วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องเจาะปลายนิ้ว

เบาหวานหนึ่งในโรคเรื้อรังที่ก่อปัญหาให้กับสุขภาพที่นักวิจัยได้พยายามพัฒนาอุปกรณ์เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยการรักษาโรคยอดฮิตนี้ แต่ขณะนี้มีรายงานว่า องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้อนุมัติเป็นครั้งแรกให้ผู้ป่วย เบาหวานสามารถใช้อุปกรณ์ตรวจน้ำตาลในเลือด โดยที่ไม่ต้องเจาะเลือดจากปลายนิ้วเพื่อสำรองไว้ เนื่องจากความเจ็บปวดจากการเจาะนิ้ว รวมถึงค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับวัสดุที่สิ้นเปลือง ทำให้หลายคนชะลอที่จะตรวจวัดน้ำตาลในเลือด ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการให้อินซูลินต่อร่างกาย รวมถึงปรับปรุงเรื่องอาหารการกิน

อุปกรณ์แบบใหม่นี้มีระบบตรวจวัดน้ำตาลในเลือด แบบใหม่ ชื่อว่า FreeStyle Libre Flash Glucose Monitoring System ใช้เซ็นเซอร์ขนาดเล็กติดไว้ที่ ต้นแขนผู้ป่วยสามารถอ่านค่าระดับน้ำตาลในเลือดใน ขณะนั้น รวมถึงความเปลี่ยนแปลงในเวลา 8 ชั่วโมงที่ผ่านมา อุปกรณ์ดังกล่าวได้รับการอนุมัติใช้สำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 1 หรือ 2 ซึ่งคาดว่าจะสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ระบบของอุปกรณ์ยังไม่สามารถใช้กับเครื่องอินซูลินปั๊มแบบพกพา ทำให้ผู้ใช้สามารถฉีดอินซูลินได้ตามที่ต้องการ โดยอุปกรณ์ตรวจวัดน้ำตาลในเลือดแบบใหม่ ยังไม่มีการเปิดเผยทั้งราคาและสถานที่วางจำหน่าย ทั้งนี้ มีข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคเบาหวานของชาวอเมริกันพบว่ามีจำนวน 30 ล้านคน ที่ใช้เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดแบบเจาะเลือด จากปลายนิ้วและมีเพียง 345,000 คน ที่ใช้เครื่องติดตาม ตรวจวัดแบบพกพา.

เบาหวานหนึ่งในโรคเรื้อรังที่ก่อปัญหาให้กับสุขภาพที่นักวิจัยได้พยายามพัฒนาอุปกรณ์เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยการรักษาโรคยอดฮิตนี้ 9 ต.ค. 2560 15:03 9 ต.ค. 2560 15:03 ไทยรัฐ