วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชอบรักแบบเจ็บปวด

ชอบรักแบบเจ็บปวด

โดย ครูเคท
15 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

มีคุณผู้อ่านท่านหนึ่งเขียนมาปรึกษากับครูเคทว่าตัวเองมีพฤติกรรมชอบความเจ็บปวดเวลามีเซ็กซ์กับสามี หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า masochist แต่เธอนับว่าโชคดีมากๆ ที่สามีของเธอก็ชอบทำให้ภรรยาเจ็บปวดเวลามีเซ็กซ์เหมือนกัน หรือ sadist แต่บางครั้งก็สลับกันสร้างความเจ็บปวดให้อีกฝ่าย (sadomasochism) ทั้งคู่เลยคิดว่าตัวเองผิดปกติ จึงสอบถามมาว่าจะมีวิธีแก้ไขหรือไม่

กรณีอย่างนี้ ต้องถือว่าทั้งคู่โชคดีมากที่มีรสนิยมสอดรับกันพอดี และหากการสร้างอารมณ์สุนทรีย์ของทั้งคู่ไม่ได้ผิดกฎหมาย ไม่ผิดศีลธรรม (เพราะไม่ได้ผิดลูกเมียใคร) และไม่มีผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน อย่างนี้ไม่ต้องไปแก้ไขอะไร เพราะไม่ได้เป็นโรคจิต เป็นเพียงรสนิยมส่วนตัว จงดำเนินชีวิตคู่ต่อไปอย่างมีความสุข แต่หากผู้ที่เป็นซาดิสต์แล้วไปมีพฤติกรรมทำร้ายผู้อื่นโดยผู้อื่นไม่ยินยอม ไม่สามารถยับยั้งชั่งใจหรือควบคุมตัวเองไม่ได้ อย่างนี้ถือว่ามีความผิดปกติทางจิต ลองปรึกษาจิตแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญเรื่องความสัมพันธ์ทางเพศดูค่ะ

สิ่งที่น่าสนใจว่าอะไรทำให้ทั้งเขาและเธอมีพฤติกรรมอย่างนี้ ฝ่ายหญิงเล่าว่าเติบโตมาในครอบครัวที่พ่อขี้โมโหหงุดหงิดง่ายไร้เหตุผล พอโมโหขึ้นมาจะตบตีดุด่าเธออย่างรุนแรง บ่อยครั้งมากที่เธอถูกจับโยงมัดกับราวบันไดด้วยความผิดเล็กๆ น้อยๆ แล้วพ่อก็ใช้เข็มขัดฟาดเธออย่างรุนแรงไม่ยั้ง แต่พอพ่อหมดแรงฟาด ได้สติ พ่อจะขอโทษเธอและกอดเธอด้วยความรักใคร่ เธอไม่เคยเกลียดพ่อของเธอ แต่ก็รู้สึกว่าไม่ได้รับความยุติธรรมจากการลงโทษรุนแรงนั้น เมื่อโตขึ้น เธอถูกอาจารย์มหาวิทยาลัยลวนลามจับหน้าอก เมื่อเธอแต่งงานเธอจึงพบว่าตนเองชอบถูกทำให้เจ็บปวดและขณะมีความสัมพันธ์กับสามี (ซึ่งเธอรักมาก) เธอจะไม่ลืมตามองสามี (ซึ่งกำลังทุบตีด่าทอเธอ) แต่เธอจะหลับตาจินตนาการถึงคนที่เธอเกลียด เช่น อาจารย์ที่เคยลวนลามเธอ หรือ เจ้านายผู้ชายที่ชอบหาเรื่องด่าว่าเธอ

ส่วนฝ่ายชายนั้นตรงกันข้าม เขาเติบโตมาในครอบครัวที่พ่อแม่ไม่ได้ใช้ความรุนแรงอย่างบ้านฝ่ายหญิง แต่พ่อแม่ของเขาเป็นคนที่มีกฎระเบียบและบังคับให้ลูกต้องทำตามกฎระเบียบนั้นโดยเคร่งครัด พ่อแม่ทานมังสวิรัติและบังคับให้ลูกทานโดยที่ลูกไม่เคยเข้าใจเหตุผลว่าทำไมต้องทาน ฝ่ายชายเป็นคนเงียบๆ ไม่โมโหร้ายอะไร แต่ความรู้สึกโกรธ หรือ ผิดที่อาจเก็บกดสะสมเอาไว้ตั้งแต่เล็กอาจแสดงตนออกมาในลักษณะของพฤติกรรมซาดิสต์ก็เป็นได้

ที่นำเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟัง ไม่ได้เพื่อจะวิเคราะห์ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แต่อยากจะฝากให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายได้ฉุกคิดว่า บางครั้งการกระทำหรือการใช้คำพูดรุนแรงโดยไม่ทันได้คิดหรือขาดสติ อาจกลายเป็นปมฝังในใจลูก และปมเหล่านั้นจะมาแสดงออกตอนโต ดังนั้น จะสั่งสอนหรือลงโทษอะไรลูก ขอให้ทำตอนที่พ่อแม่หายโกรธ ควบคุมสติได้แล้ว หรือการจะตั้งกฎระเบียบอะไรในบ้านก็ควรเป็นกฎระเบียบที่มีเหตุผล และกฎระเบียบของบ้านควรมาจากการพูดคุยตกลงร่วมกันของสมาชิกในครอบครัว ไม่ใช่ของพ่อแม่แต่เพียงฝ่ายเดียว ไม่อย่างนั้น ความอึดอัดใจที่สะสมโดยไม่รู้ตัวในใจลูก จะปรากฏตัวขึ้นมาทำร้ายลูกของคุณในอนาคตได้ค่ะ

ใครมีปัญหา ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือเข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels : Kate Inspirer ได้นะคะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้