วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมการปกครอง ยัน สอบเจ้าอาวาสดังเชียงใหม่สวมบัตร ปชช.คนตายไม่นาน

อธิบดีกรมการปกครอง เผยใช้เวลาไม่นานรู้ผลเจ้าอาวาสวัดดังใน จ.เชียงใหม่ กรณีถูกพาดพิงว่า สวมสิทธิ์บัตรประชาชนคนตายหรือไม่ ชี้ หากจนท.รัฐเกี่ยวข้องดำเนินคดีทั้งวินัยและอาญา...


เมื่อวันที่ 9 ต.ค.2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวถึงการร้องเรียนให้ตรวจสอบพระเทพมังคลาจารย์ (สมาน กิตติโสภโณ) รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดท่าตอน อ.แม่อาย รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระเจ้าเม็งราย อ.เมืองเชียงใหม่ และเจ้าอาวาสวัดเชตุวัน อ.เมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ กรณีมีหมายเลขประจำตัวประชาชนเลขเดียวกับ ด.ช.ดวงดิน เวียงดินคำ ที่เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2538 นั้นเป็นการสวมสิทธิ์คนตายหรือไม่ ว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยอมรับว่าสมัยก่อนพบการทุจริตการสวมบัตรประชาชนคนตายค่อนข้างมาก แต่ในช่วงเวลานี้ถือว่ามีการตรวจสอบและใช้ระบบออนไลน์เข้ามาดูแลในฐานข้อมูลบัตรประชาชน ดังนั้นเมื่อพบปัญหาจะต้องมีการตรวจสอบ ถ้าพบว่าเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดีเอาผิดทั้งทางวินัยและอาญา แม้จะเป็นพระผู้ใหญ่ก็จะต้องมีการตรวจสอบ

อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวด้วยว่า สำนักทะเบียนราษฎร์จะมีการตรวจสอบตามข้อมูลที่มีอยู่ ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน แต่กระบวนการว่าใครมีส่วนร่วมในการสวมบัตรประชาชนคนตาย หากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐก็จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนสอบสวนทางวินัย ซึ่งเรื่องนี้จะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง เพราะเรื่องเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2538 อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่ได้รายงานมายังตน ส่วนจะต้องมีการประสานสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) มาดูแลหรือไม่นั้น เป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง แต่กระทรวงมหาดไทยจะดูในเรื่องของการสวมบัตรประชาชน ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติบัตรประจำตัวประชาชน.

อธิบดีกรมการปกครอง เผยใช้เวลาไม่นานรู้ผลเจ้าอาวาสวัดดังใน จ.เชียงใหม่ กรณีถูกพาดพิงว่า สวมสิทธิ์บัตรประชาชนคนตายหรือไม่ ชี้ หากจนท.รัฐเกี่ยวข้องดำเนินคดีทั้งวินัยและอาญา... 9 ต.ค. 2560 14:09 9 ต.ค. 2560 15:30 ไทยรัฐ