วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เอื้องเทียนหอม” กลิ่นดอกราชาวดี


เอื้องเทียนหอม พบมีขึ้นตามป่าดิบเขา ทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ COELOGYNE FUSCESCENS VAR. BRUNNEA LINDL. มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยจำพวกมีการเจริญทางด้านข้าง ได้แก่ กล้วยไม้ที่มีเหง้าส่วนทอดเลื้อยหรือไหล เมื่อต้นเจริญเต็มที่แล้วสามารถแตกต้นใหม่หรือหน่อใหม่จากโคนกอหรือตามลำข้อได้ ลำต้นหรือลำลูกกล้วยของ “เอื้องเทียนหอม” เป็นรูปทรงกลม ปลายเรียวแหลม ลำต้นมักเป็นสีน้ำตาลเข้ม ต้นสูงไม่เกิน 1 ฟุต ใบเป็นรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายแหลม โคนสอบ ผิวใบเป็นร่องหรือเป็นคลื่นอย่างชัดเจน มีใบน้อยประมาณ 2–3 ใบต่อต้นเท่านั้น ใบดูคล้ายกับใบกล้วยไม้ชื่อเอื้องไผ่มาก

ดอก ออกเป็นช่อแบบกระจะ แต่ละช่อจะ มีดอก 4-5 ดอก กลีบเลี้ยงเป็นรูปใบหอก กลีบเลี้ยงกลีบดอกและกลีบปากเป็นสีขาวหรือสีนวล บริเวณกลีบปากจะมีแต้มสีน้ำตาลและมีลายกลางแผ่นกลีบเป็นสีน้ำตาลเข้มเหมือนกัน มีแฉกด้านข้างทั้ง 2 ด้าน ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 5 ซม. ที่สำคัญคือ ดอกจะมีกลิ่นหอมแรงคล้ายกลิ่นของดอกราชาวดี ใช้จมูกสูดดมใกล้ๆจะได้กลิ่นหอมชื่นใจยิ่ง เวลามีดอกหลายๆช่อและดอกบานพร้อมกันจะดูงดงามและส่งกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นดอกราชาวดีเป็นที่ประทับใจมาก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนธันวาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมกราคมของปีถัดไป ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น

มีต้นแท้ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า–คุณโอม” ราคาสอบถามกันเอง นิยมปลูกลงกระถางกล้วยไม้ชนิดแขวน โดยใช้เครื่องปลูกคือ อิฐมอญ ถ่านดำทุบเป็นก้อนเล็กๆรองก้นกระถาง 1 ใน 3 ของความสูงกระถาง จากนั้นนำต้นลงปลูกปิดทับส่วนบนที่เหลือด้วยขุยมะพร้าวแห้งให้แน่น นำกระถางไปแขวนที่ที่มีลมพัดโกรกดีตลอดทั้งวัน รดน้ำเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยกล้วยไม้ฉีดพ่นสม่ำเสมออาทิตย์ละครั้ง จะทำให้ต้นแข็งแรงมีดอกสวยงามส่งกลิ่นหอมชื่นใจเมื่อถึงฤดูกาลครับ.

“นายเกษตร”

ลำต้นมักเป็นสีน้ำตาลเข้ม ต้นสูงไม่เกิน 1 ฟุต ใบเป็นรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายแหลม โคนสอบ ผิวใบเป็นร่องหรือเป็นคลื่นอย่างชัดเจน มีใบน้อยประมาณ 2–3 ใบต่อต้นเท่านั้น ใบดูคล้ายกับใบกล้วยไม้ชื่อเอื้องไผ่มาก 9 ต.ค. 2560 13:19 9 ต.ค. 2560 13:19 ไทยรัฐ