วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “Victoria and Abdul” เรื่องราวของ “คนสนิท” ที่ไม่น่าพลาด

ดูสนุกและดูเพลินกว่าที่คิด เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยอารมณ์ขันและฟีลกู๊ดอย่างไม่น่าเชื่อ

เชื่อว่าคุณผู้อ่านคงเคยได้ยินชื่อสมเด็จพระราชินีวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรเป็นอย่างดี แต่จะมีสักกี่คนรู้ว่าพระองค์มี “คนสนิท” เป็นเลขาฯ หนุ่มจากอินเดียชื่อว่า “อับดุล”

แล้ว “อับดุล” เป็นใคร

“Victoria and Abdul” เป็นภาพยนตร์อัตชีวประวัติที่สร้างจากเรื่องจริง...ว่ากันว่าเรื่องราวความสัมพันธ์และมิตรภาพอันงดงามระหว่าง “ราชินี” และ “เลขาฯ หนุ่ม” ชาวอินเดีย (ประเทศใต้อาณานิคมของอังกฤษ) ถูก “จงใจ” ปิดบังไว้นานนับศตวรรษ ประเด็นที่น่าสนใจคือ...ทำไมต้องปิด และความสัมพันธ์ระหว่าง “ราชินี” กับ “อับดุล” นั้นเป็นไปในทิศทางไหน

เรื่องราวของ “อับดุล” หรือที่พระราชินีวิกตอเรียเรียกว่า “มุนชี” (ครูในภาษาอินเดีย) ถูกเปิดเผยโดยนักเขียน “ชราบานี บาซู” โดยคัดลอกจากบันทึกของ “อับดุล” ซึ่งเขาเริ่มเขียนในปี 1887 ตอนที่ถูกเรียกตัวจากอินเดียเพื่อร่วมรับใช้สมเด็จพระราชินีวิกตอเรียในงานพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ฉลองการครองราชย์ครบ 50 ปี บาซูคัดลอกบันทึกนี้และเขียนเป็นหนังสือชื่อว่า “Victoria and Abdul: The True Story of the Queen’s Closet Confidant”

“พระองค์เป็นพระราชินีของอังกฤษ เขาเป็นเลขาฯ ผู้ต่ำต้อยจากอินเดีย มิตรภาพของพวกเขาจะช็อกพระราชวังและนำไปสู่การต่อต้านพระราชินีถึงขั้นเกือบจะปฏิวัติ”

(ชราบานี บาซู, นักเขียน)

นั่นสิ...แล้วความสัมพันธ์ระหว่าง “ราชินี” กับ “คนสนิท” เป็นไปในรูปแบบไหน

หลังจาก “อับดุล” รับใช้พระราชินีวิกตอเรียในงานพระราชพิธีกาญจนาภิเษก เขาก็ได้รับความไว้วางใจให้เป็น “มุนชี” หรือครูในเรื่องการใช้ชีวิต คอยบอก สอนและรับฟังเรื่องราวต่างๆ ให้แก่พระราชินี มิตรภาพงดงามของทั้งสองถูกจับจ้อง (และจับผิด) หลังจากนั้น จนกลายเป็นความไม่พอใจของเหล่าข้าราชบริพารและพระญาติทั้งวัง

ดูท่าความสัมพันธ์ระหว่าง “ราชินี” และ “คนสนิท” จะล่อแหลมและชวนอึดอัดไม่น้อย ส่วนตัวมาดามก็คิดเช่นนั้นตอนเห็นตัวอย่างภาพยนตร์ แต่มาดามจะไม่สปอยล์ว่ามันเป็นไปในทิศทางไหน แต่เอาเป็นว่า คุณป้า “จูดี้ เดนซ์” ที่มารับบท “พระราชินีวิกตอเรีย” สวมบทนี้ได้ทรงพลังมากๆ ที่สำคัญ...เธอแสดงออกค่อนข้างชัดค่ะว่าเป็นไปในทิศทางไหน

เป็นหนังอัตชีวประวัติดูสนุกและ #ดูเพลิน มากกว่าที่คิด

นอกจาก “คุณป้าจูดี้” จะชูโรงชูรสให้หนังดูดี ดูสนุกแล้ว บทภาพยนตร์ก็เป็นอีกจุดเด่นของเรื่องนี้ นอกจากจะแสดงเจตจำนงของแต่ละตัวละครอย่างดีแล้ว ยังทำให้มู้ดแอนด์โทนของเรื่องไม่อึดอัดเกินไปนัก แถมจิกกัดประปรายเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมในโรงได้ตลอดทั้งเรื่อง...ส่วนตัวคิดว่าเป็นเสน่ห์ที่ดี

เอาเป็นว่าเป็นหนังอัตชีวประวัติสร้างจากเรื่องจริง (หรือจะเรียกว่าหนังสารคดีก็ได้) ที่ดูสนุกและ #ดูเพลิน การดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็ว เต็มไปด้วยอารมณ์ขันสอดแทรกทั้งเรื่อง กลบอารมณ์อึดอัดและความหนักหน่วงของเนื้อหาที่ต้องอ้างอิงจากประวัติศาสตร์จริง (โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการเมืองต่างๆ) ได้ดี

ใครที่ชื่นชอบหนังแนวนี้ #ไม่น่าพลาด นะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวัง หนังฟีลกู๊ดและดูสนุกมากกว่าที่คิดเชียวละ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“ราชินีและคนสนิท” ภาพยนตร์อัตชีวประวัติถ่ายทอดเรื่องราวของ “ราชินีวิกตอเรีย” แห่งสหราชอาณาจักร กับ “คนสนิท”...มิตรภาพที่ไม่น่าเป็นไปได้ระหว่าง “ราชินี” กับ “เลขาฯ หนุ่ม” 9 ต.ค. 2560 15:42 9 ต.ค. 2560 18:49 ไทยรัฐ