วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกษาพบไทรโลไบต์ยุคต้นๆมีกระเพาะอาหาร

Credit: Hopkins et al, doi: 10.1371/journal.pone.0184982. Photo by F. Chen/AMNH

ไทรโลไบต์ (Trilobite) เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ ในทะเล จัดอยู่ในไฟลัมอาร์โธรพอด (arthropods) ที่มีลักษณะคล้ายแมงดาทะเล มีรยางค์เป็น ข้อปล้องๆ แบ่งเป็น 3 ส่วนคือ หัว อก ท้อง พวกมันปรากฏตัวในช่วงต้นยุคแคมเบรียน และอยู่อย่าง ชุกชุมในช่วงต้นๆ ของมหายุคพาลีโอโซอิก โดยแตกแขนงสายพันธุ์ไปมากกว่า 20,000 ชนิด แต่ละ ชนิดก็มีรูปแบบการดำรงชีวิตที่แตกต่างกัน ก่อนจะค่อยๆ สูญพันธุ์ไปในช่วงเหตุการณ์การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิตบนโลก แต่ไทรโลไบต์บางชนิดก็อยู่รอดมาได้ ทว่า ก็สูญพันธุ์ไปอย่างสิ้นเชิงเมื่อ 250 ล้านปีที่แล้ว

แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติสหรัฐอเมริกาได้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ เกี่ยวกับระบบย่อยอาหารของไทรโลไบต์ โดยศึกษาจากซากดึกดำบรรพ์ไทรโลไบต์ที่เก็บรักษาไว้เป็นพิเศษจากประเทศจีนอายุราว 500 ล้านปี พบว่ามีอย่างน้อย 2 สายพันธุ์เกิดการพัฒนาโครงสร้างของกระเพาะอาหารเมื่อประมาณ 20 ล้านปีก่อน นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า โครงกระดูกของสัตว์โบราณดังกล่าวมีแร่ธาตุมากและยังคงรักษาไว้ได้ดี และเป็นสิ่งที่ยากมากที่จะพบเห็นเนื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ ในซากไทรโลไบต์

นักบรรพชีวินวิทยาให้ความเห็นว่า การค้นพบ ครั้งนี้ทำให้รู้ว่าวิวัฒนาการของระบบทางเดินอาหารมีความซับซ้อนกว่าการศึกษาที่มีมาก่อนหน้านี้ และซากดึกดำบรรพ์ที่ได้จากจีนแสดงถึงระบบทางเดินอาหารที่ซับซ้อนและเก่าแก่ที่สุดของไทรโลไบต์ ซึ่งจะทำให้นักบรรพชีวินวิทยาเริ่มคิดใหม่ทางด้านชีววิทยาและวิวัฒนาการของสัตว์สูญพันธุ์ชนิดนี้ในรูปแบบที่แตกต่างกัน.

ไทรโลไบต์ (Trilobite) เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ ในทะเล จัดอยู่ในไฟลัมอาร์โธรพอด (arthropods) ที่มีลักษณะคล้ายแมงดาทะเล มีรยางค์เป็น ข้อปล้องๆ 9 ต.ค. 2560 15:18 9 ต.ค. 2560 15:18 ไทยรัฐ