วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดยิ่งใหญ่ ไทยรัฐเนรมิต นสพ.มีชีวิต 'ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ' 15 ฉบับ

สุดยิ่งใหญ่ ไทยรัฐเนรมิต นสพ.มีชีวิต 'ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ' 15 ฉบับ

  • Share:

สุดยิ่งใหญ่ ไทยรัฐจัดทำโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ 15 ฉบับ พิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน 14 ฉบับ พร้อมอีก 1 ฉบับพิเศษรวมเหตุการณ์วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้คนไทยได้ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

“ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” หนังสือพิมพ์โครงการพิเศษ จัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 13 - 27 ตุลาคม 2560 ประกอบด้วยหนังสือพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อันทรงคุณค่า จากผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน 14 วัน 14 ฉบับ พร้อมอีก 1 ฉบับพิเศษ รวบรวมเหตุการณ์จริงวันประวัติศาสตร์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวม 15 ฉบับ โดยจัดงานแถลงข่าวโครงการฯ ณ หอประชุมใหญ่ ชั้น 9 อาคาร 9 สำนักงานใหญ่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2560 

ไทยรัฐ : ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ 

นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโทรทัศน์และออนไลน์ ไทยรัฐ กรุ๊ป กล่าวว่า เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ไทยรัฐกรุ๊ปได้จัดทำโครงการพิเศษเพื่อบันทึกเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญให้ประชาชนชาวไทยได้รับรู้และเก็บเป็นที่ระลึกผ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐในโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ

หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ ที่จัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 13 - 27 ตุลาคม 2560 ประกอบด้วยหนังสือพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน 14 วัน 14 ฉบับ นำโดย 3 ศิลปินแห่งชาติ อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต, อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร และศิลปินชื่อดัง อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม, อาจารย์เชาว์ ชุมลาภ, อาจารย์กิตติ พลศักดิ์ขวา, อาจารย์สุรเดช แก้วท่าไม้, อาจารย์เทอดศักดิ์ ไชยกาล, อาจารย์วัชระ กล้าค้าขาย, อาจารย์ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ, อาจารย์สุวัฒน์ วรรณมณี, อาจารย์ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี, อาจารย์สุวิทย์ ต่างสมบัติ และ อาจารย์ยุทธกิจ ประสมผล เป็นต้น พร้อมอีก 1 ฉบับพิเศษ รวบรวมเหตุการณ์จริง วันประวัติศาสตร์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวม 15 ฉบับ 

พร้อมนำแอปพลิเคชัน Thairath AR ซึ่งร่วมมือกับ อุ๊คบี (Ookbee) ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันอ่านหนังสือ สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ได้พัฒนาและนำเทคโนโลยี AR มาช่วยขยายความเนื้อหาในหนังสือพิมพ์ให้เห็นภาพ อันทรงคุณค่ามากยิ่งขึ้น อาทิ กราฟิก 3 มิติพระเมรุมาศ, วิดีโอเส้นทางขบวนพระบรมราชอิสริยยศ 6 ริ้วขบวน และกราฟิก 360 องศา ราชรถ ราชยาน และภาพเคลื่อนไหวอันวิจิตรตระการตาของหน้าปกทุกฉบับ เป็นต้น รวมชิ้นงานที่ใช้เทคโนโลยี AR ทั้งหมดกว่า 70 ชิ้นงาน

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษยังคงจำหน่ายในราคา 10 บาท เพื่อให้ประชาชนทุกคนมีโอกาสได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยหาซื้อได้ที่แผงหนังสือและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ และสำหรับคนกรุงเทพฯ สามารถสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชัน LINE MAN ได้เพิ่มเติมอีก 1 ช่องทางด้วย 

ไทยรัฐ : ความพิเศษ

ด้าน นายสมชาย กรุสวนสมบัติ คอลัมนิสต์ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กล่าวว่า การร้อยเรียงเนื้อหาตลอดทั้ง 15 ฉบับ จาก 365 วันสวรรคต...โศกสลดไม่จางหาย จวบจนวันน้อมนบด้วยดอกไม้จันทน์กลางธารน้ำตา เป็นการประมวลเหตุการณ์ตั้งแต่วันเสด็จสวรรคต (13 ตุลาคม 2559) ถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ (26 ตุลาคม 2560) เรียบเรียงกระบวนการเตรียมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อบันทึกข้อมูลทางประวัติศาสตร์ให้พสกนิกรไทยได้รับรู้ รวมทั้งอยากมอบไว้ให้เป็นสมบัติของชาติ สำหรับคนไทยรุ่นหลังได้ใช้ศึกษา

นอกจากความพิเศษของหนังสือพิมพ์ตลอดโครงการ คือ การพิมพ์ปก พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสเก็บรักษาไว้ระลึกถึงพระองค์ท่านตลอดไปแล้ว ยังมีความพิเศษที่การพาดหัวข่าวหน้าหนึ่งของแต่ละฉบับที่จะมีการร้อยเรียงถ้อยคำที่งดงามต่อเนื่องกันตลอดทั้ง 15 วัน 

ขณะที่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2554 บินตรงจากจังหวัดเชียงรายมาร่วมงาน พร้อมนำผลงานพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ชิ้นประวัติศาสตร์ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” ภาพสีอะคริลิกบนผ้าใบ ขนาด 100 คูณ 120 เซนติเมตร ซึ่งจะถูกนำมาจัดพิมพ์เป็นปกฉบับแรกของโครงการ ในวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 มาให้ชื่นชมภาพต้นฉบับภายในงาน พร้อมกล่าวถึงความรู้สึกและแรงบันดาลใจในการวาดภาพ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” ว่า

ตั้งใจวาดภาพกายทิพย์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 และใช้ครุฑสี่องค์แทนพรหมวิหารสี่ ของพระองค์ท่าน วิมานสิบหลังด้านบนและดอกบัวทิพย์สิบดอกด้านล่างแทนทศพิธราชธรรม ลวดลายทองแทนสัญลักษณ์เลขเก้าไทยที่มีภาพของพระองค์ท่านอยู่ในวงกลม หมายถึงดวงจิตของพระองค์ท่านที่กำลังขยับลอยขึ้นสู่สวรรคาลัย ซึ่งที่ใช้เวลาในการวาดนานถึง 9 เดือน นับตั้งแต่วันที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต โดยจะค่อยๆ วาดช่วงเช้ามืดหลังทำสมาธิ และทุกช่วงเวลาที่รู้สึกระลึกถึงพระองค์ท่าน

นอกจากนี้ในส่วนของบริษัทในเครืออย่าง ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ยังได้รับมอบหมายให้มีส่วนร่วมในโครงการสำคัญต่างๆ ด้วยเช่นกัน

โครงการที่ 1 ได้รับมอบหมายจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ให้ผลิตชุดกราฟิกต้นแบบ ให้กับสถานีโทรทัศน์ทุกช่องเพื่อประกอบชิ้นงานต่างๆ ในการถ่ายทอด พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และร่วมผลิตสารคดีสำหรับใช้ออกอากาศ ก่อนการถ่ายทอดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และผลิตสกู๊ปกราฟิกเส้นทางขบวนพระบรมราชอิสริยยศ 6 ริ้วขบวน, พระเมรุมาศ และอาคารประกอบ, สิ่งประดับ พระเมรุมาศ และการตกแต่ง ภูมิสถาปัตย์รอบพระเมรุมาศ ออกอากาศในช่วงการถ่ายทอดสดทรท. ระหว่างวันที่ 25 - 26 ตุลาคม 2560

โครงการที่ 2 การเนรมิต Virtual Studio โดยการนำผลงานศิลปะวิจิตรตระการตาของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ มาออกแบบและสร้าง สรรค์โดยทีมงานไทยรัฐทีวีเป็นฉากข่าวเสมือนยกวัดร่องขุ่นมาอยู่ใน สตูดิโอ ไทยรัฐทีวี เพื่อน้อมแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยจะได้เห็น Virtual Studio ที่วิจิตรตระการตา อย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 27 ตุลาคม 2560 ทาง ไทยรัฐนิวส์โชว์ เวลา 18.45 – 21.30 น.

ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผ่านโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษอัญเชิญพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน มาจัดพิมพ์เป็นปกหนังสือพิมพ์ พร้อม 1 ฉบับพิเศษรวมเหตุการณ์วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในระหว่างวันที่ 13 - 27 ตุลาคม 2560 รวม 15 ฉบับ มาพร้อมแอปพลิเคชัน Thairath AR ขยายภาพและเนื้อหาอันทรงคุณค่าในราคา 10 บาท ได้ที่แผงหนังสือและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือสั่งผ่านแอปพลิเคชัน LINE MAN

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ไทยรัฐ Call Center โทร. 02-272-1030, 02-127-1222

คุณอาจสนใจข่าวนี้