วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สปสช.ยันจัดซื้อยารวมระดับประเทศปี 61 เสร็จทันเวลา

สปสช.ยันจัดซื้อยารวมระดับประเทศปี 61 เสร็จทันเวลา

  • Share:

รองเลขาธิการ สปสช. เผย การจัดซื้อยารวมระดับประเทศปี 61 ดำเนินการให้เป็นไปตามระยะเวลาที่ได้กำหนดให้เสร็จภายใน 15 ต.ค.นี้ ยืนยันรองรับผู้ป่วยทั้งรายเก่าและใหม่ ทั้ง เอชไอวี ไตวาย และมะเร็ง...


เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2560 นพ.ชูชัย ศรชำนิ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)ในฐานะอนุกรรมการจัดทำแผนการจัดซื้อยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ตามโครงการพิเศษปีงบประมาณ 2561 ซึ่งมี นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธาน กล่าวถึงการจัดซื้อยาฯ ว่า ขณะนี้ อนุกรรมการฯ ได้เดินหน้าจัดซื้อยาฯ และดำเนินการให้เป็นไปตามระยะเวลาที่ทางอนุกรรมการฯ ได้กำหนดให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ต.ค.นี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ในการต่อรองราคาในรายการยาเพิ่มเติม ทั้งนี้การดำเนินการจัดซื้อยา ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นการดำเนินการร่วมกัน เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการจัดซื้อยา โดยมอบให้โรงพยาบาลราชวิถี ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานซื้อยาเพื่อกระจายยาไปยังหน่วยบริการให้ผู้ป่วยได้รับยาต่อเนื่อง และโรงพยาบาลมียาตามรายการจัดซื้อเพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วย

รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวอีกว่า การจัดซื้อยารวมครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการดูแลผู้ป่วยรายเก่าที่อยู่ในระบบเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมการดูแลผู้ป่วยรายใหม่ ทั้งผู้ติดเชื้อเอชไอวี ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง และผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องใช้ยารักษามุ่งเป้า นอกจากนี้ ยังรวมถึงยารายการใหม่ที่ได้มีการเพิ่มเติมในบัญชียาหลักแห่งชาติ และบรรจุภายใต้สิทธิประโยชน์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ อาทิ ยารักษามะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น


“การดำเนินการจัดซื้อยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมระดับประเทศ ขอให้ประชาชนอย่าได้กังวล แม้ว่าขณะนี้อยู่ในกระบวนการเปลี่ยนผ่านการทำงาน แต่คณะกรรมการจัดซื้อยาชุดใหม่ได้ดำเนินการโดยคำนึงถึงผู้ป่วยที่ต้องใช้ยาเป็นสำคัญ ขณะนี้กระบวนการต่างๆ ในการจัดซื้อสามารถเดินหน้าได้ตามกำหนดการอยู่แล้ว” นพ.ชูชัย กล่าว 


ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ผู้ตรวจราชการ สธ.เขต 3 ในฐานะประธานคณะทำงานต่อรองราคายา กล่าวว่า ขณะนี้การต่อรองราคาได้มีการดำเนินการไปแล้ว ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ที่พอใจ แต่ยังมีบางตัวที่ต้องมีการต่อรองราคาอีกครั้งเป็นรอบ 3 แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดซื้อ เพราะสามารถจัดซื้อได้ทันอย่างแน่นอน เนื่องจากในกระบวนการจัดซื้อยาเรามี อภ.มาร่วมหารือควบคู่ด้วยตลอด.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้