วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปั้นเยาวชนไทยเป็นศิลปินคุณภาพ ไม่ลอกเลียนใคร

อภิชา ปัญญาอาจอง ผู้บริหารซากุระโปรดัคส์ มอบรางวัลให้ผู้ชนะ.

จากแนวคิดที่เปิดเวทีอิสระให้เยาวชนไทยได้แสดงความรู้ความสามารถด้านศิลปะ สู่การเป็นศิลปินคุณภาพสร้างสรรค์ผลงานด้วยแนวคิดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ลอกเลียนผลงานของใคร ในโครงการ PIGMA MICRON I AM ORIGINAL ภายใต้แนวคิด “ชีวิตที่ไม่ถูกก๊อบปี้” ประสบผลสำเร็จ

อภิชา ปัญญาอาจอง ผู้บริหารซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) จึงเดินหน้าจัด โครงการ PIGMA MICRON I AM ORIGINAL ปี 2 ในชื่อหัวข้อการประกวดว่า “เส้นเล่าเรื่อง” โดยจินตนาการผ่านปากกาสู่ลายเส้น เพื่อเฟ้นหาศิลปินหน้าใหม่ของวงการ ที่ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

งานนี้คับคั่งไปด้วยเหล่าศิลปิน นักวาดภาพ นักออกแบบชื่อดัง ที่มาร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน พร้อมทั้งร่วมพูดคุยถึงผลงานในปีนี้ และให้แนวคิดในการสร้างสรรค์งานศิลปะแก่นิสิต นักศึกษา เพื่อเป็นแนวทางในการส่งผลงานเข้าประกวดในปีต่อไป นอกจากนี้ยังร่วมวาดภาพโชว์แก่ผู้ร่วมงานได้ชมกันสดๆ สำหรับปีนี้มีผลงานจากนักศึกษามหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ ส่งผลงานเข้าประกวดทั้งหมดกว่า 1,200 ผลงาน และผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายจำนวนทั้งสิ้น 120 ผลงาน

โดยผู้ที่คว้ารางวัลชนะเลิศในปีนี้ ได้แก่ ชัชดนัย วัฒนวงษ์คีรี จากวิทยาลัยเพาะช่าง สาขาวิชาศิลปะภาพพิมพ์ ได้รับทุนการศึกษาจำนวน 80,000 บาท ซึ่งได้เผยถึงการใช้เทคนิคการวาดเส้นว่า ใช้วิธีการสานเส้นที่ผสมผสานปากกาสีต่างๆ เริ่มลงจากสีอ่อนไปเข้มไล่จากสีเขียว ฟ้า ไปจนถึงสีดำ และควบคุมน้ำหนักของเส้นด้วยเบอร์ของหัวปากกา ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ วรงค์กรณ์ ตรีทิพากิจ จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ พิมพ์ญาดา ธิติกุลธัญโรจน์ จากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ ม.ศิลปากร

ด้านคณะกรรมการตัดสิน ทรงศีล ทิวสมบุญ กล่าวว่า การประกวดในปีนี้ผู้เข้าประกวดมีพัฒนาการมากขึ้น ผลงานแต่ละชิ้นล้วนมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่าสนใจแตกต่างกันไป เราได้เห็นการใช้เทคนิคใหม่ๆ จากผลงานหลายชิ้น แม้แต่การนำปากกาที่หมึกใกล้หมดแล้วมาไล่น้ำหนักของแสงและเงา ก็ถือเป็นเทคนิคที่น่าสนใจมาก.

จากแนวคิดที่เปิดเวทีอิสระให้เยาวชนไทยได้แสดงความรู้ความสามารถด้านศิลปะ สู่การเป็นศิลปินคุณภาพสร้างสรรค์ผลงานด้วยแนวคิดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ลอกเลียนผลงานของใคร 9 ต.ค. 2560 17:05 9 ต.ค. 2560 17:09 ไทยรัฐ