วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่วน! เขื่อนแจ้งปล่อยน้ำเพิ่ม-ประกาศฉ.5 อีสานเตรียมอ่วม ฝนหนักอีกระลอก

คาดดีเปรสชัน ที่จะเข้าเวียดนาม อ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ผ่านลาวก่อนเข้าไทย 10 ต.ค.นี้ เตือนอีสานตอนบนฝนหนักถึงหนักมาก ผอ.ชลประทานฯชี้ 3 เขื่อนหลัก ปริมาณน้ำมากผิดปกติ ต้องเร่งระบาย เตือนย้ายขึ้นที่สูง...

  

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "ฝนตกหนักบริเวณประเทศไทย (มีผลกระทบถึงวันที่ 11 ตุลาคม 2560)" ฉบับที่ 5 ลงวันที่ 09 ตุลาคม 2560

ในช่วงวันที่ 9-11 ต.ค. 60 ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่และมีลมกระโชกแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ฝั่งตะวันตก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในที่ราบลุ่มไว้ด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากพายุดีเปรสชันที่ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามตอนกลางในวันพรุ่งนี้ (10 ต.ค.60) และจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำก่อนจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศลาว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือของประเทศไทย ตามลำดับ ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งและมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกหนักบางแห่ง

คาดว่าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะอากาศตามภาคต่างๆ มีดังนี้

ในวันที่ 9 ตุลาคม 2560
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ และมุกดาหาร

ในวันที่ 10 ตุลาคม 2560
ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และราชบุรี กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ในวันที่ 11 ตุลาคม 2560
ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา

ภาคกลาง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี ชัยนาท อุทัยธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี

ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด

ภาคใต้ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้
       
ประกาศ ณ วันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2560 เวลา 17.00 น.

ขณะเดียวกัน ที่ จ.ขอนแก่น นายปรีชา จานทอง ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำว่า ขณะนี้น้ำในเขื่อนที่อยู่ในความรับผิดชอบ 3 เขื่อนหลัก ทั้งเขื่อนจุฬาภรณ์ เขื่อนลำปาวและเขื่อนอุบลรัตน์ น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะเขื่อนอุบลรัตน์ ขณะนี้มีปริมาณน้ำ 2,427.33 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 99.7 ของความจุ ซึ่งถือว่ามากผิดปกติ โดยมีปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนอยู่ที่ 140.88 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ซึ่งถือเป็นปริมาณที่มาก และคาดว่าภายในวันนี้ปริมาณจะทะลุ 100% ของความจุอ่าง ทำให้ต้องเพิ่มการระบายน้ำจากเดิมเป็น 31.8 ล้านลูกบาศก์เมตร และในวันพรุ่งนี้เพิ่มเป็น 34 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะทำให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ติดลำน้ำพองและแม่น้ำชีแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประกาศเตือนประชาชนที่มีบ้านอยู่ริมน้ำให้ขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูงแล้ว

โดยปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นจำนวนมากนี้เกิดจากร่องมรสุมพาดผ่านทำให้เกิดฝนตกอย่างหนักในพื้นที่ต้นน้ำและบนเขาก่อนไหลลงเขื่อนอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งขณะนี้ยังมีมวลน้ำก้อนใหญ่อีกประมาณกว่า 700 ล้านลูกบาศก์เมตรกำลังจะไหลลงเขื่อนอุบลรัตน์ภายใน 1–2 วันนี้ ทำให้ปริมาณอาจเพิ่มมากขึ้นอีก โดยเฉพาะบ้านบึงฉวางค์ บ้านคุยโพธิ์ บ้านปากเปือย ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากลำน้ำพอง พบว่าระดับน้ำขึ้นน้ำล้นสะพาน เจ้าหน้าที่ชลประทานนำเครื่องจักรรถแบ็กโฮมาขุดเสริมคันดินทำแนวป้องกันน้ำ ส่วนภายในหมู่บ้านถนนทางเข้าหมู่บ้านที่เป็นแนวขนานกับลำน้ำพองน้ำเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมถนนและพื้นที่เพาะปลูกริมน้ำของชาวบ้าน

คาดดีเปรสชัน ที่จะเข้าเวียดนาม อ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ผ่านลาวก่อนเข้าไทย10ต.ค.นี้ เตือนอีสานตอนบนฝนหนักถึงหนักมาก ผอ.ชลประทานฯชี้3เขื่อนหลัก ปริมาณน้ำมากผิดปกติ ต้องเร่งระบาย เตือนย้ายขึ้นที่สูง... 9 ต.ค. 2560 17:55 9 ต.ค. 2560 18:20 ไทยรัฐ