วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โดนัท' ชวนคนไทยน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

ทุ่มสุดตัวทำภาพยนตร์สารคดี "บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ"

หลังการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 13 ต.ค.2559 นับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของเหล่าพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ รวมทั้งนักแสดงสาวมากฝีมือ โดนัท-มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ที่ตัดสินใจชวนเพื่อนสนิท พรมนัส รัตนวิชช์ และ สเตฟาน ลอมแบร์ รวบรวมข้อมูลต่างๆที่หาดูได้ยาก ถ่ายทำภาพยนตร์สารคดี “บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ” (The Journey) เพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมี ลีซองดร์ เซไรดารีส บุตรชายของ นายเกลย์อง เซไรดารีส อดีตครูที่ปรึกษาส่วนพระองค์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นผู้ประพันธ์เรื่อง “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและเจ้านายในโลซานน์” ยอมให้ข้อมูลสุดเอ็กซ์คลูซีฟ...

ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้รวบรวมการเดินทางของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในปีพุทธศักราช 2476 ถึง 2494 ผ่านพระราชหัตถเลขา และไปรษณียบัตร รวมถึงภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ วีดิทัศน์พระราชทาน สัมภาษณ์และการสัมภาษณ์บุคคลสำคัญที่เคยถวายงานพระองค์ รวมถึงช่วงเวลาที่พระองค์ทรงพบสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นครั้งแรก ที่ Fontainebleau ชานกรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส จวบจนกระทั่งทั้งสองพระองค์เสด็จนิวัติประเทศไทย...

โดนัทเผยว่า “วันนั้นเราก็ตกใจจากข่าวที่ได้ยิน ในใจเราก็เหมือนเราไม่รู้ว่าจะทำยังไงให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ โดนัทก็เลยคิดว่าการที่เราได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับพระองค์ท่าน ได้เห็นสิ่งที่พระองค์ทำ หรือได้ไปในที่ที่พระองค์ท่านไปก็เป็นทางเดียวที่จะเยียวยาความเสียใจจากการสูญเสียได้ พอดีโดนัทต้องไปยุโรปอยู่แล้ว เลยตัดสินใจเปลี่ยนการเดินทางไปโลซานน์แทน และพยายามรวบรวมข้อมูลให้ได้มากที่สุดแล้ว และมีโอกาสได้อ่านหนังสือที่มีการแปลพระราชหัตถเลขาของในหลวงรัชกาลที่ 8 และในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็เลยขอพบคุณลีซองดร์ว่าอยากจะขอเห็นจดหมายฉบับจริง ซึ่งเค้าไม่เคยให้ใครเห็นมาก่อน ก็ไปถึง 3 ครั้งนะคะ กว่าเค้าจะยอมให้ถ่าย คิดว่าสิ่งที่เรารวบรวมมามีมากกว่าครึ่งที่เป็นอันซีน เป็นรูปที่ไม่เคยเห็น วีดิโอที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แล้วก็เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นพระราชหัตถเลขาฉบับจริงด้วยค่ะ”

เจออุปสรรคปัญหาบ้างมั้ย? “เราพยายามทำทุกอย่างให้ถูกต้องที่สุด โดนัทก็ขออนุญาตจากสำนักราชเลขาแล้วก็ได้รับความช่วยเหลือในการช่วยตรวจทานคำราชาศัพท์ คำพูดทุกอย่าง แล้วก็พยายามทำทุกอย่างให้ถูกต้องที่สุด และสิ่งหนึ่งที่ประทับใจคือ โดนัทมีโอกาสไปสัมภาษณ์ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ผู้ที่เคยถวายงานแก่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พูดจนโดนัทร้องไห้ คือเรื่องที่เล่าในหลวงทรงให้พรวันเกิดว่า “งานยังไม่เสร็จ” อันนี้ก็เป็นอีกสิ่งนึงที่ทุกวันเวลาเราเหนื่อย เราต้องทำต่อ ก็รู้สึกว่ามีความสุขที่ได้ทำแล้วก็อยากให้ทุกคนมาดูกันจริงๆค่ะ ซึ่งสามารถรับชมได้ฟรี ระหว่างวันที่ 12-15 ต.ค. ที่โรงภาพยนตร์เอสเอฟทั่วประเทศ”.

หลังการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 13 ต.ค.2559 นับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของเหล่าพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ รวมทั้งนักแสดงสาวมากฝีมือ โดนัท-มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล... 9 ต.ค. 2560 13:11 10 ต.ค. 2560 10:25 ไทยรัฐ