วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำทันที ด้วยความภาคภูมิใจ สาวจิตอาสาฯ ดีใจได้เป็นส่วนหนึ่งพิธีสำคัญ

สาววัย 40 ปี สมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ของ อ.หาดใหญ่ ได้รับชุดพระราชทานแล้วออกทำความดีทันที โดยทำความสะอาดสถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองในวัดโคกสมานคุณ ไม่ต้องรอให้ใครสั่ง...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 ต.ค. 60 ที่วัดโคกสมานคุณพระอารามหลวง ได้มีหญิงวัย 40 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเข้าร่วมเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจสวมชุดที่ได้รับพระราชทานออกทำความดีทันที และทำเพียงคนเดียว โดยทำความสะอาดสถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองภายในวัดโคกสมานคุณ อ.หาดใหญ่ ด้วยความภาคภูมิใจ

น.ส.พนิดา คิ้วนาง อายุ 40 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หนึ่งในผู้ที่สมัครเข้าร่วมเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจฯ ของ อ.หาดใหญ่ สวมชุดที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ออกทำความสะอาดลานวัดโคกสมานคุณ (พระอารามหลวง) ที่จะใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของ อ.หาดใหญ่ โดยออกมาทำเพียงลำพังคนเดียวต่อเนื่องมา 2 วันแล้ว หลังจากที่เข้ารับสิ่งของพระราชทานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อต้องการทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล โดยที่ไม่ต้องรอให้ใครมาสั่ง

น.ส.พนิดา กล่าวว่า ได้สมัครร่วมโครงการจิตอาสาเฉพาะกิจฯ ของ อ.หาดใหญ่ เพื่อต้องการช่วยงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และเริ่มออกทำงานทันทีด้วยความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของพิธีสำคัญของปวงชนชาวไทย

สำหรับ อ.หาดใหญ่ มีผู้สมัครจิตอาสามากที่สุดของ จ.สงขลา จำนวน 15,398 คน จากจำนวนผู้สมัครจิตอาสาของ จ.สงขลา ทั้งหมด 93,459 คน และมากเป็นอันดับ 12 ของประเทศ

ขณะเดียวกัน ร้านรับย้อมสีผ้าย่านใต้สะพานลอยข้ามทางรถไฟหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ ได้มีประชาชนนำเสื้อผ้ามาย้อมเป็นสีดำเพิ่มขึ้น เพื่อใช้สวมใส่แสดงความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 ตลอดเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยมีทั้งนำเสื้อสีมาย้อม และเสื้อผ้าสีดำที่มีอยู่แล้วมาย้อมใหม่ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

 

ทั้งนี้ เจ้าของร้านรับย้อมผ้าบอกว่า ช่วงนี้ผ้าที่นำมาย้อมจะเป็นสีดำกว่าร้อยละ 90 และมากกว่าช่วงปกติ ส่วนมากจะเป็นเสื้อและกางเกง ส่วนค่าย้อมก็ตกตัวละ 80-120 บาท แล้วแต่เนื้อผ้าและขนาด.

สาววัย 40 ปี สมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ของ อ.หาดใหญ่ ได้รับชุดพระราชทานแล้วออกทำความดีทันที โดยทำความสะอาดสถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองในวัดโคกสมานคุณ ไม่ต้องรอให้ใครสั่ง... 9 ต.ค. 2560 14:57 9 ต.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ