วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิลปินร่วมอาลัย! 5 เหตุผลควรชมนิทรรศการ จากธุลีดินสู่จักรวาลของพ่อ!

ใครที่อยากซึมซับถึงคำสอนของพ่อและร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันนี้ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนออกมาจัดงานนิทรรศการเกี่ยวกับพ่อหลวง ร.9 อยู่มากมายหลายงาน หนึ่งในนั้นที่คุณไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชมก็คือนิทรรศการ "จากธุลีดินสู่จักรวาลของพ่อ"

ไทยรัฐออนไลน์ จะชวนไปส่องว่านิทรรศการนี้มีความพิเศษยังไง? ทำไมถึงไม่ควรพลาดชม?

1. ผลงานจากเหล่า 'ละออง'

นิทรรศการ จากธุลีดินสู่จักรวาลของพ่อ เป็นงานนิทรรศการที่จัดขึ้นเพื่อถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน และศิลปินที่มีชื่อเสียงในสาขาต่างๆ

ภายในงานนี้แบ่งออกเป็นหลายส่วน โดยไฮไลต์คือ ส่วนของการแสดงผลงานศิลปะจากศิลปินที่ใช้ชื่อว่า ละออง เปรียบเสมือนเราคนไทยเป็นละอองใต้ฝ่าพระบาทของพระองค์ท่าน เป็นละอองเล็กๆ ที่อยากจะทำงานนี้ถวายแด่พระองค์ท่าน ซึ่งศิลปินทุกคนมาร่วมกันทำออกมาด้วยใจ โดยรวบรวมผลงานของสถาปนิก นักออกแบบ และศิลปินกว่า 70 ชีวิต ถ่ายทอดออกมาผ่านภาพวาด ศิลปะประยุกต์ ศิลปะงานปั้น เป็นต้น

2. หนังสือปกพ่อหลวง ร.9

อีกมุมหนึ่งในงานที่น่าสนใจคือ การจัดแสดงหนังสือต่างๆ ที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชไว้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นพระราชกรณียกิจของพระองค์ หนังสือสวนจิตรลดา หนังสือเกี่ยวกับสมเด็จพระราชินีฯ และเชื้อพระวงศ์พระองค์อื่นๆ  ซึ่งพ่องานผู้ที่รวบรวมมาจัดแสดงให้ได้ชมและได้อ่านกันก็คือ ประธาน ธีระธาดา หัวเรือใหญ่แห่งนิตยสาร art4d

3. บทเพลงพระราชนิพนธ์ทรงคุณค่า

ภายในงานยังมีการแสดงดนตรีสดจากเพลงพระราชนิพนธ์อีกด้วย โดยเฉพาะในวันอาทิตย์ที่ 15 ต.ค. 2560 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ทางคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เชิญชวนให้คนไทยมาร่วมกันสร้างปรากฏการณ์ทางดนตรี ด้วยการบรรเลงกีตาร์ในบทเพลงพระราชนิพนธ์ “สายฝน” และร่วมขับร้องเพลงไปด้วยกัน

4. อาหารจากพ่อ

ในส่วนของโซนอาหารร้านต่างๆ ภายในโครงการช่างชุ่ย ก็จะมีการปรุงเมนูพิเศษจากชาวเชฟในช่างชุ่ย ร่วมกันรังสรรค์เมนูจากใจ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพระจริยวัตร และพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้แก่

- ร้าน Insects in the Backyard เปิดเมนูประจำเดือนตุลาคม เชิญชวนมารับประทานหนึ่งในพระกระยาหารที่พ่อทรงโปรดคือ 'สปาเก็ตตี้มิลานเนส' โดย ฐิติวัชร ตันตระการ (เชฟใหม่) เชฟ European cuisine

- ร้านใต้มุ้ง (TAI-MUNG) เปิดเมนูประจำเดือนตุลาคม เชิญชวนทุกท่านรับประทานพระกระยาหารที่พ่อทรงโปรด ซึ่งประกอบด้วย ผัดพริกขิงปลา, ปูต้มกะทิ, ผัดถั่วหวาน, ต้มจืดเซี่ยงจี้

-  ร้านนิลก็พอ รังสรรค์เมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงงานในโครงการพระราชดำริต่างๆ คือ ข้าวสังข์หยดพัทลุง ปลานิล ผักโครงการหลวง เมนูแนะนำคือ ข้าว ไข่แดงเยิ้ม ปลานิลกรอบ, รากบัวทอดกระเทียม, หมี่นิลน้ำ, หมี่นิลแห้ง

ร้านนี้ได้นำ 'ข้าวสังข์หยดพัทลุง' ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมที่ปลูกใน จ.พัทลุง โดยปลูกได้ปีละ 1 ครั้ง นิยมกินแบบข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ซึ่งจะให้ประโยชน์มากกว่าข้าวกล้องทั่วไป ผู้ออกแบบเมนู : นายวศิน สายวรรณะ (เชฟแชมป์) / ประสบการณ์ : Private Chef กรุง Moscow, Executive Chef เมือง Hamburg, Germany

5. โขนประเพณีควรค่าต้องชม!

นอกจากนี้ก็ยังมีการจัดแสดงโขนประเพณี ตอน นารายณ์ปราบนนทก, การฉายภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9, กิจกรรมจากโครงการพอแล้วดี, นิทรรศการ Heart Work จากนิตยสาร happening, นิทรรศการ ๕๙ เมตตาแห่งพระบารมี เป็นต้น

สำหรับงาน จากธุลีดินสู่จักรวาลของพ่อ เปิดให้ประชาชนชาวไทยไปร่วมชมและซาบซึ้งใจไปกับพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านผ่านผลงานของศิลปิน ได้แล้ววันนี้ - 29 ต.ค. 2560 เวลา 11.00 - 23.00 น. ณ ช่างชุ่ย ถนนสิรินธร ในวันจันทร์-วันศุกร์ เข้าชมฟรี ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ มีค่าบัตรผ่านประตู 40 บาท

ที่มาภาพ : ChangChuiBKK

ใครที่อยากซึมซับถึงคำสอนของพ่อและร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันนี้ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนออกมาจัดงานนิทรรศการเกี่ยวกับพ่อหลวง ร.9 อยู่หลายงาน เช่น นิทรรศการ "จากธุลีดินสู่จักรวาลของพ่อ" 9 ต.ค. 2560 17:12 10 ต.ค. 2560 15:05 ไทยรัฐ