วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


Make a mess of something


วันนี้ผมขอแนะนำผู้อ่านท่านที่เคารพถึง mess ในแง่มุมของ problems ปัญหา หรือ difficulties ความยุ่งยากต่างๆบ้างครับ

ส่วนใหญ่ mess จะสื่อถึงปัญหาและความยุ่งยากที่เป็นผลมาจากความผิดพลาดและความประมาท พอเหล้าเข้าปาก เคนเน็ธ (Kenneth) ก็เริ่มรำพันถึงชีวิตของตนเอง My life’s such a mess. ชีวิตของผมยุ่งยากและมีแต่ปัญหา

เอลมา (Elma) เตือนเรย์โนลด์แล้วว่าถนนในเมืองปาปันตลาเดโอลาร์เตของเม็กซิโกนี่ไม่เรียบร้อย ขอให้แกขับรถช้าลงหน่อย แต่เรย์โนลด์ไม่ฟัง เหยียบหมดคันเร่ง 900 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รถจึงตกลงมาในเหว ดีนะ ที่เหวลึกเพียง 4-5 กิโลเมตร ขณะกำลังปีนจากก้นเหวจะขึ้นมาปากเหว เอลมาบอกกับเรย์โนลด์ว่า You get us into this mess, Reynold. You must get us out of it. คุณทำให้เราต้องมาเผชิญกับความลำบากยุ่งยากอันนี้ เรย์โนลด์ คุณต้องทำให้เราพ้นความยุ่งยากนี้ให้ได้

วลี make a mess of something หรือ make a mess of doing something สื่อถึง ทำบางสิ่งอย่างแย่มาก ไปตกหลุมรักของพ่อม่ายหนุ่มใหญ่ใจถึงชาวฝรั่งเศส เคนินา (Kenina) ก็ถึงขนาดยอมมอบกายถวายตัวไปอยู่กับเขานานถึงสัปดาห์ กว่าจะรู้สึกตัวว่าพลาด สามีของเคนินาก็ฟ้องหย่าเธอซะแล้ว เคนินาโทรศัพท์หาแม่และเล่าว่า Mum, แม่คะ I feel I’ve made a real mess of my marriage. หนูรู้สึกว่าหนูสร้างปัญหาของแท้ให้กับชีวิตสมรสเข้าแล้วละค่ะ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

วันนี้ผมขอแนะนำผู้อ่านท่านที่เคารพถึง mess ในแง่มุมของ problems ปัญหา หรือ difficulties ความยุ่งยากต่างๆบ้างครับ 9 ต.ค. 2560 11:33 9 ต.ค. 2560 13:38 ไทยรัฐ