วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภูชี้ฟ้า-ภูชี้ดาว ท้องฟ้าใส นักท่องเที่ยวฝ่าลมหนาวแห่ชมทะเลหมอก

ภูชี้ฟ้า-ภูชี้ดาว ท้องฟ้าใส นักท่องเที่ยวฝ่าลมหนาวแห่ชมทะเลหมอก

  • Share:

ภาพจาก ผู้ประกอบการท่องเที่ยว อ.เวียงแก่น

ภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน จ.เชียงราย ฟ้าสดใส นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงามของทะเลหมอก รอแสงแรกของวัน  และสัมผัสกับลมหนาวเป็นจำนวนไม่มาก เพราะเป็นวันทำงาน หลังเมื่อวานฝนตก ขึ้นไม่ได้ ทำหลายคนผิดหวัง...

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 60 นายสนิท หอมนาน หน.วนอุทยานภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ท้องฟ้าแจ่มใสอุณหภูมิวัด ณ ที่ทำการฯ 17-18 องศา ยอดภูชี้ฟ้า 15-16 องศาฯ ปริมาณน้ำฝน 10 มิลลิเมตร มีนักท่องเที่ยวที่ยังรอชมวิวไม่มากนักเนื่องจากเดินทางกลับเมื่อวานนี้ เพราะผิดหวังเนื่องจากฝนตก ได้สั่งให้ จนท.แจ้ง นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางขึ้นชมวิวยอดดอย หากยังคงมีฝนตกหนักจะไม่อนุญาตขึ้นชมเด็ดขาดเกรงว่าจะได้รับอันตรายลื่นตกเขา แต่เช้านี้ฝนไม่ตกหนัก จึงอนุญาตให้ขึ้นชมได้ แต่ไม่มากเนื่องจากเดินทางกลับไปทำงาน

นทท.ที่รอชมทะเลหมอกของแหล่งท่องเที่ยวบนยอดดอยสูง ในพื้นที่ของ อ.เวียงแก่น อ.เทิง จ.เชียงราย ไม่ผิดหวัง แม้จะมีฝนตกในบางพื้นที่ ในเขต จว.เชียงราย แหล่งที่มา ผู้ประกอบการท่องเที่ยว อ.เวียงแก่น

ด้าน นายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ดูแล นทท.ขึ้นชมภูชี้ดาว บ.ร่วมโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา มี นทท.เดินทางมาพักค้างคืนบริเวณใกล้เคียงทางขึ้นชมวิวทะเลหมอกภูชี้ดาวจำนวนนับร้อย แต่ไม่สามารถอนุญาตให้ขึ้นชมบนยอดจุดชมวิวได้ เพราะขณะที่ฝนตกถึงไม่หนักมาก แต่ทางเดินขึ้นระยะทางกว่า 200 เมตร สูงชันอาจทำให้ลื่นตกได้ แต่ นทท.ก็เข้าใจ และเดินทางต่อไปยังภูชี้เดือนที่อยู่ไม่หางกัน เพื่อจะขึ้นชมทะเลหมอกและสัมผัสอากาศหนาวให้ได้ เพราะทางเดินขึ้นชมไม่ชัน และในช่วงเช้าวันนี้ได้อนุญาตให้ นทท.ที่ยังรอขึ้นชมได้ขึ้นไปเป็นชุดแรก และไม่ผิดหวังเพราะฟ้าเปิด

ช่วงสายหลังพระอาทิตย์ขึ้น ฟ้าเปิดท้องฟ้าสวยงาม แหล่งที่มา : ผู้ประกอบการท่องเที่ยว

ส่วน นายวีระยุทธ แซ่ท้อ ผช.ผญบ.ร่มฟ้าหลวง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และเป็นผู้ดูแล นทท.ขึ้นชมวิวทะเลหมอกบนยอดภูชี้เดือน เผยว่า เช้าวันนี้และช่วงวันหยุด มี นทท.มารอขึ้นชมจำนวนมาก อุณหภูมิที่ภูชี้เดือนลดต่ำเหลือ 15 องศา มีทะเลหมอกเกิดขี้น พร้อมลมพัดโชยนำหมอกเมฆปะทะยอดภูเกิดภาพสวยงาม หลังจากพื้นที่ใกล้เคียงเกิดฝนตกประปราย แต่ที่นี่ไม่ตกสามารถขึ้นชมได้ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ทางเดินเท้าไม่สูงชัน และช่วงสายหลังพระอาทิตย์ขึ้นบนทะเลหมอก มีภาพสวยงาม

ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย นทท.ยังคงเดินทางไปต่อเนื่องช่วงวันหยุด และฝนก็ไม่ตก จะมีแค่ฝนเล็กน้อย แหล่งที่มา : ภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยว

ส่วนที่ดอยผาตั้งจุดชมทะเลหมอก ต.ปอ อ.เวียงแก่น นายมณฑล ศิริพงษกุล ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการที่พัก ร้านอาหาร บนดอยผาตั้ง เผยว่า ช่วงวันหยุดมี นทท.เดินทางมาพักแรมและค้างคืนที่ดอยผาตั้งจำนวนมาก ที่พักรีสอร์ต ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก คึกคักเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่ นทท.เดินทางมาเป็นครอบครับ คณะ ด้วยรถยนต์ส่วนตัว และบิ๊กไบค์เป็นคณะ นทท.ไม่พลาดได้ชมวิวทะเลหมอกที่นี่ เพราะทางเดินไปชมวิวทะเลหมอกรวมทั้งแสงพระอาทิตย์แรกของวัน ซึ่งไม่สูงชันอยู่ไม่หางจากที่พักเดินเท้าสะดวกสบาย โดยที่นี่ไม่มีฝนตก ทราบว่าบางรายก็เดินทางมาจากจุดที่อยู่ใกล้เคียง ที่ไม่สามารถขึ้นชมได้เนื่องจากมีฝนตกทางลื่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้