วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ดับฝัน ยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมืองตอนนี้ อ้าง ก.ม.ยังไม่เสร็จ

"บิ๊กป้อม" ยันยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรมตอนนี้ อ้างกฎหมายลูกยังทำไม่เสร็จ-ไม่ทราบจะเลือกตั้งเมื่อไร แจงสหรัฐฯ ขอไทยช่วยกดดันเกาหลีเหนือ ย้ำจุดยืนเราคบทุกประเทศ ปลื้มไทยปลดล็อกไอเคโอ

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีพรรคการเมืองเรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปลคล็อกให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้ ภายหลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 บังคับใช้แล้ว ว่า ยืนยันว่าตอนนี้ คสช.ยังไม่ปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมือง เพราะการจัดทำกฎหมายลูกยังไม่เสร็จ ตนจึงอยากถามว่าจะปลดล็อกให้ได้อย่างไร อีกทั้งตนยังไม่ทราบว่าจะเลือกตั้งเมื่อไร เพราะเรายังมีเวลาอีกปีกว่า

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เรียกร้องให้รัฐบาลไทยช่วยกดดันประเทศเกาหลีเหนือ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยืนยันว่าไทยเรามีจุดยืนชัดเจนมาตลอดว่าเราคบทุกประเทศ และทำตามสิ่งที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กำหนดว่าให้ทำอย่างไร เราก็ทำตามนั้น

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ได้ปลดธงแดงหน้าชื่อประเทศไทยทำให้เป็นที่ยอมรับในมาตรฐานการบิน ว่า ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.แถลงแล้ว ซึ่งตนรู้สึกพอใจทำงานของข้าราชการทุกภาคส่วนทำงานให้ประเทศชาติ จนเป็นผลเราได้ปลดล็อคไอเคโอ ซึ่งยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไปพบ นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จึงได้รับการปลดล็อค เพราะคนตัดสินใจ คือ ประเทศแคนนาดา โดยผลชิ้นนี้เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาลหรือไม่ตนไม่รู้ แต่ เราทำให้เขาปลดล็อคได้ก็โอเคแล้ว ดังนั้นขอให้ดูต่อไปแล้วกัน

"บิ๊กป้อม" ยันยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรมตอนนี้ อ้างกฎหมายลูกยังทำไม่เสร็จ-ไม่ทราบจะเลือกตั้งเมื่อไร แจงสหรัฐฯ ขอไทยช่วยกดดันเกาหลีเหนือ ย้ำจุดยืนเราคบทุกประเทศ 9 ต.ค. 2560 14:34 9 ต.ค. 2560 15:15 ไทยรัฐ