วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย บี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง จี้ รบ.จัดเลือกตั้ง ปี 61

"สามารถ" บี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรม หลัง พ.ร.บ.พรรคการเมือง มีผลบังคับใช้ "วรชัย" กระทุ้งต่อ ชี้สร้างความเชื่อมั่นมากกว่าเยือนทำเนียบขาว เชียร์เลือกตั้งปี 61 ยอก "บิ๊กตู่" จะเป็นฮีโร่ ด้าน "อนุสรณ์" จี้นายกฯถ้าแถลงการณ์ร่วมไม่ตรงต้องแก้ไข ถามความน่าเชื่อถือผู้นำอยู่ที่ไหน "อำนวย" บี้ คสช.เลิกแช่แข็งนักการเมือง 

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 60 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลบังคับใช้แล้ว ในกฎหมายดังกล่าวมีเงื่อนไขกรอบเวลาที่พรรคการเมืองต้องดำเนินการ เช่น ต้องรายงานต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองว่า ก่อนกฎหมายประกาศใช้ และหลังประกาศใช้ 90 วัน จำนวนสมาชิกของพรรคเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง ภายใน 180 วัน พรรคการเมืองต้องจัดตั้งสาขาพรรคในภาคต่างๆ และจังหวัดใดที่มีสมาชิกเกิน 100 คน ซึ่งไม่ใช่ที่ตั้งของสาขาพรรค ต้องแต่งตั้งผู้แทนพรรคประจำจังหวัด และต้องจัดประชุมใหญ่ของพรรค เพื่อกำหนดข้อบังคับ และเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคใหม่ ทั้งหมดนี้ยังไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะติดเงื่อนไขคำสั่ง คสช.ที่ 5/2557 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน และคำสั่ง คสช.ที่ 57/2557 ที่ห้ามพรรคการเมืองประชุมและดำเนินกิจกรรมทางการเมือง หากไม่ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว พรรคการเมืองก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เลยยังสงสัยกันอยู่ว่าตกลงแล้ว พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ กับคำสั่ง คสช.อะไรใหญ่กว่ากัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.น่าจะรู้ถึงปัญหาดังกล่าว เพราะเป็นผู้นำกฎหมายกราบขึ้นบังคมทูลฯ วันนี้พรรคการเมืองได้แต่นั่งกังวล เวลามันเดินหน้าไปตามเงื่อนไข แต่เราไม่สามารถทำอะไรได้ ดังนั้น คสช.ควรยกเลิกคำสั่งดังกล่าวเสีย เพื่อให้เราทำตามสิ่งที่กฎหมายกำหนดได้

ด้าน นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่า ด้วยพรรคการเมืองเสร็จแล้ว โดยตามกฎหมายนี้การจดทะเบียนพรรคไม่ง่าย การเป็นสมาชิกพรรคการเมืองต้องเสียเงิน ที่สำคัญพรรคการเมืองต้องทำความเข้าใจให้ประชาชนเป็นสมาชิก และต้องให้ความเชื่อมั่นว่าแก้ปัญหาได้ ดังนั้นการจะทำความเข้าใจได้ จึงต้องมีกิจกรรมกับประชาชน เสนอนโยบาย จึงจะทำให้ประชาชนสมัครเป็นสมาชิก ไม่ใช่เอาเงินไปซื้อใครก็ได้ พรรคการเมืองต้องถือนโยบายออกมาอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ ในกรอบเวลาที่ว่าหลังจากจดทะเบียนพรรคแล้ว ใน 1 ปีต้องมีสมาชิก 5,000 คน จึงต้องรีบ มันยากสำหรับพรรคที่ประชาชนไม่รู้จัก จึงต้องเปิดให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง ต้องให้ความเป็นธรรมกับพรรคการเมืองใหม่ ต้องรีบเปิดให้ทำกิจกรรม ซึ่งการเปิดให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมนั้น สร้างความเชื่อมั่นได้มากกว่า พล.อ.ประยุทธ์ เยือนทำเนียบขาว เพราะนักลงทุนไม่ได้เชื่อมั่นว่าบ้านเมืองสงบ บนพื้นฐานของประชาธิปไตยจริง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯไม่สามารถไปพูดดึงนักลงทุนมาไทยได้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ทำไม่ได้ มีอย่างเดียวคือสร้างความเชื่อมั่นในตัวของประเทศเราเอง ทั้งนี้ขอสนับสนุนให้เลือกตั้งปี 61 พล.อ.ประยุทธ์ จะลงอย่างวีรบุรุษ แต่ถ้าโลเลไม่แน่นอน ก็จะจะลำบากต่อไป

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุแถลงการณ์ร่วมของรัฐบาลไทยและสหรัฐฯตรงกับที่พูดคุยกับผู้นำสหรัฐฯ ว่า ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองทึกทักหรือตั้งข้อสังเกตเอาเองโดยไม่ได้ดูรายละเอียด ในทางการทูตแถลงการณ์ร่วมเป็นเอกสารสำคัญ ที่ใช้สรุปและยืนยันในสารัตถะที่ได้มีการพูดคุยกัน เป็นการยืนยันว่าทั้งสองฝ่ายเห็นชอบต่อถ้อยแถลงนั้น มีการเรียบเรียง ขัดเกลา กลั่นกรองอย่างละเอียดกว่าจะออกมาเป็นแถลงการณ์ร่วมและถือเป็นข้อยุติ ประเด็นจะจัดให้มีการเลือกตั้งในปี 2018 หรือ 2561 ที่อยู่ในแถลงการณ์ร่วม ถ้ารัฐบาลจะดำเนินการเป็นอย่างอื่น ท่านจะต้องไปขอแก้ไขแถลงการณ์ร่วม ไม่ใช่ไปตกลงไว้แบบหนึ่ง กลับมาประกาศอีกแบบหนึ่ง ความน่าเชื่อถือของผู้นำประเทศอยู่ตรงไหน ซึ่งถ้าพูดอย่างไรทำอย่างนั้นปัญหาจะไม่เกิด จะจัดให้มีการเลือกตั้งวันไหน ปีไหน ประกาศเลย เพื่อให้เกิดความชัดเจน เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องความขัดแย้งระหว่างฝ่ายการเมืองกับรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของอนาคตเรื่องของความเชื่อมั่นของประเทศ หรือจะประกาศจัดการเลือกตั้งในปี 2562 เดือนใด ก็ประกาศไป ซึ่งจะดีกว่ากว่าปล่อยให้คลุมเครืออึมครึม ปล่อยประชาชนต้องไปคาดเดากันเอาเอง

ขณะที่ นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้ว่า ในกฎหมายดังกล่าวมีการกำหนดให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในกรอบระยะเวลาที่กำหนด เช่น ยื่นบัญชีสมาชิกที่มีการเปลี่ยนแปลงภายใน 90 วัน จัดประชุมพรรคภายใน 180 วัน แต่วันนี้พรรคการเมืองไม่สามารถทำกิจกรรมอะไรได้เพราะมีคำสั่ง คสช.ห้ามไว้ วันนี้สถานการณ์ต่างๆในบ้านเมืองไม่มีความวุ้นวายอะไร ไม่เข้าใจว่าจะปิดล็อกกิจกรรมทางการเมืองไว้ทำไม ถ้าปลดล็อกในเวลาที่กระชั้น แล้วพรรคการเมืองทำกิจกรรมที่กำหนดไว้ไม่ทันกรอบเวลา จนกระทบกับโรดแม็ปใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ จะเป็นพรรคการเมืองที่ทำไม่ทันตามกรอบ หรือ คสช.ที่ไม่ยอมปล่อยให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม เมื่อกฎหมายลูกมีผลใช้แล้วก็ควรปลดล็อกพรรคการเมืองได้แล้ว เราจะได้ทำกิจกรรมตามที่กฎหมายกำหนด และหารือเกี่ยวกับการวางนโยบายสำหรับการเลือกตั้งเพื่อช่วยเหลือประชาชน "สามารถ" บี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรม หลัง พ.ร.บ.พรรคการเมือง มีผลบังคับใช้ "วรชัย" กระทุ้งต่อ ชี้สร้างความเชื่อมั่นมากกว่าเยือนทำเนียบขาว เชียร์เลือกตั้งปี 61 ยอก "บิ๊กตู่" จะเป็นฮีโร่ 9 ต.ค. 2560 12:50 9 ต.ค. 2560 16:02 ไทยรัฐ