วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ศิลป์สองแคว ๙ ตามพ่อ! เรื่องเล่าผ้าผืนขาว ๒๔๙ เมตรเพื่อรัชกาลที่ ๙

อีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ กับกิจกรรมจิตอาสาเพื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ ๙ กับนิทรรศการภาพนี้เพื่อในหลวง รัชกาลที่ ๙ ซึ่งเป็นงานแสดงศิลป์ที่มีจุดประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านของคนเมืองสองแคว จังหวัดพิษณุโลก ที่เหล่าศิลปินต่างๆ มารวมตัวกัน ในกลุ่มชื่อ ศิลป์สองแคว ๙ ตามพ่อ เพื่อร่วมกันจัดกิจกรรมจิตอาสานี้ขึ้นมาที่สวนกลางเมือง เพื่อให้นักเรียนนักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้มีโอกาสมาเยี่ยมชมหรือมาร่วมวาดภาพ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะออกมา โดยกิจกรรมจิตอาสานี้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่าน คาดว่าน่าจะสิ้นสุดงานลงช่วงปีใหม่

นายธนเดช ศรีสุขสมบูรณ์ กรรมการและผู้ประสานงานกลุ่ม ศิลป์สองแคว ๙ ตามพ่อ กล่าวว่า ศิลปินและจิตอาสาต่างๆ ทุกคนล้วนมาด้วยใจ ไม่ได้หวังมาสร้างชื่อเสียงให้กับตน แต่มาเพื่อแสดงความจงรักภักดี และเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ออกมาในรูปแบบงานศิลปะ งานประติมากรรมต่างๆ

ทั้งนี้ ภายในงานจะมีภาพผลงานที่เหล่าศิลปินต่างๆ ได้สร้างสรรค์วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พระราชกรณียกิจต่างๆ ออกมาด้วยสีน้ำอะคริลิก ลงบนผ้าสีขาว ยาว ๒๔๙ เมตร และมีพื้นที่สำหรับให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสวาดภาพเช่นกัน และช่วงเวลาเย็นๆ ภายในสวนจะมีเหล่าศิลปินมาร่วมกันร้องบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ เพื่อสรรเสริญและไว้อาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วย

นอกจากนี้ยังมีจิตอาสาที่ร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆ และคอยให้บริการประชาชน อาทิ ร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง ร่วมทำดอกไม้จันทน์ ดอกดารารัตน์ บริการอาหารและน้ำดื่มจากจิตอาสาต่างๆ และยังมีบริการตัดผมฟรี ตรวจสุขภาพฟรี รวมถึงมีบูธต่างๆ ไว้ให้ผู้คนได้ถ่ายรูปและเสพศิลป์อีกมากมาย หากใครสนใจ สามารถเดินทางไปเยี่ยมชมนิทรรศการนี้ได้ที่สวนกลางเมือง จังหวัดพิษณุโลก

อีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ กับกิจกรรมจิตอาสาเพื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ ๙... 9 ต.ค. 2560 11:58 9 ต.ค. 2560 15:21 ไทยรัฐ