วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 10/10/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จลง ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชทานพระราชวโรกาสให้ สุนันทา ลีเลิศพันธ์ ประธานบริษัทดอกบัวคู่ นำคณะผู้บริหาร เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายเงินรายได้จากการแข่งขันวิ่ง 40 ปี ดอกบัวคู่ มินิ-ฮาล์ฟมาราธอน ประจำปี 2560 เพื่อสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนาและเพื่อบำรุงสภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....จับกระแสท่าทีการเมืองต่อกฎหมายพรรคการเมือง ฉบับประจำวันอังคารที่ 10 ตุลาคม 2560

แถลงการณ์สำนักพระราชวังญี่ปุ่น เจ้าชายอากิชิโน พระราชโอรสใน สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ....ที่เคยเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายครั้ง....โดย เจ้าชายอากิชิโน และ เจ้าหญิงคิโกะ มีกำหนดการเสด็จพระราชดำเนินโดยเครื่องบิน ออกจากท่าอากาศยานฮาเนดะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงเช้าของวันที่ 26 ตุลาคม เพื่อร่วม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในช่วงเย็นวันเดียวกัน....ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับในวันถัดไป.....ทั้งนี้ ราชวงศ์ไทยและราชวงศ์ญี่ปุ่น มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันมายาวนาน...โดย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช เสด็จเยือน ประเทศญี่ปุ่น ครั้งแรกเมื่อปี 2506 ปูทางไปสู่ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในอีกหลายทศวรรษต่อมา......พระเกียรติคุณยิ่งใหญ่ไพศาล

ประเทศไทย มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560...โดย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ณ วันที่ 30 กันยายน พ.ศ.2560....มีทั้งสิ้น 152 มาตรา.... สาระสำคัญของพระราชบัญญัติฉบับนี้ บัญญัติให้ การจัดตั้งพรรคการเมือง ต้องมีทุนประเดิมไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท....โดย สมาชิกทุกคน จะต้องจ่ายเงินเพื่อเป็นทุนประเดิมคนละไม่น้อยกว่า 1,000 บาท แต่ไม่เกินคนละ 50,000 บาท.....การยื่นขอจด ทะเบียนจัดตั้งพรรค ต้องมีการประชุมร่วมกัน โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม ไม่น้อยกว่า 250 คน.....ภายใน 1 ปี จะต้องมีจำนวนสมาชิก ไม่น้อยกว่า 5,000 คน....และ จะต้องเพิ่มจำนวนสมาชิก ไม่น้อยกว่า 10,000 คน ภายใน 4 ปี....ให้มีสาขาพรรคในแต่ละภาค อย่างน้อยภาคละ 1 สาขา....มีสมาชิก ตั้งแต่ 500 คนขึ้นไป....ถ้าพรรคการเมืองนั้นต้องการจะส่ง ผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบเขต จะต้องมีสาขาพรรคหรือตัวแทนพรรคประจำจังหวัด....ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ให้พรรคจัดทำบัญชีเพื่อส่งให้สาขาหรือตัวแทนเลือก ให้มีความเท่าเทียมชายหญิง...หัวหน้าพรรค ให้อยู่ในบัญชีรายชื่ออันดับ 1....การบริจาคเงินเข้าพรรค บริจาคได้ไม่เกินคนละ 10 ล้านบาทต่อปีต่อพรรค.....การลงโทษ หัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค สมาชิกพรรคและคนที่เกี่ยวข้อง ตามความผิดที่ระบุไว้ในกฎหมายฉบับนี้ จำนวน 40 มาตรา....มีโทษตั้งแต่ ปรับ จำคุก ตัดสิทธิเลือกตั้ง ไปจนถึง ยุบพรรคการเมือง......การเมืองย่อมมีการเปลี่ยนแปลง สัตว์โลกย่อมตกตายไปตามกรรม ปลงเสียเถอะแม่จำเนียร

การเมืองแบบไทยๆ ยังไม่ทันไร.....สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว...การสรรหา กกต.ชุดใหม่ที่มี ชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกาเป็นประธาน ที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดคุณสมบัติของกรรมการสรรหา ระดับมหาเทพ....อาทิ ห้ามเป็นข้าราชการ ห้ามทำธุรกิจ ต้องพ้นจากตำแหน่งข้าราชการการเมืองไม่น้อยกว่า 10 ปี ไม่เคยปฏิบัติหน้าที่ในองค์กรอิสระมาก่อน....เปิดโผกรรมการสรรหา กกต.เที่ยวนี้มี อดีตอธิบดี ที่เข้าข่ายขาดคุณสมบัติ และ ไม่มีความรู้ด้านการเลือกตั้ง....จุดแข็งในรัฐธรรมนูญกลายเป็นจุดอ่อนในการปฏิบัติ....นักกฎหมายมืออาชีพซะอย่าง

เฮ้อ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ภายใต้การนำของ มีชัย ฤชุพันธุ์ ที่เร่งประชุมกันหน้าดำหน้าแดง ...ภายในเดือนนี้จะต้องพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยที่มาของ ส.ว. ให้แล้วเสร็จและจะต้องทบทวน ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. อีกระลอก....สายตาของสังคมที่เพ่งเล็งไปยัง กรธ. ท่ามกลางกระแส ล้มเลือกตั้ง กำลังเป็นเผือกร้อนในแม่น้ำ 4 สาย

โครงการพัฒนาผู้นำเพื่อการศึกษาที่ยั่งยืน ภายใต้ โครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษา ที่ภาครัฐจับมือกับภาคเอกชนและประชาชนอย่างเหนียวแน่น....ล่าสุด สุขสันต์ เจียมใจสว่างฤกษ์ CEO CPF รับมอบโครงการจาก ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา มาดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ด้วย โครงการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษรูปแบบไตรภาคี ผ่านกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษ ที่ ซีพีเอฟ จัดให้ครูต่างชาติมาสอนภาษาอังกฤษโดยตรงในโรงเรียนพื้นที่โคราช เป็นการนำร่องไปเรียบร้อยแล้ว.....เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านพลังงานและการพัฒนาธุรกิจ กับ อเล็กซานเดอ ดูคอล์ฟ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ แก๊สพรอมเน็ฟ พีเจเอสซี สหพันธรัฐรัสเซีย เพิ่มโอกาสทางการค้าร่วมกันทั้งธุรกิจสำรวจและผลิตธุรกิจน้ำมันอากาศยาน ตั้งเป้าธุรกิจพลังงานไทยก้าวไกลยั่งยืน.....บุบผา อมรเกียรติขจร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ มอบเงินจำนวน 2 ล้านบาท ให้มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิมโดยมี พล.ร.อ.ประเจตน์ ศิริเดช ประธานมูลนิธิ เป็นผู้รับมอบนำไปบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานในพระราชวังเดิมเพื่อรักษามรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทยต่อไป....วันนี้ 17.00 น. มร.ปิแอร์ ฮาคมานท์ อุปทูตและเอกอัครราชทูตที่ปรึกษาสมาพันธรัฐสวิส ประจำประเทศไทย เปิดงานหนังสือศิลปะเล่าเรื่อง ๙ เหนือเกล้าจากโลซานน์ถึงลานพระเมรุมาศ บอกเล่าเรื่องราวพระราชประวัติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถ บพิตร ผลงานปลายพู่กันของ อ.เกริกบุระ ยมนาค พร้อมคำบรรยายจากปลายปากกาของ สุพจน์ โล่ห์คุณสมบัติ.....กลุ่มนานมีขอเชิญชมนิทรรศการ ทศชาติ ราชธรรม รวบรวมเรื่องราวของทศชาติชาดกโดย 10 ศิลปินชั้นนำด้านจิตรกรรมไทยโดยได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชนิพนธ์ พระมหาชนก ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เข้าชมฟรีตั้งแต่ 10-27 ต.ค.นี้ ที่อาคารนานมี อาร์ต แกลเลอรี่ ถ.สาทรเหนือ เปิดงานโดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ วันนี้เวลา 14.00 น. 

"อินทรีเหล็ก"หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....จับกระแสท่าทีการเมืองต่อกฎหมายพรรคการเมือง ฉบับประจำวันอังคารที่ 10 ตุลาคม 2560 9 ต.ค. 2560 12:46 9 ต.ค. 2560 12:50 ไทยรัฐ