วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูชี้ฟ้า-ภูชี้ดาว ท้องฟ้าใส นักท่องเที่ยวฝ่าลมหนาวแห่ชมทะเลหมอก

ภาพจาก ผู้ประกอบการท่องเที่ยว อ.เวียงแก่น

ภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน จ.เชียงราย ฟ้าสดใส นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงามของทะเลหมอก รอแสงแรกของวัน  และสัมผัสกับลมหนาวเป็นจำนวนไม่มาก เพราะเป็นวันทำงาน หลังเมื่อวานฝนตก ขึ้นไม่ได้ ทำหลายคนผิดหวัง...

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 60 นายสนิท หอมนาน หน.วนอุทยานภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ท้องฟ้าแจ่มใสอุณหภูมิวัด ณ ที่ทำการฯ 17-18 องศา ยอดภูชี้ฟ้า 15-16 องศาฯ ปริมาณน้ำฝน 10 มิลลิเมตร มีนักท่องเที่ยวที่ยังรอชมวิวไม่มากนักเนื่องจากเดินทางกลับเมื่อวานนี้ เพราะผิดหวังเนื่องจากฝนตก ได้สั่งให้ จนท.แจ้ง นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางขึ้นชมวิวยอดดอย หากยังคงมีฝนตกหนักจะไม่อนุญาตขึ้นชมเด็ดขาดเกรงว่าจะได้รับอันตรายลื่นตกเขา แต่เช้านี้ฝนไม่ตกหนัก จึงอนุญาตให้ขึ้นชมได้ แต่ไม่มากเนื่องจากเดินทางกลับไปทำงาน

ด้าน นายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ดูแล นทท.ขึ้นชมภูชี้ดาว บ.ร่วมโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา มี นทท.เดินทางมาพักค้างคืนบริเวณใกล้เคียงทางขึ้นชมวิวทะเลหมอกภูชี้ดาวจำนวนนับร้อย แต่ไม่สามารถอนุญาตให้ขึ้นชมบนยอดจุดชมวิวได้ เพราะขณะที่ฝนตกถึงไม่หนักมาก แต่ทางเดินขึ้นระยะทางกว่า 200 เมตร สูงชันอาจทำให้ลื่นตกได้ แต่ นทท.ก็เข้าใจ และเดินทางต่อไปยังภูชี้เดือนที่อยู่ไม่หางกัน เพื่อจะขึ้นชมทะเลหมอกและสัมผัสอากาศหนาวให้ได้ เพราะทางเดินขึ้นชมไม่ชัน และในช่วงเช้าวันนี้ได้อนุญาตให้ นทท.ที่ยังรอขึ้นชมได้ขึ้นไปเป็นชุดแรก และไม่ผิดหวังเพราะฟ้าเปิด

ส่วน นายวีระยุทธ แซ่ท้อ ผช.ผญบ.ร่มฟ้าหลวง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และเป็นผู้ดูแล นทท.ขึ้นชมวิวทะเลหมอกบนยอดภูชี้เดือน เผยว่า เช้าวันนี้และช่วงวันหยุด มี นทท.มารอขึ้นชมจำนวนมาก อุณหภูมิที่ภูชี้เดือนลดต่ำเหลือ 15 องศา มีทะเลหมอกเกิดขี้น พร้อมลมพัดโชยนำหมอกเมฆปะทะยอดภูเกิดภาพสวยงาม หลังจากพื้นที่ใกล้เคียงเกิดฝนตกประปราย แต่ที่นี่ไม่ตกสามารถขึ้นชมได้ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ทางเดินเท้าไม่สูงชัน และช่วงสายหลังพระอาทิตย์ขึ้นบนทะเลหมอก มีภาพสวยงาม

ส่วนที่ดอยผาตั้งจุดชมทะเลหมอก ต.ปอ อ.เวียงแก่น นายมณฑล ศิริพงษกุล ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการที่พัก ร้านอาหาร บนดอยผาตั้ง เผยว่า ช่วงวันหยุดมี นทท.เดินทางมาพักแรมและค้างคืนที่ดอยผาตั้งจำนวนมาก ที่พักรีสอร์ต ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก คึกคักเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่ นทท.เดินทางมาเป็นครอบครับ คณะ ด้วยรถยนต์ส่วนตัว และบิ๊กไบค์เป็นคณะ นทท.ไม่พลาดได้ชมวิวทะเลหมอกที่นี่ เพราะทางเดินไปชมวิวทะเลหมอกรวมทั้งแสงพระอาทิตย์แรกของวัน ซึ่งไม่สูงชันอยู่ไม่หางจากที่พักเดินเท้าสะดวกสบาย โดยที่นี่ไม่มีฝนตก ทราบว่าบางรายก็เดินทางมาจากจุดที่อยู่ใกล้เคียง ที่ไม่สามารถขึ้นชมได้เนื่องจากมีฝนตกทางลื่น.

ภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน จ.เชียงราย ฟ้าสดใส นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงามของทะเลหมอก รอแสงแรกของวัน และสัมผัสกับลมหนาวเป็นจำนวนไม่มาก เพราะเป็นวันทำงาน หลังเมื่อวานฝนตก ขึ้นไม่ได้ ทำหลายคนผิดหวัง... 9 ต.ค. 2560 12:18 9 ต.ค. 2560 13:40 ไทยรัฐ