วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวล จี้ รัฐ ตอบปมนำเข้าเนื้อหมู สหรัฐฯ หวั่น ทำคนไทยตายผ่อนส่ง

นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ จี้ รัฐ ตอบปมนำเข้าเนื้อ-เครื่องในหมู จากสหรัฐฯ หวั่น สารเร่งเนื้อแดงในหมูนำเข้า ทำคนไทยเป็นมะเร็ง อื้อ!

วันที่ 9 ต.ค. นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ทราบมาว่า จะมีการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้มีการนำเข้าเนื้อ และเครื่องในหมู จากประเทศสหรัฐฯ ที่มีสารเร่งเนื้อแดง ให้สามารถเข้ามาขายในประเทศไทยได้ ถ้ามีการแก้ไขกฎหมายอนุญาตให้นำเข้ามาจริง จะสร้างผลกระทบในวงกว้างทั้งต่อผู้ประกอบการเลี้ยงหมูรายใหญ่ และพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูในไทยที่มีอยู่กว่า 2 แสนราย เพราะจากข้อมูลของสมาคมผู้เลี้ยงสุกรไทย ระบุว่า แต่ละปีสามารถเลี้ยงสุกรส่งเข้าสู่ตลาดการบริโภค ราวปีละ 25 ล้านตัว หากนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐฯ จริง จะส่งผลทำให้ราคาเนื้อหมูของเกษตรกรไทยตกต่ำ เพราะถูกกดราคา และทำให้ผู้เลี้ยงหมูไทยลดน้อยลง เนื่องจากต้นทุนการเลี้ยงของเราสูงกว่าของสหรัฐฯ จะเข้าทำนองเดียวกับการเปิดไฟเขียวให้นำเข้าข้าวสาลีจากต่างประเทศโดยไม่เก็บภาษี มาเป็นส่วนผสมอาหารสัตว์ ที่ทำให้ราคาข้าวโพด และมันสำปะหลังของเกษตรกร ถูกกดราคาซื้อต่ำลง ที่สำคัญปัจจุบันทั้ง ปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์อำเภอ และหน่วยงานรัฐ ยังออกตรวจฟาร์มเลี้ยงหมูเพื่อตรวจหาสารเร่งเนื้อแดง และมีการส่งฟ้องดำเนินคดีถูกทั้งจำและปรับจำนวนมาก

ถามว่า ถ้ามีการแก้ไขกฎหมายให้นำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงจากสหรัฐฯ ได้แล้ว เกษตรกรไทยจะสามารถใช้สารเร่งเนื้อแดงได้ด้วยใช่หรือไม่ เพื่อไม่ให้เป็นการลักลั่น หรือสองมาตรฐานจากนโยบายของรัฐ

"ที่สำคัญที่สุด สารเร่งเนื้อแดง ที่ทางราชการถือว่า เป็นสารต้องห้ามในการใช้เลี้ยงหมู และวัว เพราะเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง หรือเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ถามว่า จะให้คนไทยตายผ่อนส่งหรืออย่างไร ซึ่งพบว่าคนไทยเป็นโรคมะเร็งสูงอยู่แล้ว ทั้งจากการที่รัฐปล่อยให้มีการนำเข้าสารเคมีเข้ามาใช้ในปริมาณมหาศาล โดยไม่จำกัดปริมาณการนำเข้าอย่างจริงจัง แล้วยังจะแก้ไขกฎหมายเพื่อเปิดช่องให้มีการนำเข้าเนื้อหมูที่เลี้ยงโดยสารเร่งเนื้อแดง มาขายในบ้านเราอีก

ถามว่า จะให้คนไทยเป็นมะเร็งติดอันดับโลกเลยหรืออย่างไร และเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนใหญ่ หรือกลุ่มใด ใช่หรือไม่ ขอให้รัฐบาลเร่งชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องการนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในหมูมีสารเร่งเนื้อแดงเข้ามาขายต่อคนไทยให้ทราบด้วย และรัฐบาลมีมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพที่จะตามมาอย่างไร ขอให้บอกสังคมไทยให้ชัดเจน" นายประมวล กล่าว.

นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ จี้ รัฐ ตอบปมนำเข้าเนื้อ-เครื่องในหมู จากสหรัฐฯ หวั่น สารเร่งเนื้อแดงในหมูนำเข้า ทำคนไทยเป็นมะเร็ง อื้อ! 9 ต.ค. 2560 13:28 9 ต.ค. 2560 14:31 ไทยรัฐ