วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนซ้ำนครสวรรค์ เจ้าพระยาล้นตลิ่งท่วมบ้าน ปชช.ริมแม่น้ำ

ฝนซ้ำนครสวรรค์ เจ้าพระยาล้นตลิ่งท่วมบ้าน ปชช.ริมแม่น้ำ

  • Share:

เจ้าพระยาล้นตลิ่ง จากฝนตกหนักที่นครสวรรค์ ชาวบ้านชุมชนบางปรอง ต้องต่อเพิงพักริมถนนเพื่อเก็บของและอยู่อาศัย หลังจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง นายกเทศมนตรีประกาศเตือนหลายชุมชนในเขตอำเภอเมือง...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ยังคงท่วมขยายวงกว้างมากขึ้น เนื่องจากมวลน้ำจากจังหวัดทางภาคเหนือทั้งจังหวัดพิษณุโลกและพิจิตรยังไหลมาสมทบอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านหลายรายยังคงเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์โดยเก็บของขึ้นที่สูงเพื่อหนีน้ำกันเป็นจำนวนมาก

นางวาสนา ทรัพย์สำราญ ชาวบ้านหมู่ที่ 5 ตำบลนครสวรรค์ออก อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ กล่าวว่า ที่ต้องออกมาก่อสร้างเพิงพักริมถนนนครสวรรค์-อำเภอชุมแสง เนื่องจากยังไม่ไว้วางใจกับสถานการณ์น้ำ เพราะมีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดบริเวณบ้านที่ตนเองอาศัยอยู่มีน้ำท่วมเกินกว่า 2 เมตร จึงต้องนำรถยนต์และของใช้บางส่วนออกมาอยู่เพิงพักเป็นการชั่วคราวข้างถนน และได้รับความลำบากเป็นอย่างมาก ซึ่งเวลากลางคืนจะมียุงและแมลงรบกวน ในขณะที่หากมีฝนตกก็จะถูกฝนสาดจนเปียกเนื่องจากเพิงพักมีขนาดเล็กจนไม่สามารถป้องกันฝนได้

ส่วนฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้ระดับแม่น้ำเจ้าพระยาที่ท่วมขังในพื้นที่ชุมชนบางปรอง เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เพิ่มสูงขึ้นไปอีกอย่างรวดเร็ว บางจุดสูงมากกว่า 1 เมตร มีบ้านเรือนกว่า 30 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบในครั้งนี้เป็นวันที่ 5 แล้ว

ขณะที่ นายจิตตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครสวรรค์ ได้ออกแจ้งเตือนให้ชาวบ้านชุมชนบางปรอง ชุมชนสถานีรถไฟ ชุมชนตลาดใหม่ ชุมชนวัดตะแบก ชุมชนทรายทองพัฒนา ชุมชนเกาะยมและเกาะญวน ที่อยู่บริเวณต้นแม่น้ำเจ้าพระยา อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ให้ยกสิ่งของที่จำเป็นขึ้นที่สูงเป็นการด่วน เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดจากน้ำท่วม เนื่องจากระดับน้ำเจ้าพระยาจะเพิ่มขึ้นอีกมากจากฝนที่ตกสะสมในครั้งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้