วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอาข่าเดินขึ้นดอยสะโง้ ร้องเพลง เพื่อแสดงความอาลัย ในหลวง ร.9 (คลิป)

ชาวเขาเผ่าอาข่า บ้านดอยสะโง้ ม.7 จ.เชียงราย ร่วมกันเดินขึ้นยอดดอยสะโง้ อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 พร้อมร้องเพลงอาข่า เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 ต.ค. 60 มีเด็กนักเรียน เยาวชนและชนเผ่าบ้านหลังเขาเผ่าอาข่า บ้านดอยสะโง้ ม.7 ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้นัดรวมกลุ่มกันประมาณ 30 คน แต่งกายชุดประจำเผ่าอาข่า ที่บริเวณด้านล่างจุดชมวิวบนยอดดอยสะโง้ ร่วมกันทำความดี อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เดินขึ้นยอดดอยสะโง้ แหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสัมผัสทะเลหมอกในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมร้องเพลงอาข่า ‘อ่าดา ส่องผ่า’ (พ่อของแผ่นดิน) ถวายเป็นพระราชกุศล ทำดีเพื่อพ่อ ให้กับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวบนยอดดอยสะโง้ได้ชม เพื่อแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย แด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติต่างเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

อย่างไรก็ตาม นายอาพี สะโง้ อายุ 51 ปี ผู้ประสานงานกลุ่มเด็กนักเรียนและเยาวชนบ้านหลังเขา กล่าวว่า การจัดกิจกรรมรวมกลุ่มนักเรียนและเยาวชนบ้านหลังเขาดอยสะโง้ ร่วมกันทำความดี โดยอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 เดินขึ้นดอย และร้องเพลงถวายเป็นพระราชกุศล ทำดีเพื่อพ่อ ให้กับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาพักผ่อนบนแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนดอยสะโง้ได้ชม เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และแสดงความอาลัยว่า เมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว พ่อหลวงของแผ่นดินได้เสด็จฯ มาดอยสะโง้แห่งนี้ ขณะนั้นทางรถยนต์ไม่มี นอกจากนั้น ยังร่วมกันร้องเพลง "อ่าดาส่องผ่า" ถวายเป็นพระราชกุศล 

นายอาพี กล่าวอีกว่า ที่นำชาวเขาชนเผ่าอาข่าบ้านหลังเขา ทำกิจกรรมแบบนี้เพราะมีแรงบันดาลใจมาก คือในปี 2522 ขณะที่ตนเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านดอยสะโง้ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จฯ มาที่โรงเรียนและตนได้มีโอกาสเข้ารับพระราชทานเครื่องเขียนจากพระหัตถ์ของพระองค์ท่าน เป็นความปลาบปลื้มอย่างที่สุดในชีวิต และตนเก็บภาพนั้นแขวนไว้ที่บ้าน ทุกวันนี้หมู่บ้านดอยสะโง้ มีความเป็นอยู่และชีวิตที่ดีขึ้นเพราะพระองค์ท่าน ได้ทรงนำทุกอย่างมาให้ชาวอาข่า ทั้งพืช ทั้งผลไม้ ดอกไม้เมืองหนาวมาให้ปลูก และทรงนำโครงการหลวงมาตั้งที่บ้านสะโง้ รับซื้อพืชสวนจากชาวบ้านดอยสะโง้

“เราอยู่บนที่ภูหลังเขา พ่อของเราขึ้น ฮ.ตามหา คอยดูแลทุกข์สุขเสมอมา ถึงแม้ไกล แต่ใจนั้นยังใกล้ชิด อยู่ตามเขาภูมิลำเนาแสนไกล พ่อเสด็จฯ ไปทั่วทุกทิศไทย ลูกรู้ดี พ่อนั้นพลี เพื่อเมืองไทย พ่อจากไป เสียใจสุดซึ้ง เป็นที่พึ่งของคนหลังเขา” เป็นเนื้อเพลงที่เด็กและเยาวชนอาข่า บ้านดอยสะโง้ แต่งร้องถวายเป็นพระราชกุศล แสดงความอาลัยถวายแด่พ่อของแผ่นดินเป็นครั้งสุดท้าย.

ชาวเขาเผ่าอาข่า บ้านดอยสะโง้ ม.7 จ.เชียงราย ร่วมกันเดินขึ้นยอดดอยสะโง้ อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 พร้อมร้องเพลงอาข่า เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย... 9 ต.ค. 2560 11:43 9 ต.ค. 2560 16:07 ไทยรัฐ