วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงใช้ ก.ม.ใหม่รื้อคดี 'แม้ว' ได้ เหตุเป็นเรื่องวิธีพิจารณาคดี

"วิษณุ" แจงหลัก ก.ม.ย้อนวิธีพิจารณาคดี "ทักษิณ" ได้ เหตุเป็นเรื่องวิธีพิจารณาคดี โยนถาม อสส. 

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.) เตรียมใช้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รื้อคดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จำหน่ายคดีของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกชั่วคราวเนื่องจากไม่สามารถนำตัวจำเลยมาขึ้นศาลได้ว่า เรื่องนี้ต้องให้อัยการเป็นผู้ชี้แจง แต่เคยมีการพูดกันมาหลายครั้งแล้วว่า กฎหมายที่เกี่ยวกับการลงโทษทางอาญาไม่สามารถย้อนหลังได้ แต่กฎหมายที่เกี่ยวกับวิธีพิจารณาการดำเนินคดีถือว่าย้อนได้ ยกตัวอย่างกรณีกระทำผิดแล้วคดีต้องขึ้นศาลชนิดหนึ่ง ต่อมากฎหมายเปลี่ยนแปลงให้ขึ้นอีกศาลหนึ่ง ไม่ว่ากระทำผิดเมื่อใดก็ตาม แบบนี้สามารถย้อนหลังได้ เพราะเป็นวิธีพิจารณาไม่ได้ทำให้เสียความเป็นธรรมอะไร

เมื่อถามว่า กรณีเช่นนี้ถือว่าย้อนได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หลักมันมีว่าอย่างนั้น เมื่อ อสส.บอกว่าได้คงต้องไปถามท่าน

"วิษณุ" แจงหลัก ก.ม.ย้อนวิธีพิจารณาคดี "ทักษิณ" ได้ เหตุเป็นเรื่องวิธีพิจารณาคดี โยนถาม อสส. 9 ต.ค. 2560 15:35 9 ต.ค. 2560 15:55 ไทยรัฐ