วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ขอพรรคการเมืองอดใจรอ คสช.เปิดช่องทำกิจกรรม

"วิษณุ" บอกพรรคการเมืองรออีกหน่อย ยันทำทุกอย่างทันเวลาแน่นอน ปัดไม่รู้ คสช.ประชุมปลดล็อกพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองเรียกร้องการทำกิจกรรมทางการเมือง หลัง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ประกาศใช้ ว่า ขอให้พรรคการเมืองรออีกหน่อยเดี๋ยวก็ทำได้ พ.ร.บ.พรรคการเมือง กำหนดให้พรรคการเมืองเดิมต้องทำกิจกรรมต่างๆ ภายในกรอบเวลาที่กำหนด ส่วนพรรคการเมืองใหม่ให้หาสมาชิก 500 คน แล้วจดทะเบียนตั้งพรรค แม้เวลานี้อาจติดขัดคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรม รัฐบาลรับทราบถึงปัญหานี้ ขณะนี้อยู่ในช่วงเดือน ต.ค. จะมีพระราชพิธีสำคัญ ขอให้อดกลั้นอีกหน่อย เชื่อว่าคงไม่ถึงขนาดก่อให้เกิดความเสียหายอะไร อีกทั้งขณะนี้ กกต.ก็คงไม่พร้อมในบางอย่าง จึงต้องใช้ช่วงเดือนนี้เตรียมการ ก่อนที่ คสช.จะพิจารณาดำเนินการเรื่องนี้ ส่วนจะดำเนินการอย่างไรนั้น ตนไม่ทราบ ยืนยันว่าไม่กระทบกรอบเวลาที่พรรคการเมืองจะดำเนินการเรื่องต่างๆ แน่นอน เพราะกรอบเวลาที่ใกล้สุดคือ 90 วันไม่มีอะไรยุ่งยาก ดูแล้วทำทัน

ส่วนที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.ระบุว่า การประชุมร่วมคณะรัฐมนตรีกับ คสช.ในวันที่ 10 ต.ค.นี้ จะมีวาระพิจาณาปลดล็อกพรรคการเมืองนั้น เบื้องต้น ตนไม่ทราบ เพราะไม่มีในวาระการประชุมคณะรัฐมนตรี แต่อาจเป็นไปได้ เพราะมีการประชุม คสช. และถ้าจะปลดล็อกต้องเป็นมติ คสช.

"วิษณุ" บอกพรรคการเมืองรออีกหน่อย ยันทำทุกอย่างทันเวลาแน่นอน ปัดไม่รู้ คสช.ประชุมปลดล็อกพรุ่งนี้ 9 ต.ค. 2560 15:42 9 ต.ค. 2560 17:11 ไทยรัฐ


advertisement