วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานนี้มีเคือง! รองผู้นำสหรัฐฯ ฉุนนักกีฬา ไม่ยืนเคารพเพลงชาติ

รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เดินออกจากสนาม เพราะไม่พอใจที่เห็นผู้เล่นอเมริกันฟุตบอล เอ็นเอฟแอล ไม่ยอมยืนเคารพเพลงชาติ...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 9 ต.ค. ว่า ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ออกอาการไม่พอใจ ที่เห็นผู้เล่นในศึกอเมริกันฟุตบอล เอ็นเอฟแอล เกมระหว่าง ซาน ฟรานซิสโก โฟร์ตีไนเนอร์ส พบกับ อินเดียนาโปลิส โคลท์ส ไม่ยอมยืนเคารพเพลงชาติ ทำให้ลุกออกจากที่นั่ง และไม่ชมเกมต่อทันที

รองประธานาธิบดี วัย 58 ปี เผยทางโซเชียลมีเดียว่า การกระทำเช่นนี้ ถือว่าไม่ให้เกียรติเหล่าบรรดาทหารอเมริกัน และธงชาติสหรัฐอเมริกา

สำหรับสาเหตุของการไม่ยอมยืนเคารพเพลงชาติสหรัฐอเมริกานั้น สืบเนื่องมาจากเมื่อปีที่แล้ว โคลิน เคเปอร์นิก ควอเตอร์แบ็กทีมซาน ฟรานซิสโก โฟร์ตีไนเนอร์ส ได้ตัดสินใจคุกเข่าในระหว่างการร้องเพลงชาติ เนื่องจากต้องการแสดงสัญลักษณ์ ประท้วงเรื่องการเหยียดสีผิว และกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความรุนแรงกับคนผิวสีในประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้หลังจากนั้น ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาตำหนินักกีฬาอเมริกันฟุตบอลที่ไม่ยอมยืนเคารพธงชาติ และให้เจ้าของทีมไล่นักกีฬาเหล่านี้ไม่ให้แข่งขัน ทำให้เรื่องบานปลายและนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลเกือบทุกคน ตัดสินใจคุกเข่าเพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านการเหยียดสีผิว และต่อต้านคำพูดของทรัมป์นั่นเอง

รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เดินออกจากสนาม เพราะไม่พอใจที่เห็นผู้เล่นอเมริกันฟุตบอล เอ็นเอฟแอล ไม่ยอมยืนเคารพเพลงชาติ... 9 ต.ค. 2560 12:53 9 ต.ค. 2560 13:02 ไทยรัฐ