วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อไทย บี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง จี้ รบ.จัดเลือกตั้ง ปี 61

เพื่อไทย บี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง จี้ รบ.จัดเลือกตั้ง ปี 61

  • Share:

"สามารถ" บี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรม หลัง พ.ร.บ.พรรคการเมือง มีผลบังคับใช้ "วรชัย" กระทุ้งต่อ ชี้สร้างความเชื่อมั่นมากกว่าเยือนทำเนียบขาว เชียร์เลือกตั้งปี 61 ยอก "บิ๊กตู่" จะเป็นฮีโร่ ด้าน "อนุสรณ์" จี้นายกฯถ้าแถลงการณ์ร่วมไม่ตรงต้องแก้ไข ถามความน่าเชื่อถือผู้นำอยู่ที่ไหน "อำนวย" บี้ คสช.เลิกแช่แข็งนักการเมือง 

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 60 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลบังคับใช้แล้ว ในกฎหมายดังกล่าวมีเงื่อนไขกรอบเวลาที่พรรคการเมืองต้องดำเนินการ เช่น ต้องรายงานต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองว่า ก่อนกฎหมายประกาศใช้ และหลังประกาศใช้ 90 วัน จำนวนสมาชิกของพรรคเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง ภายใน 180 วัน พรรคการเมืองต้องจัดตั้งสาขาพรรคในภาคต่างๆ และจังหวัดใดที่มีสมาชิกเกิน 100 คน ซึ่งไม่ใช่ที่ตั้งของสาขาพรรค ต้องแต่งตั้งผู้แทนพรรคประจำจังหวัด และต้องจัดประชุมใหญ่ของพรรค เพื่อกำหนดข้อบังคับ และเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคใหม่ ทั้งหมดนี้ยังไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะติดเงื่อนไขคำสั่ง คสช.ที่ 5/2557 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน และคำสั่ง คสช.ที่ 57/2557 ที่ห้ามพรรคการเมืองประชุมและดำเนินกิจกรรมทางการเมือง หากไม่ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว พรรคการเมืองก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เลยยังสงสัยกันอยู่ว่าตกลงแล้ว พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ กับคำสั่ง คสช.อะไรใหญ่กว่ากัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.น่าจะรู้ถึงปัญหาดังกล่าว เพราะเป็นผู้นำกฎหมายกราบขึ้นบังคมทูลฯ วันนี้พรรคการเมืองได้แต่นั่งกังวล เวลามันเดินหน้าไปตามเงื่อนไข แต่เราไม่สามารถทำอะไรได้ ดังนั้น คสช.ควรยกเลิกคำสั่งดังกล่าวเสีย เพื่อให้เราทำตามสิ่งที่กฎหมายกำหนดได้

ด้าน นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่า ด้วยพรรคการเมืองเสร็จแล้ว โดยตามกฎหมายนี้การจดทะเบียนพรรคไม่ง่าย การเป็นสมาชิกพรรคการเมืองต้องเสียเงิน ที่สำคัญพรรคการเมืองต้องทำความเข้าใจให้ประชาชนเป็นสมาชิก และต้องให้ความเชื่อมั่นว่าแก้ปัญหาได้ ดังนั้นการจะทำความเข้าใจได้ จึงต้องมีกิจกรรมกับประชาชน เสนอนโยบาย จึงจะทำให้ประชาชนสมัครเป็นสมาชิก ไม่ใช่เอาเงินไปซื้อใครก็ได้ พรรคการเมืองต้องถือนโยบายออกมาอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ ในกรอบเวลาที่ว่าหลังจากจดทะเบียนพรรคแล้ว ใน 1 ปีต้องมีสมาชิก 5,000 คน จึงต้องรีบ มันยากสำหรับพรรคที่ประชาชนไม่รู้จัก จึงต้องเปิดให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง ต้องให้ความเป็นธรรมกับพรรคการเมืองใหม่ ต้องรีบเปิดให้ทำกิจกรรม ซึ่งการเปิดให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมนั้น สร้างความเชื่อมั่นได้มากกว่า พล.อ.ประยุทธ์ เยือนทำเนียบขาว เพราะนักลงทุนไม่ได้เชื่อมั่นว่าบ้านเมืองสงบ บนพื้นฐานของประชาธิปไตยจริง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯไม่สามารถไปพูดดึงนักลงทุนมาไทยได้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ทำไม่ได้ มีอย่างเดียวคือสร้างความเชื่อมั่นในตัวของประเทศเราเอง ทั้งนี้ขอสนับสนุนให้เลือกตั้งปี 61 พล.อ.ประยุทธ์ จะลงอย่างวีรบุรุษ แต่ถ้าโลเลไม่แน่นอน ก็จะจะลำบากต่อไป

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุแถลงการณ์ร่วมของรัฐบาลไทยและสหรัฐฯตรงกับที่พูดคุยกับผู้นำสหรัฐฯ ว่า ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองทึกทักหรือตั้งข้อสังเกตเอาเองโดยไม่ได้ดูรายละเอียด ในทางการทูตแถลงการณ์ร่วมเป็นเอกสารสำคัญ ที่ใช้สรุปและยืนยันในสารัตถะที่ได้มีการพูดคุยกัน เป็นการยืนยันว่าทั้งสองฝ่ายเห็นชอบต่อถ้อยแถลงนั้น มีการเรียบเรียง ขัดเกลา กลั่นกรองอย่างละเอียดกว่าจะออกมาเป็นแถลงการณ์ร่วมและถือเป็นข้อยุติ ประเด็นจะจัดให้มีการเลือกตั้งในปี 2018 หรือ 2561 ที่อยู่ในแถลงการณ์ร่วม ถ้ารัฐบาลจะดำเนินการเป็นอย่างอื่น ท่านจะต้องไปขอแก้ไขแถลงการณ์ร่วม ไม่ใช่ไปตกลงไว้แบบหนึ่ง กลับมาประกาศอีกแบบหนึ่ง ความน่าเชื่อถือของผู้นำประเทศอยู่ตรงไหน ซึ่งถ้าพูดอย่างไรทำอย่างนั้นปัญหาจะไม่เกิด จะจัดให้มีการเลือกตั้งวันไหน ปีไหน ประกาศเลย เพื่อให้เกิดความชัดเจน เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องความขัดแย้งระหว่างฝ่ายการเมืองกับรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของอนาคตเรื่องของความเชื่อมั่นของประเทศ หรือจะประกาศจัดการเลือกตั้งในปี 2562 เดือนใด ก็ประกาศไป ซึ่งจะดีกว่ากว่าปล่อยให้คลุมเครืออึมครึม ปล่อยประชาชนต้องไปคาดเดากันเอาเอง

ขณะที่ นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้ว่า ในกฎหมายดังกล่าวมีการกำหนดให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในกรอบระยะเวลาที่กำหนด เช่น ยื่นบัญชีสมาชิกที่มีการเปลี่ยนแปลงภายใน 90 วัน จัดประชุมพรรคภายใน 180 วัน แต่วันนี้พรรคการเมืองไม่สามารถทำกิจกรรมอะไรได้เพราะมีคำสั่ง คสช.ห้ามไว้ วันนี้สถานการณ์ต่างๆในบ้านเมืองไม่มีความวุ้นวายอะไร ไม่เข้าใจว่าจะปิดล็อกกิจกรรมทางการเมืองไว้ทำไม ถ้าปลดล็อกในเวลาที่กระชั้น แล้วพรรคการเมืองทำกิจกรรมที่กำหนดไว้ไม่ทันกรอบเวลา จนกระทบกับโรดแม็ปใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ จะเป็นพรรคการเมืองที่ทำไม่ทันตามกรอบ หรือ คสช.ที่ไม่ยอมปล่อยให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม เมื่อกฎหมายลูกมีผลใช้แล้วก็ควรปลดล็อกพรรคการเมืองได้แล้ว เราจะได้ทำกิจกรรมตามที่กฎหมายกำหนด และหารือเกี่ยวกับการวางนโยบายสำหรับการเลือกตั้งเพื่อช่วยเหลือประชาชน คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้