วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอาข่าเดินขึ้นดอยสะโง้ ร้องเพลง เพื่อแสดงความอาลัย ในหลวง ร.9 (คลิป)

ชาวเขาเผ่าอาข่า บ้านดอยสะโง้ ม.7 จ.เชียงราย ร่วมกันเดินขึ้นยอดดอยสะโง้ อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 พร้อมร้องเพลงอาข่า เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 ต.ค. 60 มีเด็กนักเรียน เยาวชนและชนเผ่าบ้านหลังเขาเผ่าอาข่า บ้านดอยสะโง้ ม.7 ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้นัดรวมกลุ่มกันประมาณ 30 คน แต่งกายชุดประจำเผ่าอาข่า ที่บริเวณด้านล่างจุดชมวิวบนยอดดอยสะโง้ ร่วมกันทำความดี อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เดินขึ้นยอดดอยสะโง้ แหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสัมผัสทะเลหมอกในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมร้องเพลงอาข่า ‘อ่าดา ส่องผ่า’ (พ่อของแผ่นดิน) ถวายเป็นพระราชกุศล ทำดีเพื่อพ่อ ให้กับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวบนยอดดอยสะโง้ได้ชม เพื่อแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย แด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติต่างเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

อย่างไรก็ตาม นายอาพี สะโง้ อายุ 51 ปี ผู้ประสานงานกลุ่มเด็กนักเรียนและเยาวชนบ้านหลังเขา กล่าวว่า การจัดกิจกรรมรวมกลุ่มนักเรียนและเยาวชนบ้านหลังเขาดอยสะโง้ ร่วมกันทำความดี โดยอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 เดินขึ้นดอย และร้องเพลงถวายเป็นพระราชกุศล ทำดีเพื่อพ่อ ให้กับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาพักผ่อนบนแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนดอยสะโง้ได้ชม เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และแสดงความอาลัยว่า เมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว พ่อหลวงของแผ่นดินได้เสด็จฯ มาดอยสะโง้แห่งนี้ ขณะนั้นทางรถยนต์ไม่มี นอกจากนั้น ยังร่วมกันร้องเพลง "อ่าดาส่องผ่า" ถวายเป็นพระราชกุศล 

นายอาพี กล่าวอีกว่า ที่นำชาวเขาชนเผ่าอาข่าบ้านหลังเขา ทำกิจกรรมแบบนี้เพราะมีแรงบันดาลใจมาก คือในปี 2522 ขณะที่ตนเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านดอยสะโง้ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จฯ มาที่โรงเรียนและตนได้มีโอกาสเข้ารับพระราชทานเครื่องเขียนจากพระหัตถ์ของพระองค์ท่าน เป็นความปลาบปลื้มอย่างที่สุดในชีวิต และตนเก็บภาพนั้นแขวนไว้ที่บ้าน ทุกวันนี้หมู่บ้านดอยสะโง้ มีความเป็นอยู่และชีวิตที่ดีขึ้นเพราะพระองค์ท่าน ได้ทรงนำทุกอย่างมาให้ชาวอาข่า ทั้งพืช ทั้งผลไม้ ดอกไม้เมืองหนาวมาให้ปลูก และทรงนำโครงการหลวงมาตั้งที่บ้านสะโง้ รับซื้อพืชสวนจากชาวบ้านดอยสะโง้

“เราอยู่บนที่ภูหลังเขา พ่อของเราขึ้น ฮ.ตามหา คอยดูแลทุกข์สุขเสมอมา ถึงแม้ไกล แต่ใจนั้นยังใกล้ชิด อยู่ตามเขาภูมิลำเนาแสนไกล พ่อเสด็จฯ ไปทั่วทุกทิศไทย ลูกรู้ดี พ่อนั้นพลี เพื่อเมืองไทย พ่อจากไป เสียใจสุดซึ้ง เป็นที่พึ่งของคนหลังเขา” เป็นเนื้อเพลงที่เด็กและเยาวชนอาข่า บ้านดอยสะโง้ แต่งร้องถวายเป็นพระราชกุศล แสดงความอาลัยถวายแด่พ่อของแผ่นดินเป็นครั้งสุดท้าย.