วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสนอตั้ง กก.สอบ รอง ผบก.น.5 ผิดวินัยร้ายแรง รับทราบข้อกล่าวหา 10 ต.ค.

เสนอตั้ง กก.สอบ รอง ผบก.น.5 ผิดวินัยร้ายแรง รับทราบข้อกล่าวหา 10 ต.ค.

  • Share:

รอง ผบช.น. เผย จ่อเสนอเรื่องตั้งกรรมการสอบ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 ฐานทำผิดวินัยข้าราชการตำรวจร้ายแรง กรณีใช้ป้ายทะเบียนรถปลอม จ่อเรียกรับทราบข้อหา 10 ต.ค.นี้ ขณะความผิดคดีอาญารอด เพราะไม่พบDNAยิ่งลักษณ์ในรถ

วันที่ 9 ต.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 14.00 น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้าการสืบสวนข้อเท็จจริงเอาผิดทางวินัย พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 เกี่ยวข้องพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีไม่ไปฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว ว่า ผลสรุปการสืบสวนข้อเท็จจริง ประเด็นที่ต้องพิจารณา มีทั้งหมด 2 ประเด็น คือ เรื่องของใช้รถและใช้ป้ายทะเบียนปลอม ซึ่งมีการร้องทุกข์กล่าวโทษ และเรื่องที่พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปที่ อ.อรัญประเทศ ซึ่งในความผิดทางคดีอาญา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้ออกมาให้สัมภาษณ์แล้วว่าดีเอ็นเอที่ตรวจมีสิ่งเจอปนจำนวนมาก ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าผู้หญิงที่นั่งในรถนั้นเป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือไม่ นอกจากนี้ จากคำชี้แจงของ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ในครั้งหลัง ไม่ยอมรับว่าผู้หญิงที่นั่งในรถคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ตรงกับคำให้การในครั้งแรกของ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ที่ให้ไว้กับนายทหารพระธรรมนูญ ยืนยันว่าผู้หญิงที่นั่งในรถ คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คณะกรรมการมีความเห็นว่าไม่น่ารับฟัง และเชื่อในการสอบปากคำครั้งแรก

จึงมีข้อสรุปผลการสอบข้อเท็จจริงเพื่อชี้มูลคดี จากการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ผลการตรวจพิสูจน์แผ่นป้ายทะเบียนรถ และภาพจากกล้องวงจรปิด คณะกรรมการมีมติ ว่า พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ มีความผิดวินัยข้าราชการตำรวจ ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2517 มาตรา 78(1) ไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และเที่ยงธรรม เป็นไปตามกฎหมาย กฎ ระเบียบของทางราชการ มติคณะรัฐมนตรี จรรยาบรรณของตำรวจ และนโยบายของรัฐบาลโดยไม่ให้เสียหายแก่ราชการ ประกอบมาตรา 79(6) ซึ่งการกระทำของ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ผู้ถูกกล่าวหา ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการอย่างร้ายแรง คณะกรรมการสืบสวนก็จะเสนอเรื่องให้ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช รรท.ผบช.น. พิจารณาตั้งคณะกรรมการเพื่อดำเนินคดีทางวินัยกับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ต่อไป


พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับผลของคดีวินัยจะขึ้นอยู่กับคณะกรรมการคดีทางวินัย อัตราโทษมีหลายอย่างตั้งแต่ตัดเงินเดือน กักขัง กักยาม ปลดออก และให้ออก ในส่วนของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาในเรื่องของคดีอาญา ขั้นตอนต่อไปก็จะเชิญ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ มารับทราบข้อกล่าวหาทางวินัยในวันที่ 10 ต.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้