วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งชื่อ ด.ญ.ม่านฟ้า ทารกน้อยถูกทิ้ง กินนมเก่ง หน้าตาน่ารักน่าชัง

แห่เยี่ยมน้องม่านฟ้า ทารกหญิง ที่คลอดแล้วถูกนำไปทิ้งในถังขยะที่เชียงใหม่ พบเป็นเด็กเลี้ยงง่าย ไม่งอแง กินนมแล้วหลับทั้งคืน รพ.ให้เยี่ยมได้แต่ต้องผ่านห้องกระจก เผยมีหลายครอบครัวอยากได้ไปเป็นลูก...

กรณีเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิรวมใจ อป.พร. อ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากห้องวิทยุ สภ.ช้างเผือกเมืองเชียงใหม่ ว่ามีชาวบ้านพบเด็กทารกเพศหญิงแรกคลอดถูกยัดใส่กระเป๋าเป้นำมาทิ้งไว้ถังขยะ ปากซอย ถนนสุขเกษม ซอย 12 ต.ป่าตัน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 ต.ค. และช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลลานนา ให้แพทย์ดูแลรักษาจนพ้นขีดอันตราย

ล่าสุดวันที่ 9 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เด็กหญิงคนดังกล่าวรอดชีวิตแล้ว ทางแพทย์และพยาบาล รพ.ลานนาได้ช่วยกันตั้งชื่อให้ว่าน้องม่านฟ้า ขณะนี้ยังอยู่ในความดูแลของแผนกห้องคลอดและทารกแรกเกิด

จากการสอบถาม นางจิราลักษณ์ จันทร์กระจาย หน.แผนกสื่อสารการตลาด รพ.ลานนา ทราบว่า น้องม่านฟ้าดูแล้วเป็นเด็กเลี้ยงง่าย ไม่งอแง กลางคืนก็นอนหลับได้ดี ตื่นทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อดื่มนมตามปกติ สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ รพ.ลานนา ได้ฉีดวัคซีนพื้นฐาน เด็กแรกเกิด คือ 1. วัคซีนบีซีจี (BCG) เพื่อป้องกันการติดเชื้อวัณโรค 2. วัคซีนตับอักเสบบี (HBV vaccine) 3. วิตามิน K ให้แล้วครบถ้วน มีคุณหมอดูแลตลอดตามมาตรฐาน 

ขณะเดียวกัน นายธิติ สุพรรณ พร้อมด้วย น.ส. กนกวรรณ พรมยศ ตำแหน่งนักพัฒนาสังคม บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.เชียงใหม่ ได้เดินทางเข้ามาเยี่ยมเด็กและสอบถามความคืบหน้า เมื่อทราบว่าเด็กมีสุขภาพแข็งแรงดีแล้ว ก็จะดำเนินการทำเรื่องผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อขออนุมัติรับตัวเด็กไปสู่บ้านพักเด็กอ่อนเวียงพิงค์ โดยประสานงานกับสารวัตรเวร สภ.ช้างเผือกเมืองเชียงใหม่ เพื่อดำเนินการเอกสารให้ถูกต้องต่อไป 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เป็นข่าวออกไป ปรากฏว่า น้องม่านฟ้าเป็นที่สนใจของประชาชนทั่วไปอย่างมาก มีบางรายติดต่อมาที่รพ.ลานนา  อยากขอรับไปอุปการะเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม ซึ่งทางโรงพยาบาล ได้แนะนำให้ไปติดต่อพม.เชียงใหม่ ขณะเดียวกัน ทางรพ.ลานนาได้อนุญาตให้เยี่ยมน้องม่านฟ้า ผ่านทางกระจกเท่านั้น เนื่องจากยังเป็นทารก ภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเกิดการติดเชื้อได้.

แห่เยี่ยมน้องม่านฟ้า ทารกหญิง ที่คลอดแล้วถูกนำไปทิ้งในถังขยะที่เชียงใหม่ พบเป็นเด็กเลี้ยงง่าย ไม่งอแง กินนมแล้วหลับทั้งคืน รพ.ให้เยี่ยมได้แต่ต้องผ่านห้องกระจก เผยมีหลายครอบครัวอยากได้ไปเป็นลูก... 9 ต.ค. 2560 14:05 9 ต.ค. 2560 15:09 ไทยรัฐ


advertisement