วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวรับหนาว "น้ำพุร้อน" เพชรบุรี


โชคดีของประเทศไทยไม่ว่าฤดูร้อนหรือหนาวก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้เราสามารถเข้าไปสัมผัสได้...!

ล่าสุด นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี จึงนั่งหัวโต๊ะหารือเรื่องการพัฒนาพื้นที่น้ำพุร้อนบ้านท่าเสลา ต.ยางน้ำกลัดเหนือ อ.หนองหญ้าปล้อง กับ นายอานนท์ พร้อมเพรียง นอภ.หนองหญ้าปล้อง นายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ดร.โฉมยง โต๊ะทอง ในนามบริษัทประชารัฐรักสามัคคีเพชรบุรี และอื่นๆ

นางฉัตรพร กล่าวว่า ในฐานะที่ จ.เพชรบุรี เป็นประธานกลุ่ม รอยัลโคสท์ หรือเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก ประกอบไปด้วย จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง

ซึ่งขณะนี้ทั้งหมดได้เปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวน้ำพุร้อน ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปพักผ่อนหย่อนใจอย่างต่อเนื่อง

สำหรับแนวทางการพัฒนาบ่อน้ำพุร้อนบ้านท่าเสลา จะเริ่มจากการทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด และ 2.พัฒนาให้สามารถเชื่อมโยงกับกลุ่ม รอยัลโคสท์ ซึ่งที่ผ่านมานักท่องเที่ยวนิยมเข้าไปมากช่วงหน้าหนาว

โดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่จะเข้าไปประมาณ 500-600 คน/วัน จึงมองว่าทำอย่างไรจะพัฒนาให้เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ให้เข้าไปสัมผัสน้ำพุร้อนที่มีอุณหภูมิอุ่นกำลังดี น้ำใส ไม่มีกลิ่น แถมอยู่ใกล้กับ กทม.

ทั้งนี้ ในพื้นที่ 380 ไร่ของแหล่งน้ำพุร้อนแห่งนี้ อยู่ในการบริหารงานของคณะกรรมการจัดการศูนย์อาบน้ำพุร้อน ภายในประกอบไปด้วยบ่อกำเนิดน้ำพุร้อน และท่อต่อไปยังห้องอาบ

นายมานะ เพิ่มพูน บอกว่า ในการพัฒนานั้น ก่อนอื่นไม่ควรเน้นสิ่งก่อสร้าง แต่ควรเน้นไปที่ธรรมชาติ โดยการทำเป็นบ่อเปิดให้บริการฟรี ก่อนจะยกระดับเป็นสปารองรับนักท่องเที่ยวที่จ่ายค่าบริการสูงหรือหรูหราขึ้นได้

ยิ่งเมื่อนำแนวทางประชารัฐร่วมทำงานกับชาวชุมชนรอบข้าง ก็จะเกิดประโยชน์อย่างครบวงจร เช่น การจัดกิจกรรมต่างๆ หรือการใช้ประโยชน์จากแร่ในน้ำพุร้อน ไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ใช้ดื่มกินที่น่าสนใจ

สุดท้ายปลายทางสิ่งที่จะได้รับในอนาคตคือรายได้ที่ช่วยทำให้ชาวบ้านมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น....!

สุรพล นาคนคร

โชคดีของประเทศไทยไม่ว่าฤดูร้อนหรือหนาวก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้เราสามารถเข้าไปสัมผัสได้...! 9 ต.ค. 2560 13:58 9 ต.ค. 2560 13:58 ไทยรัฐ