วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' แย้มปรับคำสั่ง คสช.ตาม ก.ม.พรรคการเมือง ใน 1-2 วันนี้

"มีชัย" เผยเตรียมปรับคำสั่ง คสช.ตามกฎหมายพรรคการเมืองใน 1-2 วัน เพื่อความสอดคล้อง ยันไม่ส่งผลได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.60 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. 

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนการประชุม ถึงข้อเรียกร้องให้ปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรมพรรค หลัง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองมีผลบังคับใช้ ว่า คำสั่ง คสช.ยังอยู่ ศักดิ์ของคำสั่ง คสช.เท่ากับกฎหมายพรรคการเมือง เพราะเป็นกฎหมายเหมือนกัน แต่เมื่อกฎหมายออกมาเดาว่าไม่น่าเกิน 1-2 วัน คงจะต้องไปปรับคำสั่ง คสช.ให้สอดคล้องกัน สิ่งที่พรรคการเมืองสามารถทำได้ในตอนนี้ เช่น การหาสมาชิก ส่วนการจดทะเบียนพรรคการเมืองสามารถทำได้ แต่จะไปติดคำสั่ง คสช.ที่ห้ามชุมนุมทางการเมือง ยืนยันว่าจะไม่ส่งผลให้ได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างพรรคการเมือง เนื่องจากทุกพรรคก็ทำไม่ได้เหมือนกัน

"มีชัย" เผยเตรียมปรับคำสั่ง คสช.ตามกฎหมายพรรคการเมืองใน 1-2 วัน เพื่อความสอดคล้อง ยันไม่ส่งผลได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างพรรคการเมือง 9 ต.ค. 2560 15:58 9 ต.ค. 2560 17:10 ไทยรัฐ