วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ย้ำทุกหน่วยคุมเข้มมาตรการ 'รปภ.-จราจร' งานพระราชพิธีฯ

'บิ๊กป้อม' ย้ำทุกหน่วยคุมเข้มมาตรการ 'รปภ.-จราจร' งานพระราชพิธีฯ

  • Share:

"บิ๊กป้อม" เป็น ปธ.ประชุม กอร.พระราชพิธีฯ หารือเตรียมความพร้อมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ1ปี แห่งการสวรรคต รัชกาลที่ 9 พร้อมประสานทุกหน่วยราชการรักษาความสงบเรียบร้อย เข้มมาตรการ รปภ.บุคคลสำคัญเข้าร่วมพระราชพิธี-จัดระเบียบพื้นที่-จราจร

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (กอร.พระราชพิธีฯ) โดยมี พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ผู้แทนผู้บัญชาการเหล่าทัพ กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียง

สำหรับการประชุมครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ภายหลังมีการซักซ้อมริ้วขบวนพระราชพิธีฯ โดยเป็นการหารือเตรียมความพร้อมการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี แห่งการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมประสานงานทุกส่วนราชการเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย และมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับบุคคลสำคัญที่เดินทางมาร่วมในพระราชพิธีฯ รวมถึงการจัดระเบียบพื้นที่ และการจราจร พร้อมกำหนดจุดพื้นที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางมาเข้าร่วมพิธีอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ ได้มีการหารือเรื่องงานจิตอาสาในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ขณะที่ ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ (9 ต.ค.) เป็นการประชุมแนวทางการปฏิบัติงานของสื่อมวลชนในช่วงงานพระราชพิธีฯ อย่างไรก็ตาม บรรยากาศบริเวณโดยรอบกระทรวงกลาโหม มีเจ้าที่ทหาร ตำรวจ และหน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิดหรืออีโอดีดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยมีการติดตั้งเครื่องสแกน และตรวจบัตรประจำตัวผู้ที่เข้ามาบริเวณกระทรวงกลาโหม และผู้เข้าร่วมการประชุมทั้งหมด

จากนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวหลังการประชุมว่า ได้เน้นย้ำในที่ประชุม กอร.พระราชพิธีฯ ให้ดูแลรักษาความปลอดภัยให้ดี เพื่อให้มีความสงบเรียบร้อย พร้อมทั้งจะชี้แจงประชาชนเข้าใจถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในพระราชพิธีฯ รวมทั้งการเดินทางมาของประชาชนทั้งทางบกเรือ ทางเรือ ทางอากาศ ส่วนการซักซ้อมพระราชพิธีฯ นั้น จะปิดพื้นที่ตามที่ได้กำหนดไว้ โดยภาพรวมทุกอย่างเรียบร้อยดี และจะซักซ้อมอีก 3-4 ครั้ง ซึ่งประชาชนสามารถรับชมการซักซ้อมได้ อย่างไรก็ตาม การเฝ้าระวังเหตุร้ายตามที่ตนชี้แจงไปแล้วนั้น ตนขอไม่พูด เพราะทุกอย่างเรียบร้อยดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้