วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' สัญญางดจ้อการเมือง ขอเอาเวลาเร่งแก้ปัญหาให้ประเทศ

'บิ๊กตู่' สัญญางดจ้อการเมือง ขอเอาเวลาเร่งแก้ปัญหาให้ประเทศ

  • Share:

นายกฯ ขอบคุณทุกจังหวัดช่วยลดขยะตามนโยบายรัฐ ชี้ขยะไทยมีคุณค่าสร้างพลังงานไฟฟ้าได้ ขอผู้ว่าฯทำงานเต็มที่ ไม่ต้องกลัวพลาด ออกตัวหลังลงตำแหน่งทักทายได้ทุกที่ สวดพวกบิดเบือนขึ้น VAT-เก็บภาษีน้ำ มีขยะในจิตใจ ขออย่าติงรัฐบาลทำบัตรคนจน เพราะไม่มีใครเคยทำ สัญญา งดจ้อการเมือง ขอแก้ปัญหาบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.60 ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการบริหารจัดการขยะมูลฝอยชุมชน "จังหวัดสะอาด" ระดับประเทศ ประจำปี 2560 โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศร่วมงาน

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จากนี้ต้องตั้งเป้าหมายลดขยะให้เพิ่มมากขึ้น เราอาจจะติดนิสัยไทยๆ เอาง่าย ดังนั้นเราจึงต้องเริ่มจากในบ้านเราก่อนเป็นการระเบิดจากข้างใน ต้องกำจัดขยะในจิตใจของตัวเองก่อน จากนั้นไปดูนอกบ้าน ไม่ใช่ในบ้านสะอาด นอกบ้านสกปรก ในรถหอมฟุ้งเพราะโยนออกมาข้างนอกหมดแล้ว หากเราคิดกำจัดขยะทุกหน่วยงานต้องช่วยกัน ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม ร่วมกันสร้างจิตสำนึก

"ผมขอฝากให้ศึกษาการนำขยะมาใช้ใหม่ เพื่อให้เกิดประโยชน์ด้วย ผมเคยคุยกับต่างประเทศ เขาบอกว่าขยะเมืองไทยถือว่ามีคุณค่า สามารถนำมาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างร้อนแรง ดังนั้นจังหวัดต้องวาดภาพอนาคตที่จะได้ประโยชน์ และทำความเข้าใจกับประชาชนถึงประโยชน์จากขยะที่จะนำไปเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งหลายพื้นที่มีโครงการนำขยะไปสร้างเป็นพลังงานไฟฟ้าอยู่แล้ว และขอฝากดูแลผู้ประกอบอาชีพเก็บขยะด้วย ซึ่งอาจจะมีผลกระทบจากนโยบาย เพราะเขามีรายได้น้อย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล ตนรู้ว่ามีงานจะเยอะ แต่การทำงานไม่ต้องกลัวผิดพลาด ถ้าเราคิดว่าเราทำถูกต้อง ฉะนั้นทำโดยไม่ต้องกลัว ตนดูความตั้งใจของท่าน จังหวัดที่ตนได้ไปเยือน ตนจำหน้าท่านได้ว่าใครเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดไหน จังหวัดที่ไม่ได้ไปเยือนก็จะจำหน้าไม่ได้ แต่ท่านจำหน้าตนได้ทุกคน ก็ขออย่าทอดทิ้งตนในวันที่ตนไม่อยู่ เจอที่ไหนสามารถทักได้ทุกที่ตนยินดี

"ค่าขยะขณะนี้อยู่ครัวเรือนละ 60 บาท ไม่ได้เก็บเพิ่ม แต่มีพวกไม่หวังดีชอบบิดเบือน อย่างพระราชกฤษฎีกาเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มก็ไม่ได้ขึ้น แต่พระราชกฤษฎีกาออกมาแบบนั้นหลายปีแล้ว ค่าน้ำผมก็ไม่เก็บ ผมไปสหรัฐอเมริกามาก็มีอยู่ 2 เรื่องนี้ เมื่อมีการบิดเบือนแบบนี้ แสดงว่ามันมีผู้ไม่หวังดี ยังมีขยะในจิตใจอยู่" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลพร้อมทำทุกอย่าง ยิ่งทำเยอะปัญหายิ่งเยอะ ถ้าทุกคนรวมทั้งสื่อเข้าใจและให้ความร่วมมือก็จะเป็นไปได้ด้วยดี แม้กระทั่งเรื่องบัตรช่วยเหลือคนจนที่ในระยะแรกย่อมมีปัญหา ทำเพื่อคนกี่ล้านและบัตรทำตั้งกี่ล้านใบ ถ้ามีปัญหาสักพันใบก็ต้องแก้ปัญหากันไป จบแค่นั้น แล้วก็มาติติงกันทั้งหมดว่าล้มเหลวทำแบบนี้ไม่ได้ ขอว่าอย่าไปขยายความกันเพราะยังไม่เคยมีใครทำแบบนี้ หลายเรื่องตนไม่อยากพูดมาก ให้รอดูแล้วกันว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง 3 ปีที่ผ่านมา ปี 2558-2560 ก็เริ่มมีผลสัมฤทธิ์ออกมาแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนเป็นห่วงเรื่องน้ำท่วมอยากให้ทำความเข้าใจว่าน้ำเริ่มมากขึ้นที่เขื่อนเจ้าพระยา ตนขอฝากผู้ว่าฯ ให้ช่วยอธิบายว่าน้ำมาจากทางไหนเพราะฝนตกลงมามากเกินไปน้ำก็มีปัญหาทั้งสิ้น เพราะอย่างไรน้ำก็ไหลจากเหนือลงใต้ ก็เกิดการสะสมน้ำ ตนอยากแก้ปัญหาน้ำให้ได้อย่างเป็นรูปธรรม เพราะวันนี้เราได้แก้ที่อย่างทั้งน้ำท่วม น้ำแล้งและเพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำ แต่ยังติดปัญหาเรื่องที่ประชาชนไม่เข้าใจจึงขอฝากผู้ว่าฯ ทุกคนให้ช่วยกัน และคิดแบบตนคิด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ตนขอพูดหลายเรื่องเพราะไม่ได้พูดมาเป็นสัปดาห์แล้ว และขอให้สัญญากับท่านว่าจะไม่พูดเรื่องการเมืองอีก เพราะพูดไปหมดแล้ว ไม่ขอพูดอีก ฉะนั้นจะขออธิบายในเรื่องที่เป็นปัญหาและให้ระดับปฏิบัติแก้ปัญหาไป ส่วนการเมืองก็ว่ากันไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้