าที่เห็นด้วยตานับพันๆ ตัว

"ในฐานะที่เป็นนักศึกษาคณะประมง ที่มีความรู้ทางด้านปลาชนิดนี้ และติดตามการแพร่ระบาดของปลาชนิดนี้มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทราบว่า อันตรายใหญ่หลวงสำหรับอาชีพประมงชายฝั่งกำลังมาเยือน จ.ชุมพร แล้ว หลังจากเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา พบว่ามีการระบาดของปลาหมอคางดำ ในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม สร้างความเสียหายอย่างหนัก เมื่อเวลาผ่านไปข่าวก็เงียบ แต่คาดไม่ถึงว่าจะมาพบ ปลาหมอคางดำ ในพื้นที่ อ.ละแม จ.ชุมพร ซึ่งเป็นชายฝั่งเดียวกับ จ.สมุทรสงคราม ระยะทางทะเล ร่วม 500 กม. ซึ่งปลาหมอคางดำจะแพร่พันธุ์เร็วมาก แม่ปลา 1 ตัว อายุ 2 เดือน ให้ลูกได้ 100-1,000 ตัว ดังนั้น ในระยะเวลา 4 เดือน สามารถแพร่พันธุ์ได้นับแสนตัว เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของชายฝั่งทะเลอ่าวไทย"

นายศุภณัฐ กล่าวต่อว่า สัตว์น้ำชายฝั่ง ไม่ว่าจะเป็น ปู ปลา กุ้ง หอย จะสูญหายหมด เนื่องจากปลาหมอคางดำจะกินสัตว์น้ำตัวอ่อนทุกชนิด อาทิ เมื่อหลุดเข้าไปในบ่อกุ้งของเกษตรกร ที่ปล่อยลูกกุ้ง 5 หมื่นตัว พบว่าเพียง 2 เดือน ในบ่อไม่เหลือกุ้งแม้แต่ตัวเดียว ในบ่อจะมีแต่ปลาหมอคางดำทั้งสิ้น 

สำหรับปลาหมอคางดำ มีการนำเข้ามาโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านอาหาร เพื่อหวังพัฒนาให้เป็นแหล่งอาหารของคนไทย แต่ปรากฏว่า เนื้อปลาหมอคางดำ กลับเป็นปลาที่มีเนื้อแข็งหยาบ มีเนื้อน้อยกว่าก้าง คาดว่าบริษัทดังกล่าวคงต้องการทำลาย แต่กลับหลุดรอดลงในแหล่งน้ำธรรมชาติ ส่งผลต่อระบบนิเวศ รวมทั้งยังแพร่พันธุ์ในบ่อเลี้ยงกุ้งทะเล ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อผลผลิตกุ้งทะเลเป็นอย่างมาก อีกทั้งในช่วงนี้ยังมีชาวประมงบอกว่า ปลา ปู กุ้ง หอย ในธรรมชาติมีน้อยมาก ทั้งที่มีการอนุรักษ์ และปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำลงไปในทะเลนับล้านๆ ตัว แต่ไม่รู้หายไปไหนหมด จับได้แต่ปลาหมอคางดำ ซึ่งใช้ประโยชน์ทางการค้าไม่ได้เลย

ทั้งนี้ จะรีบแจ้งเรื่องนี้ต่ออาจารย์ในคณะประมง ม.แม่โจ้ เพื่อหาทางแก้ไขต่อไป แต่ตอนนี้ทำได้แค่นำเรื่องไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก เพื่อเตือนให้ชาวประมงได้รับทราบ และช่วยกันทำลายไปก่อน. 

หนุ่มนักศึกษาคณะประมงฯ ที่ชุมพร พบ ปลาเอเลี่ยน หรือ ปลาหมอคางดำ แพร่ระบาดหนัก ริมชายหาดอำเภอละแม ชี้หากปล่อยไว้หายนะจะมาเยือนประมงชายฝั่งในไม่ช้านี้แน่นอน เพราะมันจะกินตัวอ่อนสัตว์น้ำทุกชนิดจนหมด... 9 ต.ค. 2560 18:26 9 ต.ค. 2560 19:38 ไทยรัฐ